cleancocleanco

สลัดควินัวกุ้งย่าง เมนูสุขภาพ ลดไขมันในเลือด

สลัดควินัวกุ้งย่าง เมนูสุขภาพ ลดไขมันในเลือด

 

หลายคนที่รักสุขภาพหรือชื่นชอบในการรับประทานเพื่อสุขภาพ คงจะคุ้นเคยกับคำว่า “ควินัว” ซึ่งเป็นธัญพืชคล้ายพืชตระกูลถั่ว แต่ความเป็นจริงแล้วควินัวไม่ใช่ธัญพืชเหมือนถั่ว แต่เป็นพืชตระกูลเดียวกับเดียวกับหัวบีท ผักโขม ที่มีประโยชน์มากมาย อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำที่จำเป็นต่อระบบการย่อยอาหารในร่างกาย  เส้นใยชนิดนี้จะให้เรารู้สึกอิ่มท้องได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แถมยังเต็มไปด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญ 9 ชนิด ซึ่งประกอบไปด้วยไลซีนที่อยู่ในระดับต่ำ

ทำให้ควินัวมีโปรตีนที่คล้ายกับสัตว์ แม้เราจะรู้ว่าในควินัวให้โปรตีนสูงแต่ก็มีคาร์โบไฮเดรตมากกว่าแหล่งโปรตีนอื่น ๆ เช่นเดียวกัน แถมยังมีส่วนช่วยในการลดไขมันในเลือดอีกด้วย โดยเฉพาะในคนที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงหรือคนที่มีคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งการรับประทานควินัว อาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่เผชิญภาวะไขมันในเลือดสูง โดยมีงานวิจัยที่พบว่าการรับประทานควินัววันละ 50 กรัมติดต่อกันนาน 6 สัปดาห์

อาจช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลรวม คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และไขมันไตรกลีเซอไรด์ด้วย อย่างไรก็ตาม ระดับไขมันต่าง ๆ ลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และการรับประทานควินัวอาจไปลดระดับของไขมันคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีอีกด้วย ดังนั้น วันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราจะมาแนะนำเมนูควินัว ซึ่งดีต่อสุขภาพมาก เมนูที่ว่านั่นก็คือ สลัดควินัวกุ้งย่าง ต้องบอกเลยว่า นอกจากนี้จะดีต้อผู้ที่มีไขมันในเลือดสูงแล้ว ยังช่วยลกน้ำหนักได้อีกด้วย

 

 

สำหรับเมนูดังกล่าวจะมีส่วนผสมได้แก่ ควินัวสีขาวและสีแดง น้ำ เกลือป่น กุ้ง มะเขือเทศเชอร์รีหั่นแว่น เซเลรีหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า อิตาเลียนพาร์สลีย์สับ เลมอนหั่นเสี้ยว ไทม์แห้ง พริกไทยป่น น้ำมันมะกอก น้ำเลมอน น้ำผึ้ง ไข่แดงต้มยีละเอียด ซึ่งส่วนผสมที่กลาวมานั้น ถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มั่นใจได้ว่า เมนูนี้จะให้คุณค่าทางสารอาหารอย่างเต็มเปี่ยมเลยทีเดียว สำหรับวิธีการทำก็เริ่มจากหุงควินัวให้สุก

จากนั้นเทใส่ถาดหรือจาน เกลี่ยระบายความร้อน พักไว้ให้เย็น ต่อมาก็หมักกุ้งกับไทม์สมุนไพรที่ให้กลิ่นหอม เกลือ พริกไทย และน้ำมันมะกอก จากนั้นเมื่อน้ำหมักซึมเข้ากุ้งได้ที่ให้นำไปย่างบนกระทะให้สุกแล้วพักไว้ ต่อมาเป็นวิธีการทำน้ำสลัด โดยผสม น้ำเลมอน  2-1/2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา และ ไข่แดงต้มสุกยีให้ละเอียด 2  ฟอง ใส่เกลือเล็กน้อย จากตักควินัวใส่ในชามใส่มะเขือเทศ เซเลรี พาร์สลีย์ ที่หั่นไว้ลงไป ราดน้ำสลัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดวางกุ้งที่ย่างไว้ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ซึ่งเป็นเมนูอาหารคลีนที่ได้คุณประโยชน์อย่างครบถ้วน

ต้องบอกเลยว่า ควินัวนั้น มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามาก และยังสามารถต้านโรคได้อย่างดี นอกจากนี้จะดีต่อคนที่มีไขมันในเลือดสูงแล้ว ควินัว ยังช่วยต้านการอักเสบ มีความเชื่อว่าอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอาจช่วยต้านการอักเสบในร่างกายได้ ซึ่งควินัวก็ขึ้นชื่อว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระสูงเช่นกันและอาจช่วยยับยั้งการผลิตสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบของเซลล์ในร่างกายได้ถึง 25-90 % อย่างไรก็ตาม การรับประทานควินัว 

 

อาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานประเภทที่ 2 และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดผลกระทบอื่น ๆ ที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงได้ด้วย และช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย ช่วยลดความหิว และอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคอ้วนและโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง หากรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูงอย่างควินัว ก็จะช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ดีต่อสุขภาพลำไส้และการขับถ่ายอีกด้วย

 

 

ดังนั้น ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราอยากให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และที่สำคัญรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย เพื่อป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนจากการรับประทานอาหารได้ด้วย ที่สำคัญจะต้องรับประทานอาหารอย่างถูกวิธี คือ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่รับประทานแบบจำเจ หรือรับประทานอาหารเมนูซ้ำๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะร่างกายของเราต้องการสารอาหารหลากหลายชนิดที่ต้องเข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ดังนั้น เพื่อให้่ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนก็ควรใส่ใจในอาหารการกินให้มากเป็นพิเศษ

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn