cleancocleanco

เมนูข้าวต้มปลา โปรตีนเยอะ ดีต่อสุขภาพ

เมนูข้าวต้มปลา โปรตีนเยอะ ดีต่อสุขภาพ

 

การดูแลสุขภาพเพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงนั้น นอกจากการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอแล้ว การรู้จักเลือกรับประทานอาหารก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สุขภาพดีได้ การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และเพิ่มความสำคัญของการรับประทานอาหารแต่ละหมู่ให้มีความหลากหลาย ไม่จำเจอยู่เพียงอาหารไม่กี่ชนิด

เพราะอาหารบางชนิดก็เป็นยาดีของสุขภาพร่างกาย ที่ทำให้เรามีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง และยังช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้อีกด้วย ซึ่งอาหารที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย นอกเหนือจากสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้อาจช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อโรคต่างๆ และที่สำคัญคือการรับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะจะช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และจะส่งผลให้มีสุขภาพจิตที่ดีด้วย

นอกจากนี้ เรายังต้องการควบคุมปริมาณของอาหารที่รับประทานเข้าไปด้วย รวมทั้งส่งผลต่อเนื่องไปยังการมีสุขภาพจิตที่ดีด้วย ในทางตรงข้าม หากมีการรับประทานอาหารไม่ถูกต้อง อาจก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆได้ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคอัมพาต เป็นต้น

อีกทั้งมีการมองว่า วัยแต่ละวัยควรได้รับอาหารที่แตกต่างกันตามวัย เช่น ในวัยเด็ก เนื้อสัตว์ ไข่ และนม ยังเป็นสิ่งจำเป็น เนื่องจากร่างกายมีการเจริญเติบโต ซึ่งวันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ จะมาแนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพอย่าง ข้าวต้มปลา ซึ่งเป็นเมนูอาหารที่ง่าย แต่มีประโยชน์มากเลยทีเดียว แถมยังเหมาะกับผู้สูงอายุอีกด้วย เพราะเป็นอาหารที่รับประทานง่าย และให้คุณค่าทางสารอาหารครบถ้วนเลยทีเดียว

 

สำหรับขั้นตอนการทำและวัตถุดิบก็สามารถหาได้ง่าย เริ่มจาก ปลาเก๋า ข่าอ่อน รากผักชี กระเทียม กุ้งแห้ง หมึกแห้ง เกลือ ซีอิ๊วขาว รสดี 1 ช้อนชา ข้าวหอมมะลิ พริกไทย กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย ต้นหอม พริกน้ำส้ม พริกป่น และวิธีการทำก็ง่ายมาก โดยเริ่มจากเตรียมและล้างทำความสะอาดปลาและเอาข่าอ่อนไปเผาไฟแล้วสับละเอียด

จากนั้นเริ่มทำน้ำซุปตั้งโดยหม้อใส่น้ำเปล่า ใส่รากผักชี กระเทียม กุ้งแห้ง และหมึกแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว และรสดี ต้มไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ ให้หมึกและกุ้งนุ่ม และตั้งหม้อต้มข้าวโดยข้าวที่ใช้เป็นหอมมะลิ ยางจะข้น ตั้งไฟจนเม็ดข้าวบาน แล้วรินน้ำทิ้ง ล้างยางออกเพื่อให้ข้าวสวยคงเม็ด และน้ำซุปมีความใสไม่ขุ่น หลังจากนั้นก็ตักน้ำซุปใส่หม้อพอประมาณ แล้วใส่ข้าวลงไป เติมข่าป่น ตั้งฉ่าย ต้มแต่พอเดือด เอาเนื้อปลาลงไปลวกในน้ำซุป ระยะเวลาสุกขึ้นอยู่กับความหนา-บางของชิ้นปลา จากนั้นก็ตักใส่ชาม เติมพริกไทย กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย และต้นหอม ตามความชอบ ถ้าชอบเผ็ดก็เพิ่มพริกน้ำส้มกับพริกป่นเพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูเพื่อสุขภาพที่สามารถรับประทานได้ทั้งครอบครัว แถมยังให้คุณค่าทางสารอาหารที่เต็มไปด้วยโปรตีน 

เนื่องจากเนื้อปลาจะเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย อาจจะมีไขมันจะมีอยู่บ้าง ซึ่งจะขึ้นอยู่กับประเภทของปลา อย่างในปลาน้ำจืดจะมีไขมันไม่มากนัก ส่วนปลาทะเล ก็จะมีไขมันอีกประเภท ซึ่งจะแตกต่างจากปลาน้ำจืด พวกที่เป็นกรดไขมันซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีคุณค่าในแง่ของการลดการจับตัวของเกล็ดเลือด และอาจจะช่วยในการป้องกันโรคต่างๆ อาทิ โรคหลอดเลือดหัวใจหรือไขมันในเลือดสูงได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังช่วยบำรุงสมอง ช่วยในการพัฒนาสมองในเด็ก โดยเฉพาะปลาทะเล นอกจากจะได้โปรตีนแล้ว ยังจะได้แร่ธาตุไอโอดีน จะมีบทบาทในการพัฒนาสมอง โดยเฉพาะป้องกันที่ไกลจากทะเลก็จะมีความเสี่ยงก็จะเกิดโรคคอพอก ในกลุ่มผู้สูงอายุก็เป็นแหล่งโปรตีน ที่รับประทานง่าย ย่อยง่ายด้วย อย่างไรก็ตาม การที่เราเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงและได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์แล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้อีกด้วย

 

อย่างไรก็ตามทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราอยากให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และที่สำคัญควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ถึงแม้ว่าอาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้นจะมีประโยชน์ แต่ในทางกลับกันอาหารก็มีโทษด้วยเช่นกัน หากรับประทานผิดวิธี ดังนั้น เราจึงควรเอาใจใส่ในเรื่องของการรับประทานอาหารให้มากยิ่งขึ้น เพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆจากการรับประทานอาหารได้

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn