cleancocleanco

โถสุขภัณฑ์รั่ว ต้องแก้ไขอย่างไร

ในเรื่องของห้องน้ำภายในบ้าน เมื่อเวลาผ่านไปอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับการรั่วซึม ซึ่งแน่นอนว่า เป็นปัญหาที่ทำให้แม่บ้านหลายคนหนักใจไปตามๆกัน แต่สุขอนามัยของคนในบ้านก็สำคัญ เพราะฉะนั้น เราจะต้องดูแลรักษากันต่อไป หลายๆบ้านอาจจะพบเจอกับปัญหาชักโครกที่มีน้ำซึมออกมาจากฐาน ซึ่งนี่เป็นปัญหาที่พบกันได้ไม่ยาก บางครั้งต้องใช้ชักโครกไปสักระยะหนึ่ง จึงค่อยเกิดปัญหานี้ขึ้นมา แล้วทำไมชักโครกจึงมีน้ำซึมออกมา วันนี้ทางเรามีคำตอบมาฝาก แน่นอนว่าปัญหาบ้านมีมากมายร้อยแปดพันเก้าและเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ยิ่งห้องน้ำที่มีความเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา ก็ถือเป็นบริเวณที่เกิดปัญหาได้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น ปัญน้ำรั่วซึมตามจุดต่างๆ กระเบื้องลื่น ร่องยาแนวดำ เชื้อราในห้องน้ำ หรือคราบขาวบนผนัง โถสุขภัณฑ์รั่ว ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งที่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เป็นอันขาด เพราะนอกจากจะทำให้เกิดปัญหาบานปลายที่ยากเกินแก้ไข รวมถึงเสียเงินซ่อมแซมจำนวนมหาศาลแล้ว อาจต้องรื้อห้องน้ำทำใหม่ทั้งหมดอีกด้วย ดังนั้น วันนี้ทาง SN Service ของเราจะมาพูดถึงเรื่องของปัญหาหนักใจของแม่บ้านนั่นก็คือ เรื่องของโถสุขภัณฑ์ที่มีการรั่วซึม อาจจะส่งกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ และทำให้เป็นปัญหาอื่นๆตามมาได้

 

ปัญหาในการรั่วซึมของโถสุขภัณฑ์นั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่จะมักพบได้สองกรณีใหญ่ๆคือ กรณีปูนยาแนวที่ฐานชักโครกไม่ดี ทำให้น้ำล้างห้องน้ำไปขังใต้ชักโครกแล้วค่อย ๆ ซึมกลับออกมา น้ำในกรณีนี้จะเป็นน้ำจากการล้างพื้นห้องน้ำ ไม่ใช่น้ำสกปรก มักจะนองหลังจากล้างห้องน้ำไปแล้วสักพัก กรณีนี้ไม่สร้างปัญหาอะไรมากมาย วิธีแก้ก็คือยาแนวฐานชักโครกใหม่ หรือหลีกเลี่ยงการล้างห้องน้ำด้วยการใช้น้ำราดบริเวณชักโครก แล้วใช้การถูแทน เท่านี้ ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าไปใต้ฐานก็จะมีน้อยหรือไม่มี แล้วน้ำก็จะไม่ซึมออกมาอีก สามารถแก้ได้ด้วยการทำการยาแนวบริเวณฐานโถสุขภัณฑ์ใหม่ โดยเลือกที่มีคุณภาพ ทั้งนี้ปัญหาที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ สิ่งสกปรกที่เข้าอุดตันใต้ฐานสุขภัณฑ์ โดยเกิดจากสาเหตุยาวแนวรอบขอบไม่เสมอกัน ส่งผลให้เกิดคราบสกปรก และมีเชื้อราดำ โดยสามารถทำการแก้ไขด้วยวิธี ขูดยาแนวเก่าออกให้หมด แล้วทำความสะอาด จากนั้นเลือกใช้ยาแนวที่มีประสิทธิภาพอุดรอยต่อ โดยจะช่วยป้องกันน้ำ และคราบสกปรกเข้าไปสะสมอยู่ข้างใต้ กรณีต่อมาคือ เกิดจากตำแหน่งของการติดตั้งโถสุขภัณฑ์ไม่ตรงกับรูท่อที่เจาะลงที่พื้น ซึ่งกรณีนี้น้ำที่รั่วออกมาก็คือน้ำที่เราชักโครกลงท่อส้วม เป็นน้ำสกปรก มักจะมีน้ำนองหลังจากเราใช้ชักโครกไปสักพัก ซึ่งโดยปกติแล้วตัวโถสุขภัณฑ์ของเราจะมีช่องให้น้ำจากชักโครกไหลลง ซึ่งจะมีขนาดเล็กกว่าท่อส้วมโดยทั่วไปเล็กน้อย หากช่อง ๆ นี้ต่อตรงกับช่องท่อบนพื้นที่เตรียมไว้อย่างดี น้ำจากชักโครกก็จะไหลลงสู่ท่อโดยตรง แต่เนื่องจากการเจาะช่องท่อที่พื้นต้องมีการคาดเดาและกะระยะเผื่อให้ดี เพราะการเจาะช่องนี้จะกระทำตั้งแต่ยังไม่ปูกระเบื้องพื้น, ผนัง ฉะนั้นก็มีโอกาสคลาดเคลื่อนกันได้บ้าง วิธีแก้คือ ต้องรื้อโถสุขภัณฑ์ออกแล้วติดตั้งให้ถูกตำแหน่ง โดยต้องอยู่ตรงกับท่อน้ำทิ้ง จากนั้นเลือกใช้ยาวแนวที่มีคุณภาพ ทำยาแนวรอบโถสุขภัณฑ์ จากนั้นทำความสะอาดให้เรียบร้อย

 

ทั้งนี้ หากจะปรึกษาการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับงานช่างต่างๆ ก็สามารถติดต่อของรับคำแนะนำได้ที่  SN Service ของเรามีบริการทำความสะอาดเพื่อการรักษาสิ่งแวดล้อมในสถานที่ทำงานให้สะอาด สะดวก และถูกสุขลักษณะ SN Service มีการพัฒนารูปแบบการทำความสะอาดให้เหมาะสมกับธุรกิจที่หลาก หลายของลูกค้า ในการทำความสะอาดห้องน้ำ ทางเราคัดสรรตั้งแต่การเลือกน้ำยาล้างห้องน้ำ ให้เหมาะกับพื้นผิวเหล่านั้น ขัดล้างและตรวจเช็คอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ เรายังให้ความสำคัญกับการฝึกอบรมพนักงานให้มีความรู้ ความ สามารถ และมีทัศนคติที่ดีในการทำงานเพื่อที่จะส่งมอบบริการต่าง ๆให้กับ ลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

adminsn
About adminsn