cleancocleanco

เคล็ดลับ กำจัดกลิ่นคาวในครัว!

เชื่อว่า แม่บ้านหลายคนคงกลุ้มใจกับปัญหากลิ่นอันไม่พึงประสงค์ภายในบ้านโดยเฉพาะในห้องครัวที่มีกลิ่นอาหาร กลิ่นคาวต่างๆที่เกิดจากการประกอบอาหารของเราทำให้แม่บ้านหลายคนหนักใจไม่น้อย เพราะบางบ้านห้องครัวก็อยู่ภายในบ้านที่อาจจะไม่มีประตูกั้นแยกทำให้กลิ่นในห้องครัวอาจจะมาติดเสื้อผ้า หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีเบาะในบ้าน

ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของกลิ่นอับได้ ซึ่งส่งผลทำให้บ้านไม่น่าอยู่และยังเป็นผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของคนพักอาศัยด้วย เพราะเมื่อห้องภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องนั่งเล่น หรือแม้แต่ห้องนอนที่เคยหอมสดชื่นกลับเริ่มไม่น่าอยู่ เพราะกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ทำให้บรรยากาศบ้านเปลี่ยนแปลงไปโดยเฉพาะกลิ่นคาว กลิ่นอาหาร กลิ่นเน่าเสียของเศษอาหารทั้งหมดสามารถเป็นเหตุที่ทำให้บ้านมีกลิ่นเหม็นไม่น่าอยู่เวลาที่มีแขกมาที่บ้านอาจจะทำให้เสียบรรยากาศได้

ดังนั้น หากพิจารณาดูจะเห็นว่าต้นเหตุของกลิ่น สามารถเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคเชื้อราได้ดังนั้น ปัญหาเรื่องกลิ่น จึงไม่เป็นเพียงแค่ปัญหากวนใจเท่านั้น แต่ควรต้องใส่ใจในแก้ดูแลจัดการแก้ไขเพื่อป้องกันไม่ได้ ปัญหากลิ่น กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาสุขภาพระยะยาวของเราได้ ซึ่งวันนี้ทาง SN Service เราจะมาพูดถึงเคล็ด (ไม่) ลับ ในการกำจัดกลิ่นคาวในห้องครัวเพื่อเป็นแนวทางให้กับคุณแม่บ้านที่กำลังหนักใจกับปัญหานี้ได้ลองทำดูเพื่อแก้ไขปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ที่อาจจะทำให้บรรยากาศภายในบ้านไม่น่าอยู่ซึ่งต้องบอกเลยว่า เราสามารถใช้สิ่งของที่อยู่ในครัวของเราให้เป็นประโยชน์ได้

สำหรับวิธีการกำจัดกลิ่นคาวในห้องครัว อย่างแรกเลยก็คือเราสามารถใช้น้ำส้มสายชูในการกำจัดกลิ่นคาวได้โดยใส่ถ้วยเล็ก ๆ แล้ววางไว้ใกล้ ๆ เตา เวลาที่เราทอดปลาทำอาหารทะเลที่เป็นต้นตอของกลิ่นคาว หรือทำอาหารที่มีกลิ่นฉุนก็ช่วยกำจัดกลิ่นคาวให้หายไปได้ง่าย ๆเพราะน้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติช่วยดูดกลิ่นคาวและกลิ่นเหม็นได้อย่างหมดจดแต่ถ้าหากทำแล้วกลิ่นคาวยังออกไม่หมด ก็แนะนำให้วางทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วค่อยนำไปเททิ้ง ก็จะสามารถกำจัดกลิ่นคาวได้แน่นอน

หรืออาจจะใช้มะนาว เช็ดที่อุปกรณ์ทำครัวทิ้งไว้สักครู่แล้วแล้วล้างทำความสะอาดตามปกติ เพียงแค่นี้ก็จะช่วยกำจัดกลิ่นคาวได้แล้วนอกจากนี้ น้ำมะนาวจะช่วยกำจัดรอยด่างของมีดที่เกิดจากยางของหัวหอม ต้นหอมให้มีดกลับมาสะอาดใสได้เหมือนเดิม

ต่อมา เบคกิ้งโซดา ซึ่งเป็นผงสีขาวสารพัดประโยชน์ สามารถใช้ทำความสะอาดและขจัดคราบในครัวได้หลากหลาย อีกทั้งยังช่วยลดกลิ่นอับในตู้เย็นหรือตู้กับข้าวได้อีกด้วยส่วนเรื่องกลิ่นคาวในครัว ก็สามารถทำได้เพียงแค่เรานำเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำเปล่า 800 ซีซีจากนั้นคนให้เข้ากัน แล้วนำไปขัดเขียงดับกลิ่นคาวก็จะทำให้กลิ่นคาวชวนอาเจียนสามารถหายไปได้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ ขิง สมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณหลากหลายและนอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารแล้ว ขิงยังช่วยลดกลิ่นคาวได้ด้วยซึ่งวิธีการดับกลิ่นคาวด้วยขิงก็ทำไม่ยาก เพียงแค่นำขิงมาบดจนเป็นผงละเอียดจากนั้นโรยให้ทั่วตัวปลา แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงสามารถนำปลาไปประกอบอาหารแบบไม่ต้องกลัวกลิ่นคาวรบกวนระหว่างการทำอาหารและไม่ยังช่วยดับกลิ่นคาวในครัวได้เป็นอย่างดี

และอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนคาดไม่ถึงนั่นก็คือ การใช้นมสดดับกลิ่นคาวซึ่งอีกหนึ่งวิธีล้างทำความสะอาดปลา เพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาวก่อนกลิ่นคาวจะฟุ้งไปทั้งครัวและก่อนนำมาทำอาหารก็นำปลาหรืออาหารทะเลใส่ลงในกะละมังแล้วเทนมตามลงไปให้ท่วมทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง สารเคซี (เคซีน) ซึ่งเป็นโปรตีนในน้ำนมก็จะดูดซับสารไตรเมทิลเอมีนออกไซด์ สารประกอบที่ทำให้เกิดกลิ่นคาวเอาไว้จากนั้นก็นำปลาไปประกอบอาหารได้ ก็จะไม่มีกลิ่นคาว

และสุดท้าย หากเราหาอุปกรณ์ต่างๆหรือวัตถุดิบในครัวที่กล่าวมาไม่ได้ก็ต้องเปิดหน้าต่างทั้งในขณะที่กำลังทำอาหาร หรือแม้แต่ตอนทำอาหารเสร็จแล้ว
เพื่อให้ห้องครัวมีอากาศถ่ายเท หมุนเวียนกลิ่นคาวหรือกลิ่นอับชื้นภายในห้องครัวก็จะออกไปทั้งหมดนี้คือเคล็ดลับที่ทาง SN Service ในการช่วยทำให้กลิ่นคาวในบ้านกลับมาหอมสดชื่นอีกครั้งทางเรานำมานำเสนอเพื่อช่วยให้เหล่าแม่บ้านเบาแรงในการทำความสะอาดภายในบ้านทั้งนี้ SN Service ของเรามีบริการทำความสะอาด เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมให้สะอาด สะดวกและถูกสุขลักษณะ เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสกับสิ่งแวดล้อมที่ดีที่มีส่วนช่วยทำให้มีสุขภาพดีตามไปด้วย

adminsn
About adminsn