cleancocleanco

อาหารสำหรับผู้ป่วยเป็น อัมพฤกษ์ อัมพาต

อาหารสำหรับผู้ป่วยเป็น อัมพฤกษ์ อัมพาต

การรับประทานอาหารในแต่ละวัน ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำให้เราสามารดำรงชีวิตต่อไปได้ ทำให้ร่างกายมีพลังงานที่เพียงต่อความต้องการของร่างกายที่จะนำไปใช้ในแต่ละวัน แต่คนส่วนมากมักจะคำนึงถึงเรื่องความอร่อยและรสชาติของอาหารมากกว่าพลังงานที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน จึงส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่าง ๆ ตามมามากมาย และในวันนี้ SN Food จะมาแนะนำอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้ป่วยที่เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากปัญหาหลอดเลือดแดงตีบ หรือ สโตรก ซึ่งอาการหลัก ๆ ของโรคก็คือจะไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ เป็นภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงทำให้เกิดอาการ ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด แขนขาข้างใดข้างหนึ่งอ่อนแรงหรือชาที่เกิดขึ้นอย่างทันทีทันใดถือเป็นอาการของโรคหลอดเลือดสมอง โดยประเทศไทยพบโรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ หากเรารู้จักดูแลตนเองควบคุมระดับความดันโลหิต ไขมัน และน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ รวมถึงตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อค้นหาปัจจัยเสี่ยงจะสามารถป้องกันและลดความรุนแรงของโรคดังกล่าวได้ และวิธีที่ง่ายที่สุดในการป้องกันหรือช่วยบรรเทาการเกิดภาวะสมองขาดเลือดคือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ปัจจัยเสี่ยงในการเกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต

  1. อายุ โดยจะพบได้มากในคนที่มีอายุมาก โดยเฉพาะวัย 50 ปีขึ้นไป และจะยิ่งมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามช่วงอายุอีกด้วย
  2. เพศ ซึ่งพบว่าผู้ชายมีความเสี่ยงต่อโรคนี้ได้มากกว่าผู้หญิง โดยอาจเป็นเพราะผู้ชายมักจะมีความดันโลหิตที่สูงกว่า ภาวะการเต้นของหัวใจ หากหัวใจเต้นผิดปกติ เพราะจะก่อให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันได้ง่ายขึ้น จึงเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้น
  3. กรรมพันธุ์ โดยพบว่าในคนที่พ่อแม่มีประวัติเป็นโรคหัวใจมาก่อน จะมีความเสี่ยงได้มากกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่า
  4. ความดันโลหิตสูง ซึ่งพบว่าหากความดันสูงมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงมากเท่านั้น โดยผู้ที่มีระดับความดันสูงกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท จะมีความเสี่ยงสูงถึง 7 เท่า

ดังนั้นการรับประทานอาหารจึงมีส่วนที่ช่วยในการลดความดัน โดยเฉพาะอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง  ซึ่งการรับประทานอาหาร ยิ่งในผู้ป่วยต้องคำนึงให้มากเป็นพิเศษ เพราะอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละวันนั้น ส่งผลต่อร่างกายโดยตรง เพราะฉะนั้นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะทำให้ลดภาวะเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆได้นอกจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารแล้ว การเลือกรับประทานอาหารก็จะช่วยป้องกัน อัมพฤกษ์ อัมพาต ได้เช่นเดียวกัน โดยอาหารที่จะช่วยต้านอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ดีคือ

อาหารที่จะช่วยต้านอัมพฤกษ์ อัมพาต

  1. อาหารประเภทปลาทะเล

   เพราะอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยในการลดไขมันไตรกลีเซอไรด์ ควบคุมการเต้นของหัวใจและลดการแข็งตัวของเกล็ดเลือดได้เป็นอย่างดี ช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ดี ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต อย่างแน่นอน และควรรับประทานวิตามินรวมวันละ 1 เม็ด เพื่อเสริมวิตามินให้เพียงพอสำหรับร่างกาย

  2. การรับประทานอาหารที่มีกรดโฟลิกหรือกรดโฟลิกเสริม

   เพราะจะช่วยในการลดระดับฮอร์โมนซิสเตอีนในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ ซึ่งก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้ โดยอาหารที่มีโฟเลตสูงได้แก่ สตรอว์เบอร์รี่ ถั่วแดง ส้ม บร็อคโคลี เป็นต้น

  3. อาจจะเสริมด้วยวิตามินซี

   เพราะวิตามินซีจะช่วยในการสร้างเสริมผนังหลอดเลือดแดงให้มีความแข็งแรงมากขึ้น และสามารถลดความดันโลหิต พร้อมป้องกันเกล็ดเลือดจับตัวกันได้ดีอีกด้วย

  4. อาหารที่มีใยอาหารชนิดละลายน้ำ

   โดยจะช่วยในการลดระดับของคอเลสเตอรอลและลดความเสี่ยงหลอดเลือดตีบได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็จะพบได้มากในถั่วเหลืองและข้าวโอ๊ต นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกมากมายอีกด้วย

  5. อาหารที่มีแคลเซียม

   จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดสโตรกโดยตรง และให้ผลลัพธ์ที่ดีมากในผู้หญิง ซึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมสูงและเหมาะกับการรับประทานเพื่อป้องกันอัมพฤกษ์ อัมพาตที่สุด ก็คือ ผักใบเขียว งา ถั่วเมล็ดแห้งและผลิตภัณฑ์นมพร่องมันเนย เป็นต้น

เพราะฉะนั้น SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ ก็ขอสนับสนุนให้เราเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เหมาะสมกับร่างกาย เพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีแข็งแรง สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ

adminsn
About adminsn