cleancocleanco

อาหารบำรุงสมอง ช่วยให้ความจำดี ลดความเครียด

สุขภาพร่างกายของเรา ถือว่ามีความสำคัญมาก ยิ่งถ้าเรามีสุขภาพที่ดีก็จะทำให้เรามีความสุขในการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างที่เราหลายคนทราบกันดีว่า การรับประทานอาหารนั้น มีผลต่อสุขภาพของเรายิ่งเรารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ดังนั้น การเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพของเรานั้น มีประโยชน์ต่อเราทุกคนมากเพราะนอกจากจะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ยังทำให้เราห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บด้วย

เชื่อว่าหลายคนที่กำลังอยู่ในช่วงของทำงาน อาจจะมีอาการเหนื่อยล้าหรือมีอาหารอ่อนเพลียจากการทำงาน เพราะในการทำงานนั้น เราจะต้องใช้สมองเพื่อทำให้งานมีประสิทธิภาพซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการล้าหรืออ่อนเพลียได้ เพราะในแต่ละวันที่เราเจอนั้นบางครั้งอาจจะต้องเจอกับความเครียด ซึ่งส่งผลเสียต่อระบบประสาทของเราเป็นอย่างมากทำให้สมองทำงานหนักขึ้น จนบางครั้งอาจจะทำให้เกิดอาหารปวดหัวได้ และบางคนเมื่อมีอายุมากขึ้นความจำก็เริ่มเสื่อมลงทุกวันๆ ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาหรือโรคทางสมองได้ง่ายแต่การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์มีส่วนช่วยในการบำรุงประสาทและสมองนั้นสามารถทำให้ลดความเครียด เพิ่มพลังสมองและยังช่วยทำให้มีความจำที่ดีขึ้นด้วย  วันนี้ทาง SN Food ของเราจะมาพูดถึง อาหารที่ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มพลังสมองของเราให้มีความจำที่ดีและช่วยลดความเครียดที่เราจะต้องเจอในแต่ละวัน

ก่อนอื่นเราจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า คนที่ใช้ร่างกายอย่างหนัก และพักผ่อนน้อยจะทำให้มีภาวะเครียดสะสมจนเกิดภาวะสมองล้า ส่งผลให้ความจำเสื่อมง่ายและในระยะยาวอาจทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน โรคความจำเสื่อมก่อนวัยได้ ดังนั้น สิ่งที่ช่วยบำรุงสมองนอกจากการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพแล้วพฤติกรรมของเราในแต่ละวันนั้น ก็มีผลทำให้เกิดโรคดังกล่าวได้ด้วยเช่นเดียวกันเช่น ถ้าหากเราความเครียดสะสมเป็นเวลายาวนาน ก็ยังสามารถกระตุ้นทำให้เกิดโรคต่างๆได้เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคสมองเสื่อม โรคซึมเศร้า และโรคมะเร็งดังนั้น ควรที่จะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคู่กับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงเพื่อให้เราไม่เกิดโรคเกี่ยวกับทางสมองนั่นเอง

สำหรับอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง

1. น้ำมันปลา จะพบมากในปลาชนิดต่าง ๆเช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า เพราะมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดโอเมก้า 3 ที่มีดีเอชเอช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมและช่วยระบบการมองเห็นของจอประสาทตานอกจากนั้นยังมี อีพีเอ ช่วยลดการอักเสบซ่อนเร้นที่อาจเกิดจากความเครียดและช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น

2.สารสกัดจากใบแปะก๊วย ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจำพวกกลุ่มฟลาโวนอยด์และเทอพินอยด์ช่วยป้องกันความเสื่อมของสมองด้วยการลดอนุมูลอิสระและเพิ่มการไหลเวียนเลือดที่ไปเลี้ยงสมองป้องกันภาวะเลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทัน เพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นแก่ผนังหลอดเลือดสมอง

3. สารสกัดจากโสม พืชสมุนไพร ที่มีสารประกอบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิดช่วยต้านความเครียด ช่วยฟื้นฟูและเพิ่มสมรรถภาพการทำงานของร่างกายเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและช่วยชะลอความแก่

4.เครื่องดื่มอย่างชาเขียว ที่มีกรดอะมิโน แอล–ธีอะนีน ช่วยเพิ่มสาร ซีโรโทนิน โดพามีน และกาบาทำให้เกิดความผ่อนคลาย ลดความเครียดและ ทำให้คุณภาพการนอนหลับดีขึ้น

5.อาหารประเภทวิตามิน A,C,E และ B Complex ที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระเพิ่มพลังให้สมองทำงานได้อย่างเต็มที่และเสริมการทำงานของวิตามินอื่นๆ ในร่างกายได้ดีอีกด้วย ทั้งหมดนี้คือ อาหารที่จะช่วยบำรุงสมอง ที่เหมาะสำหรับคนในวัยทำงานที่จะต้องใช้สมองในการทำงาน ที่อาจจะทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้าของสมองได้

แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพของเราได้เน้นยำมาตลอดถึงการรับประทานอาหารว่ามีผลต่อร่างกายของเรา ดังนั้น การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ จึงมีส่วนช่วยทำให้เรามีร่างกายที่แข็งแรงและช่วยทำให้

adminsn
About adminsn