cleancocleanco

อาหารบําบัดความเครียด

อาหารบําบัดความเครียด!

 

ในสถานการณ์ปัจจุบันที่กำลังตึงเครียดด้วยโรคระบาดและปัญหาอื่นๆ ทำให้หลายคนต้องอยู่ในภาวะความเครียด ซึ่งเป็นสิ่งที่มักเกิดขึ้นได้ง่ายเสมอ โดยเฉพาะวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบันที่มีปัจจัยส่งเสริมกระตุ้นให้เกิดความเครียดมากมายรอบด้าน โดยแต่ละคนมีวิธีจัดการความเครียดที่แตกต่างกันออกไป คนที่พื้นนิสัยเป็นคนเครียดง่าย ชอบวิตกกังวลไปก่อน และมักหาทางจัดการกับความเครียดไม่ค่อยได้ก็อาจจะต้องเจอปัญหาอื่น ๆ ตามมา เพราะความเครียดจะไม่ใช่แค่อารมณ์ความรู้สึกอีกต่อไป แต่จะกลายเป็นสิ่งที่ค่อย ๆ กัดกินสุขภาพของเราในที่สุดก็ได้ ดังนั้น ภาวะของความเครียดนั้น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของเราได้อีกด้วย บางคนเครียดแล้วรับประทานอาหารไม่ค่อยได้ ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ เนื่องจากไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกาย บางคนเครียดแล้ว ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ลำไส้แปรปรวน นั่นก็เพราะว่าเมื่อเกิดความเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีนออกมามากขึ้น ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะไปรบกวนการดูดซึมสารอาหาร การย่อยและทำให้ความดันสูงผิดปกติ และมีการดึงเอาสารอาหารที่สะสมไว้ในร่างกายออกมาเพื่อรับมือกับความเครียดมากขึ้น ดังนั้นในคนที่มีสารอาหารน้อยหรืออยู่ในภาวะขาดสารอาหารอยู่แล้ว ก็จะส่งผลต่อสุขภาพได้ง่าย อาการที่กล่าวมานั้น ล้วนส่งผลต่อร่างกายในระยะยาวได้ทั้งนั้น ซึ่งต้องบอกเลยว่า การจัดการกับความเครียดได้ดีที่สุดอีกวิธีหนึ่งก็คือ การรับประทานอาหาร ซึ่งอาหารบางชนิดสามารถช่วยบำบัดความเครียดได้ วันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราจะมาพูดเรื่องของอาหารที่ช่วยบำบัดความเครียด เพื่อเป็นแนวทางให้สำหรับคนที่เครียดง่ายได้รับมือกับความเครียดด้วยวิธีที่ดีต่อร่างกายของเรา

 

อาหารบำบัดความเครียด มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันของคนเรา ทุกคนย่อมมีโอกาสที่จะประสบกับความเครียดได้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากการทำงาน หรือการเจ็บป่วย รวมถึงพฤติกรรมการรับประทานอาหารบางอย่างก็อาจทำให้เกิดความเครียดได้เช่นกัน นั่นก็ เพราะการขาดสารอาหารบางอย่าง เป็นผลให้ร่างกายเกิดความเครียดมากกว่าปกตินั่นเอง และเมื่อเกิดความเครียดแล้ว ก็จะนำไปสู่ความผิดปกติของการทำงานในร่างกายได้ โดยเฉพาะด้านอารมณ์และจิตใจ เช่น นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย ซึมเศร้า สำหรับอาหารที่ช่วยบำบัดความเครียด ได้แก่ อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ขัดสีจะอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายหลายชนิด โดยเฉพาะสารอาหารที่จะช่วยในการสร้างสารสื่อประสาทในสมองที่ชื่อว่าเซโรโทนินได้ โดยเซโรโทนิน เป็นสารที่จะช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ควบคุมอารมณ์ให้คงที่และทำให้นอนหลับง่ายขึ้นในเวลากลางคืน ดังนั้นหากร่างกายผลิตสารเซโรโทนินออกมาน้อยเกินไป ก็จะส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับ ขาดสมาธิ ไม่กระฉับกระเฉง และอาจเป็นโรคซึมเศร้าได้ ต่อมาคือ โปรตีนเป็นสารอาหารที่จะช่วยสร้างความตื่นตัวและให้พลังงานแก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี แต่ส่วนใหญ่ร่างกายจะมีความต้องการโปรตีนเพื่อรักษาสมดุลของสารสื่อประสาทในสมองในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น 

 

ดังนั้นในตอนเช้าแค่ทานโปรตีนเล็กน้อยคู่กับคาร์โบไฮเดรตไม่ขัดสี ก็จะสามารถคลายความเครียดได้ดีแล้ว ต่อมา วิตามินอีมีส่วนช่วยในการป้องกันความเครียดที่มักจะเกิดจากอนุมูลอิสระ นั่นก็เพราะวิตามินอีขึ้นชื่อว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุด และนอกจากจะป้องกันความเครียดได้แล้ว ก็สามารถลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคมะเร็งและช่วยชะลอความแก่ได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ วิตามินบี ช่วยในการผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี โดยวิตามินบีจะทำให้การทำงานของระบบประสาทในการเผาผลาญอาหาร เปลี่ยนไขมันและคาร์โบไฮเดรตเป็นพลังงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จึงลดการเกิดความเครียดได้ในที่สุด นอกจากนี้ กลุ่มอาหารที่มีสารกาเฟอีนผสมอยู่ สารกาเฟอีนจะกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางให้ทำงานรับรู้มากขึ้น หากเรามีความวิตกกังวลอยู่ก็จะยิ่งทำให้ความรู้สึกวิตกกังวลเพิ่มสูงมากยิ่งขึ้น อาหารและเครื่องดื่มที่มีสารกาเฟอีนผสมอยู่ได้แก่ กาแฟ ชา น้ำอัดลมบางประเภท เครื่องดื่มชูกำลัง ยาแก้ไอ อาการที่แสดงออกมาหากได้รับสารกาเฟอีนสูง เช่น ปวดหัว ใจสั่น อารมณ์แปรปรวน ดังนั้น อาหารที่กล่าวมานั้น เราควรที่จะต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลายและบำบัดความเครียดของเราได้อย่างดีเลยทีเดียว

 

อย่างไรก็ตาม เราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn