cleancocleanco

ข้าวกล้อง มีประโยชน์ ลดโอกาสเกิดมะเร็ง

ในปัจจุบัน ประเทศไทยของเรามีประชากรจำนวนมากที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง และอาจจะมีความเสี่ยงของการเกิดโรคจากพฤติกรรมที่ทำในแต่ละวัน โดยในแต่ละปีมะเร็งได้คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกในอัตราที่สูงมากขึ้น สำหรับในประเทศไทย โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ติดต่อกันหลายสิบปี พบคนไทยเสียชีวิตจากโรคนี้ถึงปีละกว่า 67,000 คน หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 8 คน และพบผู้ป่วยรายใหม่เฉลี่ยราว 120,000 คนต่อปี ซึ่งพบมากที่สุดในเพศชาย คือ มะเร็งตับและท่อน้ำดี มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ส่วน 5 อันดับโรคมะเร็งในผู้หญิงไทย ได้แก่ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งตับและท่อน้ำดี มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

ซึ่งถือว่าเป็นภัยร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้ชีวิตประจำวันของเรา แต่ในขณะเดียวกัน พฤติกรรมการรับประทานอาหารอขงเรา ก็สามารถที่จะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคร้ายได้ หากเรารู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยคนส่วนใหญ่จะรับประทานข้าวเป็นหลัก โดยทั่วไปจะรับประทานข้าวขาวหรือข้าวขัดสี ที่อร่อย นุ่ม น่ากินกว่าข้าวกล้องสีน้ำตาลแดง แต่สีที่ขัดออกไป ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารสำคัญต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และอีกหนึ่งสารสำคัญที่มีอยู่ในข้าวกล้องก็คือ กากใยอาหาร ซึ่งนี่คือประโยชน์ของข้าวกล้องในการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักได้ วันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราจะมาแนะนำการรับประทานข้าวกล้องที่มีประโยชน์ในการลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งบางชนิดได้

 

 

สำหรับใครที่ชื่นชอบในการรับประทานอาหารจำพวกไขมันมาก ๆ ร่วมกับมีภาวะเครียดหรือมีภาวะที่มีอนุมูลอิสระมากเกินไป แต่ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระไม่เพียงพอ จึงส่งผลให้เกิดการทำลายดีเอ็นเอ โปรตีน ไขมัน และโมเลกุลอื่น ซึ่งจะไปเพิ่มโอกาสการป่วยมะเร็งได้ ควรหันมารับประทานข้าวกล้อง เพราะเป็นแหล่งสำคัญของสารกลุ่มฟีนอลิก ที่มีคุณสมบัติในการทำหน้าที่ป้องกันภาวะเครียดออกซิเดชั่นและลดการเกิดมะเร็งได้ สำหรับข้างกล้อง เป็นข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี จึงทำให้มีสารอาหารต่าง ๆ มากกว่าข้าวขัดขาว หลายคนจึงเชื่อว่าการรับประทานข้าวกล้องเป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน เช่น ส่งผลดีผู้ที่ต้องการลดความอ้วน ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด 

 

ป้องกันโรคเบาหวานประเภทที่ 2 รวมถึงลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิด ทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารมีประโยชน์ เช่น คาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญต่อร่างกาย วิตามินบี ซึ่งช่วยนำพลังงานจากอาหารมาใช้ในร่างกายและช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง รวมถึงไฟเบอร์ ซึ่งช่วยทำให้อิ่มท้อง กระตุ้นการทำงานของลำไส้ ส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย และช่วยแก้ปัญหาท้องผูก ทั้งนี้ ในแง่ของการป้องกันมะเร็งนั้น

ต้องเข้าใจก่อนว่า การรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ต่ำหรืออาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงการมีติ่งเนื้อในลำไส้ล้วนเป็นปัจจัยที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และบริโภคผัก ผลไม้ และธัญพืชที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์เพิ่มขึ้น อาจเป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยลดความเสี่ยงดังกล่าวได้

ดังนั้น การบริโภคข้าวกล้อง รวมถึงอาหารที่มีไฟเบอร์สูงนั้น นอกจากจะส่งผลดีต่อการทำงานของลำไส้และระบบขับถ่ายแล้ว ยังอาจช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ข้าวกล้องประกอบไปด้วยสารไฟเตท ซึ่งเป็นสารต้านโภชนาการที่อาจขัดขวางการนำสารอาหารไปใช้ประโยชน์ตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย และข้าวกล้องจากบางแหล่งอาจมีการปนเปื้อนของสารหนูในปริมาณที่มากกว่าข้าวขัดขาว แต่หากเลือกซื้อข้าวจากแหล่งที่ปลอดภัยและซาวข้าวด้วยน้ำสะอาดก่อนนำไปหุง อาจช่วยลดการปนเปื้อนลงได้

 

 

ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น เป็นสรรพคุณของข้าวกล้อง ซึ่งเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราอยากให้ทุกคน เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และดูแลสุขภาพร่างกาย หันมาใส่ใจในการรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ควรหมั่นออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายอทำให้ร่างกายได้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บและสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข ห่างไกลจากภาวะการเจ็บป่วยได้

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

  

adminsn
About adminsn