โรคเบาหวาน ถือว่าเป็นโรคยอดฮิตในสังคมของผู้สูงอายุ
ซึ่งโรคดังกล่าว ถือว่าเป็นโรคเรื้อรังที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วย
และเป็นโรคที่ต้องรับประทานยาไปตลอดชีวิต ซึ่งโรคเบาหวาน เกิดจากความผิดปกติของร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ
ร่างกายจะไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
โดยในระยะยาวจะส่งผลให้เกิดการทำลายหลอดเลือด และนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานที่รุนแรงมากขึ้นได้นั่นเอง
ซึ่งโรคเบาหวานส่วนใหญ่จะมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหาร
เพราะคนไทยเราชองรับประทานอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็นเค็มจัด หวานจัด
หรืออาหารที่มีส่วนประกอบที่ได้แก่ น้ำตาล และเกลือ ซึ่งส่วนประกอบทั้ง 2 ชนิดเมื่อบริโภคมากเกินไป
จะเป็นสาเหตุที่สำคัญของการเกิดโรคอ้วน และโรคความดันโลหิตสูง
ซึ่งวิธีปฏิบัตินอกจากการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานจัดและเค็มจัดแล้ว
เราควรพยายามรับประทานอาหารที่มีรสธรรมดาหรือปรุงรสชาติเพิ่มเติมให้น้อยที่สุด
อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของการเลือกรับประทานอาหาร ทาง SN Food ของเราเน้นย้ำมาตลอดว่า
ควรเลือกอาหารที่มีประโยชน์และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อไม่ให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ
และวันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราจะมาพูดถึงการรับประทานอาหารที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคเบาหวาน
ซึ่งเป็นโรคที่อาจจะนำพาให้เราเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆตามมาได้นั่นเอง
คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ การรับประทานอาหาร
เพราะถ้าหากรับประทานอาหารตามใจปาก จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงอาจจะทำให้เกิดภาวะช็อกได้
ดังนั้น ควรให้ความสำคัญในการเลือกรับประทานอาหารอย่างถูกต้องและเหมาะสม
เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จะทำให้สามารถช่วยป้องกันและชะลอภาวะแทรกซ้อนจากเบาหวานได้
ดังนั้น สิ่งที่สำคัญคือ การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายหมุนเวียนกันไปในแต่ละวัน
นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือดูแลน้ำหนักตัว ไม่ควรปล่อยให้อ้วน
โดนเฉพาะผู้ที่เป็นเบาหวานประเภทที่ 2 หากปล่อยให้ตนเองอ้วนจะบั่นทอนชีวิตให้สั้นลงอีก 8 ปี
การลดน้ำหนักที่ดี ควรจะลดช้าๆ และสม่ำเสมอ ก็จะทำให้ปลอดภัยกว่าลดน้ำหนักเร็วๆ
นอกจากนี้ สิ่งที่สำคัญมากๆอีกอย่างหนึ่งก็คือ ผู้ป่วยเบาหวาน ควรหลีกเลี่ยงอาหารหวานจัดและเค็มจัด
โดยเฉพาะน้ำตาลทราย เพราะจัดเป็นคาร์โบไฮเดรตที่อยู่ในรูปของซูโครส
เมื่อรับประทานเข้าไปจะถูกย่อยเป็นกลูโคสและฟรุกโทส ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
ดังนั้น ผู้เป็นเบาหวานจึงควรหลีกเลี่ยง และในขนมหวานต่างๆที่จะประกอบไปด้วย น้ำตาล แป้ง และไขมัน ซึ่งมักเป็นไขมันอิ่มตัว
การรับประทานขนมหวานเป็นประจำ อาจเป็นเหตุให้ไม่สามารถควบคุมน้ำตาลและไขมันในเลือดได้
และควรหลีกเลี่ยงอาหารเค็ม อาจส่งผลทำให้ความดันโลหิตสูงได้
ควรหลีกเลี่ยงอาหารอาหารเค็มจัด เช่น อาหารประเภทหมักดอง
เช่น ผักดอง ผลไม้ดอง กะปิ ปลาเค็มปลาแห้ง หมูหรือเนื้อแดดเดียว
อาหารแปรรูป เช่น หมูหยอง หมูแผ่น ไส้กรอก หมูยอ และ
ควรใช้เครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น ซีอิ๊ว น้ำปลา เกลือ ผงชูรส ซอสปรุงอาหาร น้ำจิ้มต่างๆ แต่น้อย
อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว และ คอเลสเตอรอลด้วย
ซึ่งพบในไขมันที่มาจากสัตว์ เครื่องในสัตว์ กะทิ อาหารทอด ไอศกรีม รวมถึงไขมันทรานส์
ซึ่งเป็นไขมันพืชที่มีการดัดแปลงให้เป็นของแข็ง เช่น มาการีน เนยขาว
ซึ่งเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ขนมอบ เช่น เค้ก คุกกี้ เป็นต้น
เนื่องจากทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มขึ้นได้นั่นเอง เห็นมั้ยว่า
ในการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์มีความสำคัญมาก
ไม่แม้แต่คนที่เป็นโรคเบาหวาน แต่คนทั่วไปก็ต้องให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน
อย่างไรก็ตาม เราทุกคนควรพยายามรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และรับประทานในแต่ละหมู่ให้มีความหลากหลาย
โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว ต้องระมัดระวังในการรับประทานอาหารให้มากเป็นพิเศษ และต้องรับประทานอาหารให้เพียงพอ
เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่างๆ ครบในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย
ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ
เพราะเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรง ปราศจากโรคที่อาจจะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้