cleancocleanco

เทคนิคใช้แอร์ ให้ประหยัดไฟ

การใช้งานเครื่องปรับอากาศ เชื่อว่าหลายคนคงใช้เป็นกันอยู่แล้ว เพราะแอร์ถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลายบ้านต้องมีอย่างแน่นอน เนื่องจากเมืองไทยเป็นเมืองร้อน ซึ่งเครื่องปรับอากาศก็มีความจำเป็นที่จะช่วยในการคลายร้อนได้ แต่การใช้งานเครื่องปรับอากาศนั้น ถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลืองไฟมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ยิ่งบ้านไหนใช้งานทุกวัน ก็ต้องยอมเสียเงินจ่ายค่าไฟหลักพันเลยทีเดียว แต่การใช้งานเครื่องปรับอากาศนั้น ถ้าเราใช้งานอย่างถูกต้อง ก็สามารถประหยัดค่าไฟไปได้เยอะ แถมยังช่วยรักษาอายุการใช้งานให้อยู่คู่กับบ้านได้นานอีกด้วย แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เครื่องปรับอากาศที่เราใช้งานอยู่ทุกวันๆนั้น เราใช้งานถูกต้องแล้ว อย่างที่บอกว่า เครื่องปรับอากาศ ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่บ้านหรือครัวเรือนแทบจะทุกหลังคาเรือนต้องมี เพราะด้วยอากาศที่ร้อนมาก โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่อากาศร้อนอบอ้าวเป็นพิเศษ  ทำให้เรารู้สึกหายเหนื่อยขึ้นมาได้เลยทีเดียว การใช้งานเครื่องปรับอากาศนั้น ถึงแม้ว่าจะไม่มีความยุ่งยากซับซ้อนเท่าไหร่ แต่เราก็ต้องใช้งานให้ถูกวิธีเพื่อที่จะรักษาเครื่องปรับอากาศของเราให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานและไม่เกิดเสียก่อนเวลาอันควร ในเรื่องของการปรับโหมดต่างๆ เราจะต้องปรับโหมดให้เข้ากับการใช้งาน นอกจากจะเป็นการถนอมเครื่องปรับอากาศของเราแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย ดังนั้น วันนี้ทาง SN Service ของเราจะมาพูเถึงเทคนิคในการใช้แอร์ เพื่อให้เราได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน และยังช่วยทำให้คนในบ้านมีสุขภาพดีด้วย เพราะการเปิดแอร์ ถ้าหากแอร์มีความสกปรกมากเกินไป อาจจะส่งผลต่อสุขภาพของคนในบ้านได้นั่นเอง

 

สำหรับเทคนิคสุดยอดของการใช้งานแอร์ให้ประหยัดไฟ วิธีแรกที่ดีที่สุดเลยคือการล้างทำความสะอาดแอร์ เพราะเมื่อแอร์มีการใช้งานไปนานๆ จะมีฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกเข้าไปในตัวแอร์ และเมื่อสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะทำให้แอร์ไม่ค่อยเย็น ทำงานหนัก กินไฟมากกว่าเดิม และถ้าฝุ่นละอองเข้าไปอุดตันในท่อน้ำแอร์ก็จะทำให้แอร์มีน้ำหยด การล้างแอร์เบื้องต้นด้วยการทำความสะอาดแผ่นกรองหยาบก็สามารถช่วยให้แอร์กลับมาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ต่อคือการตั้งอุณหภูมิ ก็มีส่วนช่วยในการประหยัดค่าไฟเช่นกัน เราควรตั้งระดับอุณหภูมิแอร์ที่ 25 องศา แต่ถ้าใครลองปรับเพิ่มอุณหภูมิเป็น 26-27 องศาแล้วยังรู้สึกสบายตัวอยู่ ก็ควรปรับอุณหภูมิขึ้นเล็กน้อย แอร์ก็จะทำงานน้อยลง ช่วยให้ประหยัดพลังงานและประหยัดค่าไฟ และอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยได้มากเหมือนกันก็คือ หลีกเลี่ยงใช้แอร์ในห้องพื้นที่เปิด เช่น ที่มีทางขึ้นบันได ทางเดินไปห้องอื่นๆ ไม่มีประตูกั้น นอกจากแอร์ไม่ค่อยเย็นแล้ว ยังทำให้แอร์ต้องทำงานหนักกว่าปกติและค่าไฟเพิ่มขึ้นอีกด้วย ดังนั้นจึงควรเปิดแอร์ในห้องที่เป็นพื้นที่ปิด หรือถ้าจำเป็นต้องใช้แอร์ในห้องโถงจริงๆ ก็ควรติดตั้งฉากกั้นพื้นที่แบบเปิดปิด นอกจากนี้ เราอาจจะใช้การเปิดพัดลมไล่ความร้อนในห้องก่อนเปิดแอร์จะช่วยลดความอุณหภูมิความร้อนภายในห้อง ทำให้ตอนเปิดแอร์ไม่ต้องทำงานหนักมาก ยิ่งถ้าเปิดพัดลมช่วยในระหว่างที่เปิดแอร์จะช่วยให้ความเย็นจากแอร์กระจายไปทั่วห้อง เพราะการเปิดพัดลมช่วยจะทำให้แอร์เย็นสบายเหมือนเดิม และวิธีการสุดท้ายก็คือ หลีกเลี่ยงการนำของร้อนหรือของชื้นเข้ามาในห้องแอร์จะทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้นเพื่อลดอุณหภูมิความร้อนที่เพิ่มขึ้นในห้องนั่นเอง ทั้งหมดนี้ก็คือเทคนิคในการใช้แอร์ให้ประหยัดค่าไฟฟ้า และยังช่วยทำให้เราถนอมแอร์ของเราให้ใช้ได้กันไปยาวๆ เพียงแค่ทำตามที่เรากล่าวมา ก็จะช่วยทำให้เราเปิดแอร์ได้อย่างสบายใจ โดยไม่ต้องกังวลถึงค่าไฟฟ้าที่ต้องจ่ายในจำนวนมหาศาลแล้ว แถมยังช่วยให้โลกไม่ร้อน นอกจากจะปยัดพลังงานแล้ว เรายังมีส่วนในการช่วยลดโลกร้อนอีกด้วย

 

ทั้งนี้ทาง SN Service เราอยากให้ทุกคนได้เลือกเครื่องปรับอากาศที่มีประสิทธิภาพในการใช้งานที่เหมาะสมกับคุณ ทางเรามีบริการดูแลระบบเครื่องปรับอากาศภายในอาคาร ที่มีคนจำนวนมาก เพื่อที่จะได้สามารถใช้งานเครื่องปรับอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเราถือว่า ระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะผู้คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักจะใช้ชีวิตในภายในอาคาร นั่นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าเราได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์และสะอาดเข้าไป ก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้สดชื่น สบายมากยิ่งขึ้น

adminsn
About adminsn