cleancocleanco

ท่อระบายน้ำมีกลิ่นแก้อย่างไร?

ท่อระบายน้ำมีกลิ่นแก้อย่างไร?

หลายบ้านคงมีปัญหาเกี่ยวกับกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน ซึ่งทำให้เสียบรรยากาศในการพักผ่อน ยิ่งถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นานๆ อาจจะทำให้กลิ่นฝังแน่นอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นผ่าของเราด้วยและอาจจะต้องหาวิธีกำจัดกลิ่นอีก ซึ่งต้องบอกเลยว่า ปัญหาเรื่องกลิ่น เป็นเรื่องน่ารำคาญใจของแม่บ้านหลายๆคน แถมส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและใจของคนในบ้านด้วย โดยเฉพาะการเกิดกลิ่นเหม็นจากท่อระบายน้ำ ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคจำนวนมาก ที่แทบทุกบ้านต้องพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นบ้านใหม่ที่เพิ่งอยู่อาศัย หรือบ้านเก่าที่อยู่มานานแล้วก็ตาม และถ้าหากปล่อยปัญหานี้ไว้นานๆ คงไม่ดีต่อสุขภาพคนในบ้านอย่างแน่นอน

แต่หากรู้สาเหตุและวิธีแก้ไขกลิ่นเหม็นจากท่อระบายน้ำอย่างถูกต้องคงเป็นตัวช่วยให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า ท่อระบายน้ำ เป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกและคราบต่าง ๆ ที่บางครั้งเรามองไม่เห็น หากวางระบบท่อน้ำไม่ดีและมีสิ่งแปลกปลอมอย่างคราบไขมัน ตะกอนจากสบู่ ยาสระผม และเส้นผมเข้าไปอุดตันเป็นเวลานานจะทำให้น้ำระบายออกช้า และส่งกลิ่นเหม็นเรื้อรังได้ และอาจจะทำให้ท่ออุดตันได้ ดังนั้น วันนี้ทาง SN Service ของเราจะมาแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหาท่อระบายน้ำมีกลิ่นให้แม่บ้านหลายคนที่กำลังหนักใจกับปัญหานี้อยู่ เพื่อเป็นแนวทางได้มาลองทำกันดู

วิธีการกำจัดกลิ่นภายในท่อระบายน้ำในบ้าน 

ซึ่งวิธีการกำจัดกลิ่นภายในท่อระบายน้ำในบ้านเรานั้น สามารถทำได้ด้วยวิธีที่ง่ายมาก สามารถทำได้ด้วยตัวเองเพียงแค่ใช้ของใช้ภายในบ้านของเรา ซึ่งเป็นวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็ว ที่ทุก ๆ บ้านสามารถทำได้จริง

1. เกลือ ซึ่งเป็นสิ่งของที่หาได้ง่าย เป็นสิ่งของใกล้ตัวที่ทุกบ้านต้องมี และยังมีคุณประโยชน์มหาศาล ช่วยขจัดจุลินทรีย์ได้ เพียงนำเกลือผสมลงในน้ำและราดลงในท่อและทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที และล้างออก ก็สามารถช่วยดับกลิ่นเหม็นต่าง ๆได้

2. เบคกิ้งโซดา โรยลงไปในท่อระบายน้ำที่มีกลิ่นเหม็น จากนั้นให้ราดน้ำส้มสายชูตามลงไปในสัดส่วนที่เท่ากันเช่น เบคกิ้งโซดา 1 ถ้วยตามด้วยน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย  ทิ้งระยะไว้ประมาณ 15 – 20 นาที เมื่อทิ้งระยะไว้ตามเวลาที่กำหนาด ให้ราดน้ำเดือดตามลงไป เพื่อชะล้างเศษอาหารต่าง ๆ ที่ติดอยู่ในท่อเหม็นให้น้ำไหลผ่านได้สะดวกและสะอาดขึ้น

3. แต่ในกรณีที่มีกลิ่นเหม็นเป็นเวลานาน ให้ทำความสะอาดเพิ่มเติมด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์หรือน้ำหมักชีวภาพ ราดลงในท่อเหม็นทุกวันติดต่อกันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ จุลินทรีย์จะช่วยเข้าไปย่อยสลายคราบไขมันต่าง ๆ ที่ติดอยู่ภายในท่อซึ่ง ซึ่งคราบสกปรกเหล่านี้เป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นเหม็น

4. แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การดูแลรักษาความสะอาดของท่อระบายน้ำ เราต้องนำขยะและเส้นผมหรือเศษอาหาร ออกจากตะแกรงปิดฝาท่อ จากนั้นถอดตะแกรงออกแล้วใช้ไม้แขวนเสื้อดัดปลายเป็นตะขอควานลงไปในท่อ เกี่ยวขยะที่ค้างอยู่ขึ้นมา แล้วเทน้ำส้มสายชูผสมน้ำในอัตรา 1:1 ส่วนลงไป ทิ้งไว้สักครู่ ก่อนจะเทน้ำร้อนตาม สำหรับครั้งต่อ ๆ ไปใช้น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง ผสมเบคกิ้งโซดา 1/2 ถ้วยตวง เทลงไปในท่อเดือนละครั้ง ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ท่ออุดตันและเกิดกลิ่นเหม็นได้ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเราจะทำทุกขั้นตอนที่กล่าวมาแล้ว ก็ต้องไม่ลืมที่จะหมั่นดูแลทำความสะอาดท่อน้ำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้ท่อเกิดคราบสะสมจนมีกลิ่นเหม็นขึ้นอีก

 

อย่างไรก็ตาม ทาง SN Service ของเรา อยากให้ทุกครอบครัวได้สร้างบรรยากาศภายในครอบครัวให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดีอยู่เสมอ ด้วยการทำความสะอาดบ้านช่องให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น เพราะปัจจัยหลายๆอย่างในบ้านของเรา สามารถสร้างบรรยากาศที่ดีในบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นการที่เราได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีๆ ได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ เพราะเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี เพราะสุขภาพที่ดีสามารถทำให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ทั้งนี้ ทาง SN Service เรามีบริการทำความสะอาดบ้าน หรือภายในอาคารต่างๆ รวมไปถึงยังมีบริการทำความสะอาดพื้นที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น บริษัท ห้างสรรพสินค้า เพราะเราห่วงใยและใส่ใจในเรื่องสุขอนามัยของลูกค้ามาเป็นอันดับแรกเสมอ

adminsn
About adminsn