cleancocleanco

เสริมเส้นใยอาหาร ดีต่อสุขภาพ!

อาหารที่ช่วยเสริมเส้นใยอาหาร ดีต่อสุขภาพ!

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ คือพื้นฐานในการดูแลสุขภาพที่ดี เพราะจะทำให้เราห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้ เพราะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง ซึ่งอาหารถือว่ามีความสำคัญต่อร่างกาย ในการสร้างพลังงานให้เราสามารถทำงานได้ ใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่ แต่ในทางกลับกัน อาหารที่เรารับประทานเข้าไป ถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์ดีต่อสุขภาพ แต่ก็สามารถให้โทษเราได้เช่นเดียวกัน หากเรารับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป เกินต่อความจำเป็นของร่างกาย ทำให้เกิดการสะสมจนนำไปสู่ปัญหาสุขภาพได้ ดังนั้น วันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ จะมาพูดถึงอาหารที่มีประโยชน์ จำพวกอาหารที่มีส่วนประกอบของเส้นใยอาหารที่สูงและดีต่อสุขภาพ ซึ่งเส้นใยอาหาร ถือว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารเพื่อสุขภาพ ที่จะช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารเป็นไปอย่างสมบูรณ์ แต่คนส่วนใหญ่รับประทานเส้นใยอาหารไม่เพียงพอกับความต้องการ และเส้นใยอาหารมีความจำเป็นต่อระบบย่อยอาหาร เมื่อเส้นใยอาหารผ่านไปตามลำไส้ก็จะดูดซึมน้ำจำนวนมากเพื่อทำให้อุจจาระมีลักษณะเป็นก้อนนิ่มและขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายได้ง่าย นอกจากนี้ ยังพบว่าเส้นใยอาหารบางชนิดสามารถให้พลังงานได้ในปริมาณเล็กน้อยแต่ก็ไม่ได้เป็นแหล่งพลังงานหลักของร่างกายแต่ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายมากเลยทีเดียว

สำหรับอาหารที่มีใยสูงส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพืช เช่น ผัก ผลไม้ ข้าว ถั่ว ถั่วฝักยาว และเมล็ดพืช เพื่อที่จะให้ได้ปริมาณขั้นต่ำขณะที่ได้ลองอาหารมีคุณค่าหลากหลายประเภททุกวัน ให้หันมาลองรับประทานอาหาร ที่มีใยสูงในแต่ละมื้อกัน เช่นข้าวโอ๊ต เพราะข้าวโอ๊ตเป็นอาหารทั่วไปที่ราคาถูกและมีใยอาหารมาก ต่อมาคือ ประเภทผักใบเขียว เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดอาหารที่รับประทานได้ทุกวัน หากเริ่มรับประทานผักใบเขียวทีละนิดๆ ไม่ว่าจะเป็นบรอคโคลี ผักโขมหรือกะหล่ำปลี นอกจากจะได้ใยอาหารมากแล้ว ผักเหล่านี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารต่างๆ อีกด้วย ต่อมาคือ เมล็ดถั่ว ที่อัดแน่นไปด้วยไขมันที่ดี มีใยอาหาร และโปรตีน นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีอีกด้วย ต่อมาคือ ขนมปังโฮลเกรน ไม่ว่าจะเป็นแบบข้าวไรย์ มัลติเกรน ผสมเมล็ดธัญพืชหรือโฮลมีลก็ล้วนแต่มีใยอาหารสูงและทำให้คุณอิ่มท้องได้ และต่อมาคือ ผลไม้ นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะรักษาปริมาณใยอาหารในแต่ละวัน และถ้าเป็นไปได้ให้รับประทานเปลือกด้วย เช่น เปลือกแอปเปิลหรือแพร์ ซึ่งล้วนเป็นแหล่งใยอาหารชั้นยอดที่เต็มไปด้วยสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ แต่เราไม่จำเป็นต้องคำนวณปริมาณเส้นใยอาหารในอาหารทุกจานที่เรารับประทาน แค่เพียงเลือกรับประทานอาหารที่ทำจากแป้งที่ไม่ขัดสี รับประทานผักและผลไม้ แค่นี้ก็เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน และหากต้องการเพิ่มอาหารที่มีเส้นใยอาหารมากขึ้นก็ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารปริมาณมากในทันที เพราะอาจทำให้จุกเสียด แน่นท้อง ปวดท้องได้ ควรเริ่มรับประทานจากจำนวนน้อยและค่อยๆเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ 

เพื่อให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายได้ปรับตัว และควรดื่มน้ำให้เพียงพอเนื่องจากเส้นใยอาหารจะดูดน้ำในระบบขับถ่าย ดังนั้น หากรับประทานเฉพาะอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงแต่ดื่มน้ำน้อยก็ทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ แต่อย่างไรก็ตาม ใยอาหารยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ช่วยลดการดูดซึมของน้ำตาล จึงมีผลดีต่อผู้ที่เป็นเบาหวาน เพราะสามารถช่วยลดระดับกลูโคสและอินซูลินได้ ช่วยลดระดับไขมันในเลือด ช่วยจับไขมันในอาหาร ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ใยอาหารชนิดละลายน้ำสามารถช่วยลดระดับโททัลและแอลดีแอลคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

เพราะฉะนั้น เราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ ที่สำคัญเราจะต้องดูแลตัวเอง ดื่มน้ำมากๆ และต้องตระหนักถึงความปลอดภัยของสุขภาพร่างกายของเราเพื่อให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บและมีสุขภาพที่ดีในระยะยาว

adminsn
About adminsn