cleancocleanco

การใช้เครื่องปรับอากาศอย่างถูกวิธี ประหยัดไฟ ยืดอายุการใช้งาน

การใช้งานเครื่องปรับอากาศ เชื่อว่าหลายคนคงใช้เป็นกันอยู่แล้ว แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เครื่องปรับอากาศที่เราใช้งานอยู่ทุกวันๆนั้น เราใช้งานถูกต้องแล้ว ซึ่งต้องบอกเลยว่า เครื่องปรับอากาศ ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่บ้านหรือครัวเรือนแทบจะทุกหลังคาเรือนต้องมี เพราะด้วยอากาศที่ร้อนมาก โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่อากาศร้อนอบอ้าวเป็นพิเศษ และความสะดวกสบายเมื่อเราได้สัมผัสกับลมเย็นๆ ต้องบอกเลยว่า ทำให้เรารู้สึกหายเหนื่อยขึ้นมาได้เลยทีเดียว การใช้งานเครื่องปรับอากาศนั้น ถึงแม้ว่าจะไม่มีความยุ่งยากซับซ้อนเท่าไหร่ แต่เราก็ต้องใช้งานให้ถูกวิธีเพื่อที่จะรักษาเครื่องปรับอากาศของเราให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานและไม่เกิดเสียก่อนเวลาอันควร ในเรื่องของการปรับโหมดต่างๆ เราจะต้องปรับโหมดให้เข้ากับการใช้งาน นอกจากจะเป็นการถนอมเครื่องปรับอากาศของเราแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย ในครั้งที่แล้ว เราได้พูดถึงเรื่องของการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศให้เข้ากับสถานที่หรือพื้นที่ที่เราจะติดตั้งเครื่องปรับอากาศ และเลือก BTU ให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง เพื่อทีจะช่วยประหยัดค่าไฟ สำหรับวันนี้ทาง SN Service Solutions เราจะมาพูดถึงเครื่องของการใช้เครื่องปรับอากาศให้ถูกวิธี เพื่อที่จะได้ประหยัดค่าไฟ และยืดอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศให้สามารถใช้ไปได้นานๆ ไม่พังก่อนเวลาอันควร

ก่อนอื่นทาง SN Service Solutions เราจะมาพูดถึงเรื่องของการทำงานของเครื่องปรับอากาศก่อนว่า เครื่องปรับอากาศสามารถเปลี่ยนอากาศที่ร้อนอบอ้าวให้มีความเย็นได้อย่างไร ต้องอธิบายก่อนว่า เครื่องปรับอากาศจะนำพาความร้อนภายในห้องออกไปทิ้งภายนอก ดังนั้น อากาศภายในห้องจึงมีอุณหภูมิลดลงและถูกหมุนเวียนกลับเข้ามาแลกเปลี่ยน ความร้อนภายในเครื่องปรับอากาศอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศภายในห้องถึงค่าที่ตั้งไว้ พร้อมกับควบคุมความชื้นให้เหมาะสมกลายเป็นอากาศเย็นสบายตามต้องการนั่นเอง เมื่อเรารู้ถึงกระบวนการทำงานของเครื่องปรับอากาศแล้ว เราก็ควรที่จะใช้งานเครื่องปรับอากาศให้ถูกวิธี ให้เหมาะสม การที่เราคิดที่จะอยากติดตั้งเครื่องปรับอากาศ สำคัญที่สุดคือ ช่างที่จะมาติดตั้งเครื่องปรับอากาศควรจะมีความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องของเครื่องปรับอากาศ โดยในส่วนนี้ทาง SB Service Solutions ของเรามีทีมช่างที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน และทางเราก็มีบริการที่จะคอยดูแลในเรื่องของระบบปรับอากาศภายในอาคาร ซึ่งมีความน่าเชื่อถือด้วยการการันตีประสบการณ์มาอย่างชำนาญ ทั้งนี้ในเรื่องของการใช้งานและการบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศเราควรควรล้างเครื่องปรับอากาศปีละ 2 ครั้งและมีการถอดล้างภายในหรือล้างใหญ่ปีละ 1 ครั้ง ในส่วนนี้ก็จะช่วยให้เราประหยัดไฟฟ้าและช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศได้ นอกจากนี้ เราควรติดตั้งคอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศไว้ในที่ร่ม มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และควรตั้งห่างจากผนังอย่างน้อย 15 เซนติเมตร สำหรับในเรื่อบงของการใช้งานเครื่องปรับอากาศ ควรตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศไว้ที่ 25 องศาเซลเซียส เชื่อว่าหลายคนคงทราบดีในข้อนี้ เพราะเป็นอุณหภูมิที่เย็นและสามารถประหยัดค่าไฟได้ด้วย ทุกครั้งที่เปิดเครื่องปรับอากาศ ควรปิดประตูหน้าต่างให้สนิท เพื่อไม่ให้อากาศร้อนหรือความชื้นจากภายนอกเข้ามาในห้อง และควรปิดเครื่องปรับอากาศก่อนออกจากห้องอย่างน้อย 30 นาที – 1 ชั่วโมง จะช่วยลดค่าไฟฟ้าได้ เพียงเท่านี้คุณก็จะประหยัดค่าไฟฟ้าไปได้เยอะ แถมยังช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานเครื่องปรับอากาศให้ยาวนานยิ่งขึ้นด้วย

ในเรื่องของประหยัดไฟนั้น ต้องบอกเลยว่า เครื่องปรับอากาศยุคใหม่นั้น ส่วนใหญ่แล้วมักมีฉลาดประหยัดไฟเบอร์ 5 ติดเอาไว้ โดยเครื่องปรับอากาศที่ติดฉลากเบอร์ 5 จะเป็นเครื่องปรับอากาศที่มีประสิทธิภาพในการให้พลังงานสูง ทำให้ประหยัดไฟฟ้าได้เยอะเลย ทั้งนี้ทาง SN Service Solutions เราอยากให้ทุกคนได้เลือกเครื่องปรับอากาศที่มีประสิทธิภาพในการใช้งานที่เหมาะสมกับคุณ ทางเรามีบริการดูแลระบบเครื่องปรับอากาศภายในอาคาร ที่มีคนจำนวนมาก เพื่อที่จะได้สามารถใช้งานเครื่องปรับอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเราถือว่า ระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะผู้คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักจะใช้ชีวิตในภายในอาคาร นั่นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าเราได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์และสะอาดเข้าไป ก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้สดชื่น สบายมากยิ่งขึ้น

adminsn
About adminsn