cleancocleanco

เคล็ดลับการทำความสะอาดบ้าน

1. ทำความสะอาดหน้าต่าง ประตูไม้ การทำความสะอาดหน้าต่าง ประตูไม้ให้สะอาดและเป็นเงางาม ทำได้โดยการใช้ผ้าฝ้ายนุ่ม ๆ จุ่มลงในส่วนผสมของน้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย และ น้ำ 4 ถ้วย บิดพอผ้าแห้ง เช็ดถูตามหน้าต่าง และประตูไม้ให้ทั่ว แล้วจึงใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้ง


2. ลบรอยด่างบนเครื่องเรือน เครื่องเรือนต่าง ๆ เช่น โต๊ะอาหาร โต๊ะรับแขก มักเกิดริ้วรอยด่างขาวเป็นวง ๆ สาเหตุจากการวางแก้วน้ำ หรือ แจกัน ที่เปียกหรือมีไอน้ำเกาะ วิธีการลบรอยด่างดวงให้จางหาย ทำได้ง่ายโดยการใช้น้ำมันการบูรถูโต๊ะ แล้วขัดมันอีกครั้ง ถ้ายังมีรอยอยู่อีก ให้ใช้นิ้วจุ่มยาสีฟัน หรือขี้เถ้าบุหรี่ถูตรงรอยเปื้อน แล้วใช้ผ้านุ่ม ๆ ขัดมันอีกครั้ง หรือจะใช้น้ำมันละหุ่ง 30 กรัม ผสมแอลกอฮอล์ 2-3 หยด และ ขี้ผึ้งที่ใช้ขัดเงา 60 กรัม แล้วใช้ผ้าจุ่มถูแรง ๆ รอยด่างดวงก็จะเลือนหายไป
 3. ขจัดคราบสกปรกบนม่านอาบน้ำพลาสติก ม่านอาบน้ำในห้องน้ำมักเป็นคราบสบู่ ควรทำความสะอาดโดยการฉีดน้ำแรง ๆ ไล่จากส่วนบนของผ้าม่านลงมา หรือ ถูด้วยน้ำผสมน้ำส้มสายชู ถ้าหมากม่านขึ้นรา ให้ใช้น้ำผสมคลอไรด์ ในอัตราส่วนของคลอไรด์ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 4 ถ้วยตวง เช็ดถูบนม่านนั้น
 4. ขจัดรอยขี้ผึ้ง เทียนไขบนเฟอร์นิเจอร์หากเฟอร์นิเจอร์ของคุณเปื้อนขี้ผึ้ง หรือน้ำตาเทียนหยดใส่ อย่ารีบใช้ของแหลมขูดออก เพราะจะทำให้เป็นรอยขูดขีดได้ ให้วางถุงพลาสติกที่บรรจุน้ำแข็งลงบนรอยเปื้อนนานสัก 1 นาที เมื่อรอยเปื้อนเริ่มเย็น จะทำให้ขี้ผึ้งหลุดออกมาอย่างง่ายดาย แล้วจึงเช็ดซ้ำด้วยน้ำธรรมดา
5. เฟอร์นิเจอร์หวายใหม่เสมอ เฟอร์นิเจอร์ประเภทหวายหรือเครื่องจักสานมักจะอมฝุ่นละออง ทำให้เก่าเร็วกว่าที่ควร ควรทำความสะอาด    บ่อย ๆ โดยการเช็ดถูด้วยผ้าชุบน้ำพอชื้น ๆ ถ้าไม่ได้ทำความสะอาดเป็นเวลานาน ให้ผสมแอมโมเนียอย่างอ่อนเพียงเล็กน้อยเช็ดในหนแรก แล้วเช็ดซ้ำอีกครั้งด้วยน้ำเปล่า นอกจากนี้ ควรเคลือบด้วยเชลแล็กปีละครั้งหรือพ่นสีใหม่เก้าอี้หวายเมื่อใช้ไปนานา ๆ เส้นหวายจะหย่อน ทำให้นั่งไม่สบาย วิธีที่จะช่วยให้เก้าอี้คงสภาพเหมือนใหม่คือ ให้หงายเก้าอี้ขึ้น ใช้ผ้าชุบน้ำร้อนเช็ดจนทั่ว แล้วนำไปตั้งกลางแดดให้แห้ง ความร้อนจากแสงแดดจะดูดซับความชื้นทำให้เส้นหวายตึงเหมือนเดิม
 6. ทำความสะอาดพื้นพรม เคล็ดลับการทำความสะอาดพื้นพรมอย่างง่าย ๆ ก็คือ ก่อนทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่น ให้โรยเกลือป่นลงบนพรมเล็กน้อย จะช่วยให้พรมดูสะอาดสดใส ถ้าพรมเปื้อนรอยเท้า ให้ใช้แป้งข้าวโพดโรยบนรอยเปื้อนนั้นจนทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วจึงใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออกให้หมด แต่ถ้าทำกาแฟดำหกรดพรม ให้ทำความสะอาดทันที ด้วยการใช้ฟองน้ำชุบน้ำเย็นหรือโซดา ค่อย ๆ ซับตรงรอยเปื้อน (อย่าเช็ดถูแรง ๆ เพราะจะทำให้รอยเปื้อนขยายวงกว้างขึ้น) จากนั้นใช้ผ้าเช็ดตัวซับรอยเปื้อน ทำซ้ำหลาย ๆ ครั้ง จนสะอาด

7. ลบรอยพื้นแกรนิต การลบคราบสกปรก เช่น น้ำมัน คราบจากก้นบุหรี่ บนพื้นแกรนิต กรณีที่ไม่ได้ปล่อยให้รอยนั้นทิ้งไว้นานเกินควร พอจะล้างออกได้ด้วยน้ำยากัดล้างหินแกรนิต ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายหิน เป็นน้ำยาจากประเทศอิตาลี ล้างหลาย ๆ เที่ยวจนจางออกหมด ก็จะได้ความเงา ไม่เสียหาย แต่ถ้าคราบสกปรกซึมลึก ตัวน้ำยาจะไม่สามารถล้างออกได้

admin2
About admin2