cleancocleanco

อาหารบำรุงสายตา ชะลอจอประสาทตาเสื่อม

อาหารบำรุงสายตา ชะลอจอประสาทตาเสื่อม

 

ในเรื่องของการรับประทานอาหาร ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องใช้ในการดำเนินชีวิต เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อร่างกาย ยิ่งในยุคปัจจุบัน กระแสของการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารคลีน กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นผลดีต่อร่างกาย แต่ในขณะเดียวกัน เราทุกคนจะต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารได้อย่างครบถ้วนและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งต้องบอกว่า ในสมัยนี้ ถือว่าเป็นยุคของโซเชียล ที่ทุกคนแทบจะอยู่กับหน้าจอมือถือ อาจจะทำให้สายตาอาจจะล้าได้ และยังส่งผลเสียต่อจอประสาทตาด้วย แต่อย่างที่หลายคนได้ยินว่า อาหารคือยาที่ดีที่สุด ดังนั้น การรับประทานอาหาร ที่ช่วยบำรุงสายตา ก็จะสามารถช่วยบรรเทาอาการที่เกี่ยวกับสายตาได้เช่นเดียวกัน เพราะอาหารบางชนิดมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา เพราะ ดวงตา นับว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญมากที่สุด  เพราะฉะนั้น เมื่อเราทราบว่าดวงตามีความสำคัญแล้ว ก็ควรจะถนอมรักษา หรือว่าบำรุงให้มีอายุการใช้งานที่นาน และมีคุณภาพที่ดี โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตา ซึ่งวันนี้ทาง SN Food เราจะมาพูดถึง อาหารที่ช่วยบำรุงสายตา ที่สามารถช่วยบำรุงสายตา บำรุงจอประสาทตา และช่วยชะลอจอประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วย เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่อยู่กับหน้าจอมือถือ หรือพนักงานออฟฟิสที่จะต้องใช้เวลาในการทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน

 

อาหารที่ ให้วิตามิน C วิตามิน E เบต้าแคโรทีน ธาตุสังกะสี และธาตุทองแดง มีประโยชน์ในการชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา ซึ่งวิตามินA เป็นสารที่ช่วยในการทำงานของจอประสาทตา และมีบทบาทสำคัญในการมองเวลากลางคืน ซึ่งพบมากในผักจำพวก ชะอม คะน้า ยอดกระถิน ตำลึง ผักโขม ฟักทอง และวิตามินB มีการศึกษาพบว่าวิตามิน B1 และB12 อาจมีบทบาทในการชะลอการเกิดต้อกระจกได้ โดยแหล่งที่มีวิตามินชนิดนี้มาก ได้แก่ ตับ ไข่ เนื้อสัตว์ นมสด นอกจากนี้ วิตามิน C เป็นที่รู้จักกันดีของการชะลอความแก่ของร่างกาย ด้วยคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ยังพบว่า อาจช่วยชะลอการเกิดต้อกระจกได้อีกด้วย ผลไม้ที่มีวิตามิน C มากได้แก่ ฝรั่ง ส้ม สับปะรด มะขามป้อม ส่วนผัก ได้แก่พวกกะหล่ำดอก บร็อคโคลี่ ต่อมาคือ วิตามิน E ก็เป็นวิตามินอีกตัวหนึ่งที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีอยู่ในเซลล์รับแสงที่จอประสาทตา อาจมีบทบาทช่วยชะลอการเกิดต้อกระจกเช่นเดียวกัน พบได้ใน น้ำมันธัญพืช น้ำมันดอกคำฝอย ข้าวโพด ถั่วเหลือง ต่อมาคือ ผักที่เป็นชนิดหัวใต้ดิน เช่น แครอท ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารบำรุงสายตาชั้นเยี่ยม อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และลูทีน ช่วยดูแลสุขภาพดวงตาให้สดใสแข็งแรงอยู่เสมอ ช่วยบำรุงกระจกตา ป้องกันไม่ให้เซลล์ดวงตาถูกทำลายจากแสงแดดและรังสีอันตรายต่างๆ 

 

ช่วยส่งเสริมการทำงานของจอประสาทตา ไม่ให้เสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร รวมไปถึง ผลไม้อย่าง อะโวคาโด ก็มีประโยชน์ในการบำรุงสายตามากๆ เพราะมีสารอาหารจำเป็น เช่น ลูทีน เบต้าแคโรทีน วิตามินบี 6 และวิตามินซี โดยจะช่วยบำรุงสายตา ป้องกันอาการตาฝ้าฟาง ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพดวงตาที่ร่วงโรยไปตามวัย และสุดท้ายคือ อาหารประเภท เนื้อปลา ที่มีไขมันประเภทดีอยู่จำนวนมาก เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ที่อุดมไปด้วยกรดไขมัน DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันที่พบได้มากในเรตินาของดวงตา ดังนั้น มันจึงตรงเข้าไปซ่อมแซมดวงตาของเราให้กลับมาสดใส มีน้ำหล่อลื่นเพียงพอ และยังช่วยห่างไกลจากโรคตาแห้งอีกด้วย ยิ่งคนที่เป็นพนักงานออฟฟิส ยิ่งต้องเลือกรับประทานอาหารตามที่กล่าวมา เพื่อป้องกันการเสียหายของสายตาของเรา และยังช่วยชะลอจอประสสาทตาไม่ให้เสื่อมก่อนวัยอันควร

 

ดังนั้น เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บด้วย ยิ่งในตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังน่าเป็นห่วง ทางที่ดีที่สุดเราควรดูแลสุขภาพ ล้างมือบ่อยๆ และสวมหน้ากากอนามัย เลือกรับประทานอาหารที่จะทำให้เราร่างกายแข็งแรง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้เรา ห่างไกลจากโรคได้และยังช่วยทำให้มีสุขภาพที่ดีด้วย

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

 

adminsn
About adminsn