cleancocleanco

เคล็ดลับกินไฟเบอร์ให้ได้ผลดี

หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า การรับประทานไฟเบอร์ จะช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน อยู่ท้อง ทำให้ไม่หิวบ่อยเมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่นๆ งานวิจัยช่วยยืนยันว่า การรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ ใยอาหาร 1 กรัมมีความสัมพันธ์กับการลดน้ำหนักได้ 0.2 กิโลกรัม และยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ปริมาณที่มากขึ้นน่าจะส่งผลต่อการลดจำนวนแคลอรีได้อีกด้วย ไฟเบอร์จากผักและผลไม้ที่มีรสหวานน้อยจะดีต่อสุขภาพมากกว่า

นอกจากช่วยให้อิ่มแล้ว ยังไม่เพิ่มปริมาณน้ำตาลในกระแสเลือดมากจนเกินไปด้วย สาวๆหลายคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรืออยากมีรูปร่างสัดส่วนที่สวยงามเพิ่มความมั่นใจ ก็มักจะใช้วิธีการเน้นรับประทานไฟเบอร์เพื่อเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ ไฟเบอร์ยังช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดให้น้อยลงได้ โดยเฉพาะในกลุ่มที่เป็นโรคไขมันในเลือดสูง การรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ร่วมกับยารักษาด้วย

จะทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดกลับมาอยู่ในระดับที่คงที่ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดในอนาคตได้ สำหรับใครที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ควรได้รับไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำที่จะเป็นตัวป้องกันโรคนี้ได้เป็นอย่างดี ดังนั้น การรับประทานไฟเบอร์จึงมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา วันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราจะมาแนะนำเคล็ดลับการกินไฟเบอร์ให้ได้ผลดีและได้รับประโยชน์สูงสุด เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่รักสุขภาพ และอยากหันมารับประทานไฟเบอร์เพื่อช่วยในเรื่องของการสดน้ำหนักและสุขภาพของเรา

 

 

สำหรับไฟเบอร์ หรือเส้นใยอาหาร ส่วนใหญ่เราจะได้จากส่วนโครงสร้างของพืช เช่น กิ่ง ก้าน เมล็ด เป็นส่วนที่ร่างกายไม่สามารถย่อยสลายได้ มีโครงสร้างประกอบไปด้วยโมเลกุลน้ำตาลมาต่อกันอย่างซับซ้อน แต่ไฟเบอร์จะไม่โดนย่อยด้วยกรดในกระเพาะอาหารและเอนไซม์ในลำไส้เล็ก มันจึงเป็นกากที่จะไปเบียดบังพื้นที่ในระบบทางเดินอาหาร เวลารับประทานเข้าไปจึงรู้สึกอิ่ม อีกทั้งมันเป็นสารที่ไม่ให้พลังงาน เมื่อรับประทานเข้าไปจึงไม่ก่อให้เกิดพลังงานส่วนเกิน แต่ในขณะเดียวกันก็ช่วยขัดขวางการดูดซึมไขมันและคอเลสเตอรอลอีกด้วย  

 

นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันหรือลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง ลดอัตราเสี่ยงจากไขมันอุดตันหลอดเลือด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และยังช่วยในเรื่องระบบการขับถ่ายให้ดีขึ้นนั่นเอง สำหรับการเลือกไฟเบอร์ ควรเลือกไฟเบอร์ที่มีอินนูลิน และฟรักโทโอลิโกแซ็กคาไรด์ เป็นส่วนประกอบ เนื่องจากเป็นไฟเบอร์ที่มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติ นอกจากจะเพิ่มไฟเบอร์แล้วยังเป็นอาหารให้กับจุลินทรีย์โปรไบโอติก ช่วยให้จุลินทรีย์ที่ดีเติบโตและสร้างสมดุลให้กับระบบขับถ่ายได้ในระยะยาว ทั้งยังมีความปลอดภัยสูงอีกด้วย นอกจากนี้ ไฟเบอร์ชนิดที่ละลายได้ในน้ำ จะทำหน้าที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

จึงมีประโยชน์กับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลดการใช้อินซูลิน และในกลุ่มคนปกติจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานได้ด้วย แม้ว่าการรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ช่วยลดความอ้วนได้จริง แต่ไม่ใช่ตัวช่วยหลักในการลดน้ำหนัก ซึ่งเราควรทำความเข้าใจถึงประโยชน์ที่ได้ว่า ไฟเบอร์จะทำหน้าที่ช่วยให้ทางเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้น อาหารเดินทางเข้าสู่ระบบย่อยได้เร็วเมื่อมีส่วนประกอบของไฟเบอร์ ช่วยลดการดูดซึมในระหว่างเดินทาง

ทำให้เราได้รับพลังงานจากอาหารที่ไม่มากเกินไปนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ไฟเบอร์ยังทำหน้าที่เป็นฟองน้ำพองตัวและดูดซึมน้ำเอาไว้ แย่งพื้นที่ภายในระบบทางเดินอาหารให้เรารับประทานอาหารได้น้อยลง แต่อิ่มนานขึ้น ยิ่งหากการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมร่วมกับการออกกำลังกายด้วยแล้ว ยิ่งจะทำให้การลดน้ำหนักได้ผลอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

แต่สิ่งที่สำคัญมากที่สุด ของการรับประทานอาหารให้ได้ประโยชน์สูงสุด ก็คือ ควรพยายามรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และรับประทานในแต่ละหมู่ให้มีความหลากหลาย  ไม่จำเจอยู่เพียงอาหารไม่กี่ชนิด  เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่างๆ ครบในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บด้วย

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

 

adminsn
About adminsn