อาหารบำรุงเลือด ป้องกันเลือดจาง
การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกายของคนเรา จำเป็นต่อการดำรงชีวิต อาหารเป็นสิ่งที่รับประทานเข้าไปแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายช่วยทำให้เรามีพลังงาน ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยควบคุมอวัยวะต่างๆของร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ อาหารเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของคนเรา ซึ่งในแต่ละวัยร่างกายต้องการอาหารในปริมาณและสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ควรให้ได้ทั้งปริมาณทั้งคุณภาพ
ดังนั้น เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็น เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดโรคต่างๆ ซึ่งอาหารก็ถือว่าเป็นยารักษาโรคอย่างหนึ่ง ถ้าหากเรารับประทานอาหารอย่างถูกต้อง ก็จะช่วยป้องกันอาการเจ็บป่วยได้ แถมยังช่วยบำรุงร่างกายของเราด้วย ซึ่งวันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราจะมาพูดถึงเรื่องของการรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงเลือด ป้องกันภาวะเลือดจางได้ ซึ่งอาการเลือดจาง มีสาเหตุของการเกิดโรคทั้งที่ควบคุมไม่ได้ และควบคุมได้ เช่น การขาดสารอาหารสำคัญที่ช่วยผลิตเม็ดเลือดแดงโดยเฉพาะธาตุเหล็ก คนที่มีภาวะเลือดจางจึงต้องให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารเพื่อส่งเสริมให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดแดงได้มากขึ้นนั่นเอง
ซึ่งต้องบอกว่า สารอาหารและโภชนาการต่าง ๆ ที่เราบริโภคในชีวิตประจำวัน อาจมีส่วนช่วยในการบำรุงเลือดให้มีสุขภาพที่ดีได้ด้วย แม้ว่าสารอาหารบางอย่างจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย แต่ในแง่การบำรุงเลือดนั้น เราต้องรับประทานอย่างถูกต้อง โดยอาหารที่ช่วยบำรุงเลือดได้แก่ เนื้อปลา ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูงแต่ให้แคลอรี่ต่ำ และอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นสารอาหารที่พบได้ในไขมันปลา โดยเฉพาะในปลาแซลมอน ทูน่า ซาร์ดีน แมคเคอเรล ควรรับประทานปลาในมื้ออาหารอย่างน้อย 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ เพื่อให้ได้รับสารโอเมก้า-3 ในปริมาณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
นอกจากนี้ ควรรรับประทานธัญพืช ที่เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งโปรตีน เส้นใยอาหาร วิตามินบี สารต้านอนุมูลอิสระ ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง และแมกนีเซียม โดยสามารถรับประทานธัญพืชได้อย่างหลากหลาย เช่น ขนมปังธัญพืช ถั่ว งา เมล็ดธัญพืชต่าง ๆ จมูกข้าว ข้าวกล้อง ข้าวฟ่าง เป็นต้น โดยการรับประทานธัญพืชร่วมกับเนื้อปลา มีผลทางการรักษาต่อกลุ่มอาการเมตาบอลิก ซึ่งเป็นภาวะความผิดปกติที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด พบว่าอาหารเหล่านี้จะทำให้เกิดไขมันดีในเลือด ช่วยป้องกันการสะสมของคอเลสเตอรอลในเลือด
ซึ่งจะนำไปสู่ภาวะหลอดเลือดแดงแข็งหรือโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการอุดตันสะสมของไขมันในเลือดได้ อย่างไรก็ตาม ประโยชน์จากเนื้อปลา ก็จะช่วยลดไขมันชนิดเลวในเลือดได้เช่นกัน ซึ่งเป็นผลดีในการป้องกันความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ สำหรับการป้องกันความเสี่ยงการเกิดเลือดจาง ควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เพราะธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง และช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงในช่วงที่เสียเลือด เช่น ช่วงมีประจำเดือน ช่วงพักฟื้นหลังผ่าตัด เป็นต้น
หากขาดธาตุเหล็กจะทำให้เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเลือดจาง โดยอาหารที่ควรรับประทานเพื่อช่วยป้องกันเลือดจางจากการขาดธาตุเหล็ก ได้แก่ เนื้อวัว เนื้อไก่ ตับ ปลาแซมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ฟักทอง งา ซีเรียล เป็นต้น และที่สำคัญต้องรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์อยู่เสมอ เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดอาการป่วยหรือโรคภัยต่าง ๆ ด้วยการรับประทานอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ มีประโยชน์ทางโภชนาการในปริมาณที่เหมาะสม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ