cleancocleanco

อาหารช่วยเพิ่มเลือด สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง

อาหารช่วยเพิ่มเลือด สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง 

ในเรื่องของการรับประทานอาหาร เป้นเรื่องที่ทุกคนจะต้องเอาใจใส่ เลือกรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะอาหารที่รับประทานอาหารเข้าไปนั้น ส่งผลต่อร่างกายของเราโดยตรง โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็ง ซึ่งจะเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพแทบจะ 100% เลย คนที่ป่วยเป็นมะเร็ง หลายคนอาจจะมีความกังวลกับผลข้างเคียงจากการรักษาบางคนรับประทานอาหารไม่ได้ เนื่องจากมีผลข้างเคียงจากการให้ยาเคมีบำบัด แต่การรับประทานอาหาร ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะสามารถช่วยให้ผลข้างเคียงบรรเทาลงได้ ช่วยทำให้สุขภาพร่างกายไม่ทรุดลงไปมากกว่าที่ควร สำหรับผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งนั้น ในเรื่องของเลือดถือว่ามีความสำคัญมากที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

ดังนั้น วันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพของเรา จะมาพูดถึงอาหารที่ช่วยบำรุงเลือด เพิ่มเลือด สำหรับผู้ป่วยที่เป็นมะเร็วและได้รับยาเคมีบำบัด เพราะหลายคนที่ต้องได้รับยาเคมีบำบัดนั้น มีความกังวลในเรื่องของการรับประทานอาหาร ซึ่งบางคนอาจจะมีผลข้างเคียงถึงขนาดว่า ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ หรือไม่รู้สึกอยากอาหาร แต่อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงจากการรักษา ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกายของแต่ละบุคคลด้วย จึงไม่ใช่ทุกอาการที่จะเกิดขึ้น ทั้งนี้ขึ้นกับการดูแลตัวเอง ยาที่ใช้ การเข้ากันของยาที่ใช้ การรับประทานอาหารที่ถูกต้องและเพียงพอจึงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจให้มาก

ก่อนอื่นจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า อาหารเพิ่มเลือด สำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องเข้ารับยาเคมีบำบัด มีความสำคัญทั้งก่อนและหลังจากได้รับยา เนื่องจากร่างกายมักได้รับผลกระทบจากยาเคมีที่ใช้ในการรักษาทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น เบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน น้ำหนักลด เม็ดเลือดลดต่ำ ภูมิต้านทานลดลง อ่อนเพลีย มีปัญหาการขับถ่าย ดังนั้น อาหารที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มเม็ดเลือด จึงจำเป็นต้องให้ผู้ป่วยมะเร็งรับประทาน และต้องเลือกอาหารที่สะอาด ปรุงสุก เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียจากอาหาร

เนื่องจากยาจะส่งผลให้เม็ดเลือดขาวลดต่ำลง ทำให้ร่างกายมีโอกาสป่วยจากการติดเชื้อมากขึ้น ดังนั้น ควรเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาว เช่น โปรตีน อัลบูมิน ธาตุเหล็ก กรดโฟลิก วิตามินบี 12 แมกนีเซียม และ ธาตุสังกะสี ( Zinc ) เป็นต้น ก็จะช่วยทำให้มีร่างกายที่ฟื้นตัวได้เร็วขึ้นนั่นเอง

สำหรับการรับประทานอาหาร ช่วงเวลา 14-20 วันก่อนการให้ยาเคมีบำบัดจะต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมมากที่สุด โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหารเพิ่มเม็ดเลือดและโปรตีนช่วยเสริมความแข็งแรงให้ร่างกาย อาหารที่ผู้ป่วยควรรับประทานได้แก่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และปลาทะเล นม หรือนมถั่วเหลือง ไข่ อาหารเพิ่มเม็ดเลือด อยู่ในอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงเพื่อเพิ่มเม็ดเลือด เช่น เนื้อสัตว์ ตับ ม้าม ผักตำลึง ผักโขม ถั่วดำ ข้าวโอ๊ต อาหารที่มีวิตามินซี หากรับประทานควบคู่กับธาตุเหล็กจะช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น เช่น ส้ม ฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี่ อาหารที่มีกรดโฟลิกสูง เช่น เนื้อสัตว์ ตับ ผักคะน้า ผักโขม ผักกาดหางหงส์ หน่อไม้ฝรั่ง กระหล่ำดอก กระหล่ำปลี บร็อคโคลี่ แครอท ฟักทอง งดดื่มชาและกาแฟที่เพราะสาร Tannin จะยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็กนั่นเอง

ทั้งนี้ ผู้ป่วยหรือผู้ดูแลจะต้องตระหนักด้วยว่า ก่อนการให้ยาเคมีบำบัดเป็นช่วงที่สำคัญที่สุด เพราะหากแพทย์ตรวจเลือดและความพร้อมของร่างกายแล้วพบว่า ผู้ป่วยมะเร็งมีระดับเม็ดเลือด น้ำหนักตัว ความดันเลือด และความแข็งแรงโดยรวมไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนดไว้ แพทย์จะไม่ให้ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาด้วยเคมีบำบัดและต้องรอจนกว่าร่างกายผู้ป่วยแข็งแรง พร้อมที่จะรับผลข้างเคียงของยาเคมีได้ จึงจะทำการรักษาให้ต่อไป

ดังนั้น เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บด้วย ยิ่งในตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังน่าเป็นห่วง ทางที่ดีที่สุดเราควรดูแลสุขภาพให้มากที่สุด เพื่อให้เราได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ยิ่งถ้าเรามีภูมิคุ้มกันที่ดี แข็งแรง ก็จะช่วยทำให้เราลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ หรือลดความเสี่ยงของอาการเจ็บป่วยได้ ดังนั้น เราจะต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้ปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บ

adminsn
About adminsn