cleancocleanco

แอร์สกปรก ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร

อากาศในเมืองไทยของเราต้องบอกว่า มีอากาศที่ร้อนอบอ้าวมาก ซึ่งหลายบ้านส่วนใหญ่นิยมติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพื่อคลายร้อน เพราะให้ความรู้สึกเย็นสบายท่ามกลางอากาศที่ร้อน แต่เราก็ต้องยอมแลกกับค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปไม่ว่าจะเป็นค่าติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ค่าไฟที่ต้องเพิ่มมากขึ้นอย่างมหาศาล แต่หากเราติดเครื่องปรับอากาศเพื่ออำนวยความสะดวกก็ต้องมั่นใจว่า เครื่องปรับอากาศของเรานั้น จะมีอายุการใช้งานที่นานและมีการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งหลายบ้านต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายในบ้านเครื่องใหม่และอาจจะสงสัยว่า ช่วงที่ช่างที่มาติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่บ้านของเรานั้น ทำงานเรียบร้อยหรือไม่หรือติดตั้งเครื่องปรับอากาศในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือเปล่า เพราะปัจจัยที่กล่าวมานั้น ส่งผลต่อการทำงานของเครื่องปรับอากาศภายในบ้านของเรา เพราะถ้าหากเราจะต้องเสียงเงินเพื่อติดตั้งเครื่องปรับอากาศใหม่แล้วก็ต้องมั่นใจว่าเครื่องปรับอากาศที่เราติดตั้งไปแล้ว จะไม่เกิดปัญหาในภายหลังแล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า เครื่องปรับอากาศที่ติดตั้งอยู่ภายในบ้านของเรานั้น มีระบบแอร์ที่ถูกต้องและถูกติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสมเพื่อให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าไฟฟ้า แต่ที่สำคัญที่สุดของการใช้งานเครื่องปรับอากาศก็คือ เราจะต้องล้างทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศของเราตามเวลาที่กำหนด เช่น อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เพื่อบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศของเรา และการที่แอร์มีความสะอาด โดยที่ไม่มีการสะสมของฝุ่นก็จะช่วยให้แอร์ทำงานไม่หนักและประหยัดค่าใช้จ่าย

 

ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ทั้งยังช่วยทำให้คนในบ้านมีสุขภาพที่ดี ไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคปอดอักเสบจากการใช้งานเครื่องปรับอากาศด้วย ดังนั้น วันนี้ทาง SN Service ของเราจะมาพูดถึงผลเสียต่อสุขภาพที่มาจากการใช้งานแอร์ที่มีความสกปรก โดยขาดการล้างทำความสะอาด หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า การที่เราไม่ล้างทำความะสอาดแอร์นั้น จะส่งผลทำให้เรามีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากห้องที่มีแอร์หรือเครื่องปรับอากาศนั้น จะต้องมีการปิดประตูหน้าต่างสนิท ด้วยเหตุนี้เองทำให้เชื้อโรคสามารถเจริญเติบโตได้ดี และหากอยู่ในห้องแอร์ที่เปิดอุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศา อากาศภายในห้องก็จะแห้งทำให้เซลล์ต่างๆ อย่างเซลล์เยื่อบุโพรงจมูกแห้งลงกว่าเดิม ดังนั้น คนที่อยู่ในห้องแอร์นานๆ จึงอาจจะป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจได้ เช่น หวัด ภูมิแพ้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังส่งผลทำให้เกิดโรคลีเจียนแนร์ ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียโดยการสูดหายใจเอาเชื้อที่ปนเปื้อนอยู่ในละอองน้ำเข้าสู่ร่างกาย โดยจะมีอาการคือจะมีไข้ขึ้นสูง ไอ หนาวสั่น ลักษณะโรคลีเจียนแนร์จะเป็นชนิดแบบรุนแรง จึงมีภาวะปอดอักเสบด้วย ทำให้การหายใจล้มเหลวและมีอัตราการเสียชีวิตสูง รวมไปถึงโรคไข้ปอนเตียก เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย แต่ไม่รุนแรงเมื่อเทียบกับโรคลีเจียนแนร์ เพราะโรคไข้ปอนเตียกมักจะหายเองภายใน 2-5 วัน แม้จะไม่ได้รับการรักษา ส่วนลักษณะอาการจะคล้ายกับไข้หวัดใหญ่นั่นเอง อย่างไรก็ตาม เมื่อเรารู้อย่างนี้แล้ว เราจะยังใช้งานแอร์ที่มีความสกปรกอยู่แบบนี้ทำไม เพื่อให้เราได้ใช้งานแอร์อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย ก็ควรที่จะล้างทำความสะอาดแอร์เป็นประจำตามเวลาที่กำหนด เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพในอนาคต ดังนั้น การที่เราใช้แอร์ที่มีความสะอาด บำรุงรักษามาเป็นอย่างดี นอกจากจะช่วยในเรื่องสุขภาพของคนในครอบครัวแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของแอร์อีกด้วย แถมยังช่วยประหยัดค่าใช่จ่ายภายในบ้านได้อีกเยอะเลยทีเดียว

 

อย่างไรก็ตาม หากคุณอยากที่จะตรวจสอบหรือเช็คระบบแอร์ ล้างทำความสะอาดโดยช่างที่มีความเชี่ยวชาญ ที่การันตีด้วยประสบการณ์การทำงานมาอย่างยาวนาน ก็สามารถขอรายละเอียดได้จากทาง SN Service ทางเรามีบริการดูแลระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศภายในอาคาร ระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะนั่นหมายถึงอากาศที่ดีที่เราสูดดมเข้าไป ถ้าหากเรามีระบบเครื่องปรับอากาศที่ไม่สะอาดแล้ว อาจจะทำให้เราเสียสุขภาพไปด้วย เพราะฉะนั้น ให้ทาง SN Service ได้ดูแลในเรื่องของระบบปรับอากาศของคุณให้มีการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

adminsn
About adminsn