cleancocleanco

เราจะแก้กลิ่นอับชื้นที่เกิดจากแอร์ได้อย่างไร

เครื่องปรับอากาศ ปัจจุบันนั้นมีมากมายและหลากหลายชนิด จนบางครั้งอาจจะเลือกไม่หมด และที่สำคัญควรเลือกเครื่องปรับอากาศอย่างไรให้เข้ากับบ้านหรือห้องภายในที่อยู่อาศัยที่เราต้องการด้วย ซึ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ที่ใช้อำนวยความสะดวกในการปรับอุณหภูมิให้ห้องที่ต้องการให้เย็นลง แน่นอนว่า ประเทศของเรามีอากาสที่ร้อนมาก จึงไม่แปลกใจที่เครื่องปรับอากาศมีความจำเป้นในการดำเนินชีวิตของใครหลายคน

แต่ก็ต้องแลกกับค่าใช้จ่ายที่ต้องสูงมากขึ้น แต่หากเราติดเครื่องปรับอากาศเพื่ออำนวยความสะดวกก็ต้องมั่นใจว่า เครื่องปรับอากาศของเรานั้น จะมีอายุการใช้งานที่นานและมีการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งหลายบ้านต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายในบ้านเครื่องใหม่และอาจจะสงสัยว่า ช่วงที่ช่างที่มาติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่บ้านของเรานั้น ทำงานเรียบร้อยหรือไม่หรือติดตั้งเครื่องปรับอากาศในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือเปล่า

เพราะปัจจัยที่กล่าวมานั้น ส่งผลต่อการทำงานของเครื่องปรับอากาศภายในบ้านของเรา เพราะถ้าหากเราจะต้องเสียงเงินเพื่อติดตั้งเครื่องปรับอากาศใหม่แล้วก็ต้องมั่นใจว่าเครื่องปรับอากาศที่เราติดตั้งไปแล้ว จะไม่เกิดปัญหาในภายหลัง นอกจากนี้ การใช้งานเครื่องปรับอากาศ เมื่อใช้งานไปนานๆอาจจะส่งกลิ่นอับชื้น หรือถ้าหากเปิดในช่วงหน้าฝน ก็จะยิ่งเกิดกลิ่นอับชื้นได้ง่าย ซึ่งวันนี้ทาง SN Service เราจะมาแนะนำเคล็ดลับการกำจัดกลิ่นอับชื้นที่เกิดจากแอร์ที่เราใช้งาน เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่ประสบปัญหาได้แก้ไขได้อย่างถูกต้อง

 

 

การเปิดเครื่องปรับอากาศ ในเรื่องของควมาชื้นหรือกลิ่นอับ ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งอันที่จริงก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ความซับซ้อนระหว่างปฏิกิริยาของความอบอ้าว ความเย็น ความชื้น อาจจะทำให้เกิดปัญหาขึ้นกับห้องที่ปรับอากาศได้เหมือนกัน ซึ่งนั่นก็คือ ปัญหาความชื้นสะสมในห้องหลังปิดเครื่องปรับอากาศ เนื่องจากถ้าหากเราเปิดเครื่องปรับอากาศ แล้วเราปิดเครื่องปรับอากาศในช่วงที่อากาศยังมีความชื้นอยู่ภายในอากาศมาก แล้วเราเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศภายนอกเข้ามาภายในห้องได้ทันที ห้องจะเกิดอาการชื้นขึ้นทันทีเช่นกัน

 

ดังนั้น เราควรใช้งานเครื่องปรับอากาศให้ถูกต้อง ซึ่งปัญหาความชื้นหรือกลิ่นอับ เป็นปัญหาที่เราหลีกเลี่ยงได้ สำหรับเคล็ดลับการแก้กลิ่นอับชื้นในเครื่องปรับอากาศของเรานั้น สามารถทำได้ด้วยการตรวจเช็คแผ่นกรองฝุ่นในเครื่องปรับอากาศเป็นประจำทุกเดือน โดยการแกะแผ่นกรองอากาศออกมาเพื่อทำความสะอาด และนำไปตากแดดหรือผึ่งให้แห้ง

จากนั้นทำการเปิดปุ่ม Fanmode หรือ Drymode ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้พัดลมได้ปัดเป่าความชื้นออกไปให้หมด หรือถ้าหากไม่มีการเปิดใช้เครื่องปรับอากาศ ก็ควรเปิดหน้าต่างหรือประตู เพื่อให้อากาศได้ถ่ายเท ปัญหากลิ่นอับชื้นก็จะลดลงและหายไปในที่สุด พยายามหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ หรือการปรุงอาหารในขณะที่เปิดเครื่องปรับอากาศ

เนื่องจากจะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียในเครื่องปรับอากาศ และทำให้เครื่องปรับอากาศเกิดการอุดตันและมีกลิ่นเหม็นอับชื้นได้ง่ายนั่นเอง ทั้งนี้ เราสามารถป้องกันไม่ให้แอร์มีกลิ่นเหม็นอับ โดยการหมั่นดูแลและล้างแอร์ให้สะอาดอยู่เสมอก็ถือเป็นการป้องกันไม่ให้แอร์ส่งกลิ่นเหม็นได้ โดยบริเวณแผงขดท่อคอยล์เย็นควรล้างทำความสะอาดเป็นประจำทุกปี ส่วนแผงกรอกฝุ่นก็ควรจะทำความสะอาดทุกเดือน

เพราะเจ้าแผงกรองฝุ่นหรือฟิลเตอร์นี้ เป็นชิ้นส่วนที่มีฝุ่นเกาะอยู่มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแอร์ที่ติดตั้งไว้ในพื้นที่ที่มีฝุ่นเยอะ ยิ่งควรถอดล้างให้ได้ทุกวัน หรืออย่างน้อย ๆ ก็ทุกสัปดาห์ ส่วนระยะเวลาในการล้างทำความสะอาดชุดคอยล์ร้อน ควรล้างในทุก ๆ  6 เดือน หรือ 1 ปี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นและช่วยบำรุงรักษาแอร์ของเราไปในตัวด้วย

 

 

อย่างไรก็ตาม ทาง SN Service เราอยากให้ทุกคนได้เลือกเครื่องปรับอากาศที่มีประสิทธิภาพในการใช้งานที่เหมาะสมกับคุณ ทางเรามีบริการดูแลระบบเครื่องปรับอากาศภายในอาคาร ที่มีคนจำนวนมาก เพื่อที่จะได้สามารถใช้งานเครื่องปรับอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเราถือว่า ระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะผู้คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักจะใช้ชีวิตในภายในอาคาร นั่นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าเราได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์และสะอาดเข้าไป ก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้สดชื่น สบายมากยิ่งขึ้น

 

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn