cleancocleanco

วิธีแก้ไขปัญหาน้ำแอร์รั่วไหลเบื้องต้นแบบง่ายๆ

เชื่อว่า ในหลายครัวเรือนต้องมีแอร์หรือเครื่องปรับอากาศภายในบ้าน เพราะในปัจจุบันอากาศในบ้านเราถือว่ามีอุณหภูมิที่สูงมาก มีอากาศที่ร้อนอบอ้าว ดังนั้น เครื่องปรับอาการศก็มีความจำเป็นสำหรับใครหลายๆคน แต่บ้านที่มีเครื่องปรับอากาศ ก็มักจะต้องเจอกับปัญหาน้ำแอร์หยด ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยตามบ้านทั่วไป ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็มักจะพาความรำคาญจากความเปียกชื้น และยังอาจทำให้เกิดอันตรายจากไฟรั่วได้อีก สาเหตุที่ทำให้น้ำแอร์หยดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหานี้อาจจะเกิดจากถาดน้ำทิ้งชำรุด  อาทิ หลุด หรือ แตก เกิดจากถาดหรือท่อทิ้งน้ำตัน ส่งผลให้เกิดกระบวนการฟอกอากาศ ไม่สามารถระบายออกมาได้ จนทำให้มันล้นและย้อนกลับไป จนกลายเป็นน้ำซึมจากตัวแอร์ หรือแม้กระทั่งปัญหาภายใน ที่ช่างทำไว้ไม่ดีเท่าที่ควร นั้นคือ การเดินท่อและหุ้มท่อไม่ได้มาตรฐาน จนเกิดหยดน้ำเกาะไปตามรอบ จนหยดออกมานอกตัวแอร์ ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ดังนั้น วันนี้ทาง SN Service เราจะมาแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหาน้ำแอร์รั่วไหลเบื้องต้นแบบง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง

 

ก่อนอื่นเราต้องตรวจสอบก่อนว่า น้ำที่รั่วออกมานั้น เกิดจากสาเหตุอะไร เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ต่อมาควรทำความสะอาดโดยการใช้เครื่องเป่าไฟฟ้า ไล่น้ำออกให้แห้ง โดยบริเวณที่เน้นมากๆ คือท่อน้ำทิ้งและบริเวณปลายท่อ แก้ไขโดยการล้างแอร์ ซึ่งหากผู้ใช้งานมีความชำนาญก็สามารถถอดส่วนประกอบ หรือท่อแอร์ออกมาล้างได้เลย หรือหากไม่มีความชำนาญ สามารถเรียกช่างแอร์มาล้างได้ ถ้าหากว่าแอร์มีความสกปรกมาก เช่น มีฝุ่นหรือมีคราบสกปรกไปเกาะอยู่จำนวนมาก เครื่องจะระบายความเย็นออกมาไม่ทัน ทำให้เกิดน้ำแข็งจับและกลายเป็นหยดน้ำออกมานอกเครื่องได้ในที่สุด แต่กรณีนี้ควรติดต่อช่างแอร์จะดีกว่า เพราะต้องทำการรื้อเครื่องดูจุดที่สกปรกซึ่งอยู่ภายในเครื่องแอร์ออกมา ส่วนอีกหนึ่งอีกสาเหตุที่พบได้บ่อยคือน้ำยาแอร์มีน้อยจนเกินไป หรืออาจเกิดจากการรั่วซึมของน้ำยาได้ เพราะน้ำยาแอร์นี้เป็นส่วนที่สำคัญต่อการเกิดความเย็น ถ้าหากมีน้อยเกินไปจะทำให้ตัวแอร์นั้นปรับอากาศได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรืออาจทำให้เครื่องรวนหรือพังไปเลยก็ได้ ดังนั้น ถ้าแอร์มีน้ำรั่ว เราจะต้องสังเกตอาการและหาสาเหตุที่แท้จริงก่อน เพื่อทำการแก้ไข ถ้าหากแผ่นกรองมีความสกปรก ก็สามารถถอดออกมาล้างได้ แต่ก่อนที่เริ่มทำอะไรให้สับเบรกเกอร์ลงก่อน จากนั้นถอดหน้ากากครอบเครื่องแอร์ออก เมื่อถอดหน้ากากออกแล้วนำแผ่นกรองอากาศที่สกปรกออกไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน หรือน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป เช็ดหรือเป่าลมให้แห้งสนิทแล้วจึงประกอบเข้าใหม่เพื่อใช้งานตามปกติชั่วคราวก่อน

 

ทั้งนี้ ก็ควรดูแลทำความสะอาดแอร์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อการยืดอายุการใช้งานเครื่องปรับอากาศของเราให้ใช้ได้นาน ควรหมั่นตรวจสภาพแอร์อยู่เป็นประจำ สังเกตุความผิดปกติเพื่อจะได้แก้ไขได้ทันท่วงที และแนะนำให้ล้างแอร์ทุกๆ 6 เดือน เพื่อความสะอาดของแอรืและยืดอายุการใช้งานของแอร์ของเราด้วย อย่างไรก็ตาม ทาง SN Service ของเราก็มีบริการซ่อมบำรุง มีบริการการดูแลภายในอาคารและพื้นที่โดยรอบจำเป็นต้องตรวจตราและหมั่นดูแล อย่างสม่ำเสมอตลอดการบริการ การที่องค์กรใช้บริษัทที่หลากหลายเข้า มาดูแลบริการด้านต่าง ๆนั้น อาจทำให้องค์กรสิ้นเปลืองงบประมาณเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของการดูแลระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศภายในอาคาร ระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะผู้คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักจะ ใช้ชีวิตในภายในอาคาร และถ้าภายในอาคารนั้นมีผู้ป่วยอยู่ด้วยก็ยิ่งเป็นการสะสมของฝุ่นจนทำให้เกิดเป็นเชื้อรา และส่งผลต่อสุขภาพและเกิดโรคต่างๆได้ นอกจากนี้ ยังมีงานบำรุงรักษาอาคารซ่อมบำรุงอาคาร อาทิ เช่น พื้นอาคาร เพดาน หน้าต่าง และอื่นๆ ระบบไฟฟ้า เช่น การเดินสายไฟ  ระบบการสื่อสาร เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสถานที่

adminsn
About adminsn