cleancocleanco

เคล็ดลับแก้ปัญหาท่อน้ำอุดตันเบื้องต้น ที่แม่บ้านควรรู้

หลายคนคงเคยพบเจอกับปัญหาท่องน้ำอุดตัน และเป็นปัญหาหนักใจของแม่บ้านหลายคน ซึ่งต้องบอกเลยว่า ปัญหาท่อน้ำอุดตันนั้น แก้ไขไม่ยากอย่างที่คิด แม่บ้านส่วนใหญ่คิดว่า เป็นปัญหาในเรื่องของท่อประปา จึงเรียกช่างเข้ามาแก้ไข แต่รู้หรือไม่ว่า ปัญหาในเรื่องของท่อน้ำอุดตันนั้น ก็สามารถแก้ไขได้ในเบื้องต้น สามารถแก้ไขปัญหาได้เอง เรียกว่าไม่ต้องง้อช่างเลยทีเดียว ต้องอธิบายก่อนว่า การที่ท่อน้ำของเราอุดตันนั้น ก็มีสาเหตุมาจากการใช้งานของเราด้วย โดยส่วนใหญ่มักจะมาจากการสะสมของเศษคราบไคลต่างๆ  ไขสบู่ เศษอาหาร เส้นผมหรือวัสดุอื่นๆ ที่ไหลผ่านรูท่อเข้าไป ทำให้เกิดการอุดตันตามข้อต่อของอ่างล้างจาน ท่อในห้องน้ำหรือท่อระบายน้ำฝน ทำให้น้ำไหลไม่สะดวก ระบายช้า พื้นที่ใช้งานส่วนนั้นจะเขรอะสกปรกมาก ซึ่งเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ และหากปล่อยไว้โดยไม่ได้แก้ไข อาจเอ่อล้นจนสร้างความเสียหายไปยังส่วนอื่นๆ ของบ้านได้ ดังนั้น คุฯแม่บ้านสามารถแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นก่อนได้ แต่ถ้าหากเป็นบ่อยๆก็ควรเรียกช่างที่มีความเชี่ยวชาญเข้ามาแก้ไขโดยด่วน ก่อนที่จะทำให้ส่วนอื่นๆภายในบ้านเกิดความเสียหาย

สำหรับขั้นตอนแรกในการแก้ไขปัญหาท่อน้ำอุดตันในเบื้องต้น เราอาจจะหาเครื่องไม่เครื่องมือที่มีอยู่ภายในบ้านของเรามาเป็นตัวช่วยในการแก้ไขปัญหา แม่บ้านส่วนใหญ่จะใช้สายยางสายยางและน้ำช่วยคุณได้ โดยการเปิดน้ำให้แรงสุดและกระแทกสายยางแรงๆ หลาย ๆ ครั้ง เพื่อไล่สิ่งอุดตัน หรือหากมีหัวฉีดน้ำแรงดันสูงก็จะช่วยเพิ่มแรงดันของน้ำให้เข้าไปผลักเศษวัสดุที่ติดอยู่ให้ไหลออกมาง่ายยิ่งขึ้น หรืออาจจะใช้อุปกรณ์ที่เราพอจะหาได้ แหย่ลงไปตามท่อ ดันให้ถึงจุดที่ตัน ก็อาจจะช่วยแก้ไขได้เช่นเดียวกัน วิธีการต่อมาคือ แม่บ้านอาจจะมีตัวช่วยที่สามารถแก้ไขปัญหาอีกขั้นหนึ่งก็คือ การใช้ไม้ดูดสุญญากาศมาช่วย โดยทำให้ขอบยางปั๊มท่อตันของไม้ดูดสูญญากาศ เพื่อให้เกาะพื้นผิวได้มากขึ้น จากนั้นเปิดน้ำให้ท่วมไม้ดูด และขยับไม้ปั๊มขึ้นลงหลาย ๆ ครั้ง เพื่อให้แรงดึงคราบสิ่งสกปรกออก ก็สามารถแก้ไขปัญหาท่ออุดตันได้เช่นเดียวกัน ต่อมาอีกวิธีหนึ่งที่เราสามารถนำสิ่งของเครื่องใช้ภายในครัวเรือนเข้ามาช่วยนั่นก็คือ นำเบคกิ้งโซดา  เทลงไปในท่อ แล้วเทน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวงตามลงไป จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วจึงใช้น้ำร้อนราดซ้ำลงไปในท่ออีกครั้ง กระบวนนี้ไม่เกิดปฏิกิริยาที่อันตรายกับท่อพลาสติก แต่จะมีกลิ่นฉุนจากน้ำส้มสายชูและทำให้แสบร้อนได้ จึงควรใส่ผ้าปิดจมูกและถุงมือให้เรียบร้อยก่อนลงมือทำทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง ซึ่งที่กล่าวมานั้น เป็นวิธีการแก้ไขปัญหาท่ออุดตันที่เบาที่สุด โดยไม่มีสารเคมีเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่หากแม่บ้านท่านใดอยากใช้สารเคมีในการแก้ไขก็จะต้องระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษด้วย และควรอ่านวิธีการใช้สารเคมีในการกำจัดสิ่งอุดตันภายในท่อให้ละเอียด เพื่อความปลอดภัยในการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของการแก้ไขปัญหาและป้องกันการเกิดปัญหาท่อน้ำอุดตันที่ดีที่สุดก็คือ เราควรที่จะมีตะแกรงเพื่อป้องกันไม่ให้เศษอาหาร เศษวัสดุต่างๆ หรือเส้นผมของเราที่อาจจะเข้าไปในท่อน้ำทิ้งเพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาในเรื่องของท่อน้ำอุดตัน แต่ถ้าหากเกิดปัญหาขึ้นมาแล้ว และลองทำวิธีการต่างๆที่ทาง SN Service Solutions ได้แนะนำแล้วยังไม่หาย ก็ควรติดต่อผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดูแลและแก้ไขปัญหา ทาง SN Service Solutions เรามีบริการทำความสะอาดและดูแลระบบประปา ด้วยประสบการณ์อย่างยาวนานของเรา จึงทำให้บ้านของคุณน่าอยู่และไม่เกิดปัญหาท่อน้ำอุดตันอย่างแน่นอน  ทาง SN Service Solutions เรามีบริการการบำรุงรักษาไม่ว่าจะเป็น  ไฟขาด น้ำรั่ว ท่อแตก ส้วมตัน  เราก็สามารถดูแลให้ได้โดยช่างผู้ชำนาญที่จะทำให้บ้านหรือออฟฟิศ อาคาร สำนักงานของคุณน่าอยู่และมีสิ่งแวดล้อมที่ดียิ่งขึ้น

adminsn
About adminsn