cleancocleanco

ยืดอายุการใช้งาน ให้เครื่องปรับอากาศที่บ้านเย็นสบาย คลายร้อน

เนื่องจากในปัจจุบันอากาศในบ้านเรานั้น มีอากาศร้อนมาก ยิ่งกลางวันนี่อาจจะทำให้หลายคนรู้สึกร้อน ไม่สบายตัว แต่ถ้าหากบ้านหรือที่ทำงานของใครมีเครื่องปรับอากาศหรือที่เราเรียกว่าแอร์ ก็อาจจะคลายร้อนได้บ้าง สำหรับใครที่บ้านมีเครื่องปรับอากาศ ก็ถือว่าช่วยได้เยอะในเรื่องของอากาศ ทำให้รู้สึกเย็นสบายคลายร้อน แต่เครื่องปรับอากาศที่เรามีนั้น จะรู้ได้อย่างไรว่า เราจะดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศของเราได้อย่างไร ให้มีอายุการใช้งานขึ้น เพราะยิ่งถ้าหากอากาศร้อย เครื่องปรับอากาศของเราก็จะทำงานหนักมากยิ่งขึ้น ซึ่งแน่นอนว่า คุณคงไม่อยากที่จะต้องซื้อเครื่องปรับอากาศเครื่องใหม่ในขณะที่เครื่องปรับอากาศของเรายังไม่ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยน ดังนั้น การดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศของคุณจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพื่อให้อยู่ทนอยู่นานให้คุณได้ใช้ประโยชน์ในระยะยาว จะได้ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนใหม่อยู่บ่อย ๆ วันนี้ทาง SN Service Solutions เราจะมาพูดถึงเรื่องของการดูแลระบบปรับอากาศ เพื่อยืดอายุการใช้งานเครื่องปรับอากาศของคุณให้เย็นสบาย คลายร้อนได้ อีกนานๆ เพราะที่บ้านของใครหลายคนที่มีเครื่องปรับอากาศ คงเคยพบเจอปัญหาเครื่องปรับอากาศไม่เย็น ซึ่งก็กังวลว่า เครื่องปรับอากาศจะเสียหรือเปล่า ถ้าหากจะต้องซ่อมแน่นอนว่ามีค่าใช้จ่ายที่สูงแน่นอน ดังนั้น วิธีการดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศที่บ้านของคุณให้เย็นสบาย แถมยังประหยัดค่าไฟได้เยอะเลยทีเดียว

 

ในขั้นตอนแรกที่เราสามารถตรวจสอบได้ด้วยตนเอง และแน่นอนว่าหลายคนคงเคยถอดออกมาล้างเพื่อแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น นั่นก็คือ ส่วนที่เป็นแผงในเครื่องปรับอากาศ ซึ่งเครื่องปรับอากาศจำเป็นต้องมีแผงกรองฝุ่นหรือฟิลเตอร์ ในส่วนนี้จะทำหน้าที่เป็นตัวกรองอากาศโดยจะดักจับฝุ่นและสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศไม่ให้ผ่านเข้าไปยังตัวแผงขดท่อคอยล์เย็น และเป่าเข้าสู่บรรยากาศภายในห้องได้อีก ดังนั้น เราจะต้องดูแลรักษาความสะอาดฟิลเตอร์อยู่เสมอ เพื่อไม่ให้ฟิลเตอร์อุดตันไปด้วยฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่าง ๆ เพราะถ้าฟิลเตอร์อุดตันจะทำให้ลมไม่สามารถหมุนเวียนผ่านคอยล์เย็นได้ ซึ่งจะทำให้เครื่องปรับอากาศไม่เย็น มีน้ำแข็งเกาะที่ตัวคอยล์เย็น และอาจทำให้ลดอายุการใช้งานเครื่องปรับอากาศของเราได้ด้วย สำหรับวิธีการล้างทำความสะอาดก็คือ ใช้น้ำฉีดที่ด้านหลังของฟิลเตอร์ ให้ฝุ่นและสิ่งสกปรกหลุดออก หรือถ้าฟิลเตอร์เป็นแบบเส้นใยอะลูมิเนียมถัก แบบเส้นใยไนลอน ก็อาจใช้แปรงที่มีขนนิ่ม เช่น แปรงสีฟัน หรือแปรงทาสี ช่วยปัดฝุ่นด้วยก็ได้หลังจากการใช้งานมาประมาณ 4-6 เดือน ก็ควรจ้างช่างแอร์มาล้างทำความสะอาดคอยล์ร้อนและคอยล์เย็น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับเครื่องปรับอากาศ ทำให้สามารถประหยัดค่าไฟ และยืดอายุการใช้งานได้ นอกจากนี้ในเรื่องของน้ำยาแอร์ ซึ่งเป็นสารทำความเย็น ที่ไม่มีกลิ่น ถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญของเครื่องปรับอากาศ ถ้าหากใช้ไปนาน ๆ น้ำยาจะพร่องหรือหมดไปได้ ก็จะส่งผลทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ แอร์ไม่เย็น หรือเย็นช้า ดังนั้นหลังจากล้างใหญ่ ควรให้ช่างตรวจเช็คระดับน้ำยาแอร์ทุกครั้งด้วย

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อเราได้ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศของเราแล้ว ทั้งตัวเครื่องปรับอากาศและระบบน้ำยาแล้ว ในเรื่องของสิ่งแวดล้อมภายในห้อง ถือว่ามีผลต่อการทำงานของเครื่องปรับอากาศด้วย ไม่ควรใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อน อาทิ ไมโครเวฟ หม้อหุ้งข้าว เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เตาอบเบเกอรี่ ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ เพราะจะทำให้เครื่องปรับอากาศของเราทำงานหนักขึ้น ทั้งนี้เราจะต้องเลือกขนาดของเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับขนาดห้องด้วย ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกก็ว่าได้ เพราะเราต้องรู้ว่าขนาดพื้นที่ห้อง ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศขนาดกี่ BTU เพื่อไม่ให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักจนเกินไปแถมยังเปลืองค่าไฟด้วย เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศของเราให้เย็นสบาย และยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น หากสนใจที่จะบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศของคุณ สามารถติดต่อสอบถามทาง SN Service Solutions ได้ ทางเรารับดูแลในเรื่องของระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศ – ภายในอาคาร ระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศเป็นสิ่งจำเป็นมาก ให้ทางเราช่วยดูแลให้เครื่องปรับอากาศของคุณสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

adminsn
About adminsn