cleancocleanco

เคล็ดลับดูแลแอร์ช่วงหน้าร้อน

เคล็ดลับดูแลแอร์ช่วงหน้าร้อน

 

ในช่วงหน้าร้อน เป็นช่วงที่หลายคนมักนิยมเปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศกันแทบตลอดทั้งวัน เพราะสภาพอากาศที่ร้อนจัดนั้น ย่อมทำให้รู้สึกไม่สบายตัว ทำให้เรารู้สึกเย็นสบาย หลายๆบ้านคงจะมีเครื่องปรับอากาศ เพื่ออำนวยความสะดวก คลายร้อนในช่วงที่ประเทศไทยของเรา ร้อนอบอ้าว

ซึ่งอากาศที่ร้อนมากเป็นพิเศษจะทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดได้ ดังนั้น แอร์จึงมีความจำเป็นอย่างมาก สำหรับใครๆหลายๆคน แต่การดูแลแอร์ในบ้านของเรานั้น ก็เป็นสิ่งที่จำเป็น ยิ่งถ้าหากเราใช้งานทุกวัน ก็จะทำให้แอร์ทำงานหนัก และสกปรกได้ง่าย จึงจำเป็นที่จะต้องบำรุงรักษาให้เราสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่พังก่อนเวลาอันควร

นอกจากจะช่วยในเรื่องของการบำรุงรักษาแอร์แล้ว การทำความสะอาดแอร์ตามเวลากำหนดนั้น ยังสามารถช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้มากขึ้น ช่วยให้เครื่องทำงานได้ยาวนาน แต่ยังคงความเย็นสบายได้แบบเท่าเดิม วันนี้ทาง SN Service เราจะมาพูดถึงเคล็ดลับดูแลแอร์ในช่วงหน้าร้อนว่า ต้องดูแลรักษาอย่างไร เพราะเชื่อว่า ในช่วงหน้าร้อนแอร์เป็นสิ่งที่จำเป็นและหลายคนก็เปิดแทบทุกวัน เพราะฉะนั้น การดูแลรักษาแอร์จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

 

การดูแลแอร์อย่างสม่ำเสมอ สามารถทำได้ทั้งแบบที่ทำเองได้และต้องทำโดยช่างผู้ชำนาญ เพื่อให้แอร์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ช่วยทำให้แอร์สะอาด เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในบ้าน สำหรับวิธีการดูแลรักษาแอร์ในช่วงหน้าร้อน ก็ง่ายๆเพียงแค่เราหมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศหรือฟิลเตอร์อยู่เสมอ

อย่างน้อยทุกอาทิตย์ ซึ่งทำได้โดยเปิดหน้ากากแอร์ขึ้นมา แล้วดึงแผ่นกรองอากาศออกมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า ตากให้แห้ง แล้วใส่กลับไปตามเดิม ยิ่งในช่วงนั้น เราใช้งานแอร์บ่อยๆ ก็ควรจะสังเกตแผ่นกรองบ่อยๆด้วย ที่สำคัญนอกจที่เราจะสามารถถอดแผ่นกรองออกมาล้างด้วยตนเองแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่า เราไม่จำเป็นต้องจ้างช่างมาล้างแอร์

เพราะการล้างแอร์โดยช่างผู้ชำนาญ ควรล้างแอร์อย่างน้อย 6 เดือน/ 1 ครั้ง หรือทุก ๆ 3 ถึง 6 เดือน ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและการใช้งาน เพื่อให้ช่างได้ทำการล้างทำความสะอาดแอร์โดยละเอียด จะได้ดูเรื่องของน้ำยาแอร์หรือระบบต่างๆด้วย เพราะการตรวจเช็คภาพแอร์

ซึ่งเป็นการตรวจเช็คระบบทั่วไป และจะทำพร้อมกับการล้างแอร์โดยช่างผู้ชำนาญ เช่น การตรวจวัดความดันน้ำยาในระบบ, ตรวจระบบไฟฟ้า รวมไปถึงยอดน้ำมันมอเตอร์พัดลม และ  ตรวจสอบและซ่อมแซมฉนวนหุ้มท่อน้ำยาแอร์ เพื่อที่จะได้ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยไม่เกิดปัญหาในอนาคต

นอกจากนี้ ในส่วนของการใช้งาน เราก็ควรตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสม โดยการตั้งอุณหภูมิที่ 25 องศา จะทำให้ช่วยประหยัดไฟได้จริง และยืดอายุการใช้งานของแอร์ได้ยาวนานขึ้น และที่สำคัญ 

ลดความร้อนในห้องก่อนเปิดแอร์ และลดความร้อนที่จะเข้าห้อง เช่น การเปิดพัดลมระบายความร้อนออกไปก่อน, ทาสีผนังสะท้อนความร้อน หรือ ติดม่านสะท้อน UV แต่อย่างไรก็ตาม แสงจากหลอดไฟในตอนกลางวันก็มีส่วนทำให้อุณหภูมิภายในบ้านสูงขึ้นได้ และยังทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักขึ้น

ดังนั้น แนะนำให้ปิดไฟดวงที่ไม่จำเป็น แล้วเปิดผ้าม่านรับแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาทดแทน เพียงเท่านี้ก็จะทำให้บ้านสว่างขึ้น โดยที่อากาศร้อนน้อยลงได้แล้ว นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการนำความชื้นเข้ามาในห้อง เพราะแอร์จะใช้พลังงานในการทำความเย็นอยู่ที่ 30% ส่วนอีก 70% เป็นพลังงานที่ใช้จำกัดความชื้น

จึงช่วยให้สภาพอากาศภายในห้องแห้งนั่นเอง ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการนำสิ่งของที่ก่อให้เกิดความชื้นเข้ามาในห้อง เช่น ต้นไม้หรือการตากผ้า เป็นต้น เพราะจะยิ่งทำให้แอร์ทำงานหนัก

 

อย่างไรก็ตาม ทาง SN Service ของเราก็มีบริการซ่อมบำรุง มีบริการการดูแลภายในอาคารและพื้นที่โดยรอบจำเป็นต้องตรวจตราและหมั่นดูแล อย่างสม่ำเสมอตลอดการบริการ การที่องค์กรใช้บริษัทที่หลากหลายเข้า มาดูแลบริการด้านต่าง ๆนั้น

อาจทำให้องค์กรสิ้นเปลืองงบประมาณเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของการดูแลระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศภายในอาคาร ระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะผู้คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักจะ ใช้ชีวิตในภายในอาคาร

และถ้าภายในอาคารนั้นมีผู้ป่วยอยู่ด้วยก็ยิ่งเป็นการสะสมของฝุ่นจนทำให้เกิดเป็นเชื้อรา และส่งผลต่อสุขภาพและเกิดโรคต่างๆได้ นอกจากนี้ ยังมีงานบำรุงรักษาอาคารซ่อมบำรุงอาคาร อาทิ เช่น ระบบเครื่องปรับอากาศ พื้นอาคาร เพดาน หน้าต่าง และอื่นๆ ระบบไฟฟ้า เช่น การเดินสายไฟ  ระบบการสื่อสาร เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสถานที่

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn