cleancocleanco

อาหารลดสิว ช่วยให้หน้าใส

อาหารลดสิว ช่วยให้หน้าใส

ปัจจุบัน พฤติกรรมของวัยรุ่นส่วนใหญ่ ชอบรับประทานอาหารที่มีความหวาน เช่น ช็อกโกแลต น้ำหวาน ซึ่งนอกจากจะเป็นอาหารที่จะทำให้เกิดผลกระทบต่อปัญหาฟันแล้ว ยังส่งผลต่อความสวยความงามบนใบหน้าของเราอีกด้วย หลายคนมีความเชื่อว่า กินช็อกโกแลตแล้วทำให้เกิดสิว ซึ่งไม่ใช่เรื่องจริงและยังไม่มีหลักฐานยืนยัน เพราะทุกคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกัน ถ้าหากรับประทานช็อคโกแลตแล้วทำให้สิวเห่อหรือเป็นสิวมากขึ้น ก็ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป แต่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆ ที่บ่งชี้ว่าช็อคโกแลตเป็นตัวการสำคัญ หรือเป็นอาหารที่ทำให้เกิดสิว และที่สำคัญดาร์คช็อคโกแลต ยังเต็มไปด้วย Anti-oxidants ที่ให้คุณค่ามากมายกับผิวของเราอีกด้วย

 

ในขณะเดียวกันก็มีผลการวิจัยลงความเห็นว่า อาหารที่ทำให้เกิดสิวเป็นอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง หรืออาหารที่ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้น ขนมหวานและเค้ก จึงเป็นอาหารที่ทำให้เกิดสิวเห่อได้นั่นเอง ทางออกที่ดีที่สุดคือ ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ธัญพืชที่ผ่านกระบวนการขัดสีน้อย และเมล็ดพืชต่างๆ แทนการรับประทาน แป้งและน้ำตาล จะช่วยลดสิวและยังช่วยลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดเบาหวานได้อีกด้วย

วันนี้ทาง SN Food ของเราจะมาพูดถึงเรื่องของอาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดการเกิดสิว และยังช่วยทำให้หน้าใส ดูอ่อนเยาว์ด้วย หลายๆ คนคงเคยได้ยินว่า อาหารมีส่วนทำให้เกิดสิว แต่ก็มีอาหารบางชนิดที่หลายคนยังเข้าใจผิดว่าเป็นสาเหตุการเกิดสิว อย่างเช่น ช็อกโกแลต เป็นต้น ในเรื่องของการเกิดสิวนั้น เชื่อว่าหลายคนกังวลใจเมื่อเกิดสิวขึ้นมาบนใบหน้าของเรา 1 เม็ด เพราะทำให้รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองเวลาที่ต้องแต่งหน้าและมีสิวอยู่บนใบหน้า ทำให้เราขาดความมั่นใจไปเลย ซึ่งต้องบอกว่า การเลือกรับประทานอาหาร ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่จะช่วยให้การเกิดสิวลดลงไปได้ สำหรับอาหารที่ช่วยทำให้เราไม่เป็นสิวนั้น ก็คือ

สำหรับอาหารที่ช่วยทำให้เราไม่เป็นสิว

  1. โยเกิร์ตและนมเปรี้ยว

เพราะการกินนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวัน ส่งผลดีต่อลำไส้ เพราะจะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย แต่ประโยชน์ของแบคทีเรียดีในโยเกิร์ตไม่ได้มีดีเพียงแค่ระบบลำไส้เท่านั้น แต่ยังช่วยในการบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี จะช่วยปรับระดับสีผิวให้ดูขาวขึ้น พร้อมทั้งลดการเกิดสิวและรอยด่างดำจากการเกิดสิวได้ด้วย

2.ชาเขียว(ไม่ผสมนมหรือคาเฟอีน)

แนะนำให้ชงชาเขียวอุ่น ๆ ดื่ม ก็จะสามารถช่วยลดสิวได้ เพราะในชาเขียวแท้ที่ไม่ผสมคาเฟอีนหรือปรุงรสชาติ ล้วนอุดมด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการเกิดสิวอักเสบและการอุดตันของสิวยิ่งดื่มทุกวันยิ่งดีต่อสุขภาพผิวโดยตรง

3. อาหารประเภทผักใบเขียว

จะสังเกตได้ว่า คนที่ชื่อนชอบรับประทานผัก จะมีผิวพรรณดี ขาวใส เพราะผักนอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพผิวด้วย เนื่องจากสารอาหารในผักจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการเกิดสิว และลดรอยดำต่างๆ ของสิว โดยในผักใบเขียวมีทั้งคลอโรฟิลล์และวิตามินอยู่เป็นจำนวนมาก

4. การรับประทานโปรตีน

จะช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น เพราะในโปรตีนมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมผิวส่วนที่สึกเหรอ ช่วยปรับสมดุลและฟื้นฟูเซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี ทำให้สิวหายไวขึ้น แถมผิวยังช่วยทำให้อ่อนเยาว์ขึ้นด้วย และควรเลือกรับประทานอาหารที่มีโอเมก้าสูง เพราะในโอเมก้ามีกรดไขมันที่มีประโยชน์โดยจะช่วยให้เซลล์แข็งแรง ต่อต้านการอักเสบของสิวได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยผลิตฮอร์โมนให้กับร่างกายซึ่งจะช่วยทำให้ผิวพรรณผุดผ่องอีกด้วย ทั้งหมดนี้คืออาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และยังช่วยลดสิวได้ดี ไม่แม้แต่มีประโยชน์ทางด้านให้สารอาหารแก่ร่างกายเพียงอย่างเดียวแต่ยังส่งผลทำให้ผิวพรรณของเราใสออร่ามากขึ้นอีกด้วย

ดังนั้น เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี ห่างไกลจากโรค เพราะทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี หันมาดูแลตัวเอง โดยเริ่มจากการรับประทานอาหาร ซึ่งทางเราได้เน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนใส่ใจในเรื่องอาหารการกิน และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง จะได้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่

adminsn
About adminsn