cleancocleanco

อาหารบำรุงปอดให้แข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกัน

อาหารบำรุงปอดให้แข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกัน

ในเรื่องของการรับประทานอาหารเป็นเรื่องสำคัญต่อการดำรงชีวิตของคนเรา เพราะเราจะต้องรับประทานอาหารทุกวันเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารเพื่อไปสร้างเป็นพลังงานให้เราสามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ ซึ่งการเลือกรับประทานอาหารของเรานั้น ก็มีความสำคัญไม่น้อย เพราะส่งผลต่อสุขภาพของเราโดยตรง และสารอาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้น จะมีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายในแต่ละส่วนของเรา ทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของเราด้วย ยิ่งในปัจจุบัน ยิ่งมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ส่งผลต่อระบบต่างๆในร่างกายของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นั่นก็คือ ปอด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของระบบทางเดินหายใจ และถ้าหากเกิดติดเชื้อโควิด-19 ขึ้นมา แน่นอนว่าจะทำให้ปอดของเรามีปัญหา ซึ่งอาจจะทำให้เชื้อลงปอดได้ จนส่งผลทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงปอดของเรา เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้เรามีสุขภาพปอดที่ดี แข็งแรง ก็มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายของเกิดภูมิคุ้มกัน และถ้าเกิดอันจารยต่อปอดของเราก็อาจจะไม่ทำให้เกิดอาการที่รุนแรงได้นั่นเอง ดังนั้น วันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพของเรา จะมาพูดถึงอาหารที่ช่วยในการบำรุงปอด เพื่อให้ปอดของเรามีความแข็งแรง สุขภาพดี ทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายโดยรวมของเราด้วยสำหรับใครที่อยากจะบำรุงปอด ในผู้ที่ยังไม่มีอาการป่วย

รสชาติที่ดีต่อปอดคือรสเผ็ด 

ถ้าหากเรารับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดพอประมาณ ก็จะสามารถบำรุงปอดได้  แต่ในทางกลับกันถ้ารับประทานเผ็ดมากเกินไป ก็อาจจะทำให้ปอดอ่อนแอได้เช่นกัน ดังนั้น อาหารที่รสเผ็ดก็คือ ขิง ซึ่งเป็นทั้งอาหารและยาที่ดีสำหรับปอด อาหารที่ดีสำหรับปอดคืออาหารที่มีรสอุ่นเผ็ด เช่น ขิง พริก พริกไทยป่น  พริกไทยอ่อน ขมิ้นขาว กระชาย ข่า ตะไคร้ ต้นหอม หอมใหญ่ หัวหอมแดง สะระแหน่ เป็นต้น

ผลไม้

แต่เชื่อหลายคนไม่ชอบอาหารที่มีรสเผ็ด ซึ่งก็ยังมีอาหารประเภทอื่นที่ช่วยบำรุงปอดด้วย เช่น ผลไม้อย่าง แอปเปิ้ล ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี อี เบตาแคโรทีนและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง นอกจากนั้นยังมีสารต้านเซลล์มะเร็งหลายชนิด รวมไปถึงมะเร็งปอดอีกด้วย และผลไม้รสเปรี้ยว ประเภทเบอร์รี่ เช่น อาซาอิ และบลูเบอร์รี ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินซีสูง ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง  แถมยังรสชาติดีเป็นที่ถูกใจของใครหลายๆ คนด้วย หรือจะทำเป็นเครื่องดื่มก็อร่อยแถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย

แซลมอน

ที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 มีคุณสมบัติช่วยต้านปอดอักเสบ บำรุงปอดให้แข็งแรง เสริมการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

 

เครื่องดื่มอย่างชาเขียวร้อนๆ

ที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อดื่มแล้วช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ช่วยต้านการอักเสบ แถมยังช่วยให้ระบบหายใจทำงานได้ดียิ่งขึ้น

 

แครอท

ผักที่มีสีส้มที่เต็มไปด้วยเบตาแคโรทีนและวิตามิเอที่ช่วยขับพิษออกจากร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านมะเร็ง นอกจากนั้น ยังช่วยป้องกันอาการหอบหืดและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันเสริมการทำงานได้ดียิ่งขึ้น รวมไปถึงบร็อคโคลี ที่มีวิตามินซี วิตามินบี แคโรทีนอยด์ โฟเลต และไฟโตเคมิคอลที่ช่วยปกป้องปอดของคุณจากมลภาวะทางอากาศต่างๆ ทั้งฝุ่นละออง ควันบุหรี่ ช่วยบำรุงให้ปอดแข็งแรง

 

กระเทียม

จากการวิจัยพบว่า ผู้ที่รับประทานกระเทียมดิบ มีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งปอดน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้กิน ยิ่งไปกว่านั้นผู้สูบบุหรี่ที่กินกระเทียมดิบมีความเสี่ยงมะเร็งปอดลดลง 40% ด้วยฟลาโวนอยด์ที่กระตุ้นการผลิตกลูตาไธโอนซึ่งช่วยเพิ่มการขจัดสารพิษและสารก่อมะเร็งช่วยให้ปอดทำงานได้ดีขึ้น ถือว่าเป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณร้อยแปดจริงๆ

 

ดังนั้น เราจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี ห่างไกลจากโรค เพราะทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี หันมาดูแลตัวเอง โดยเริ่มจากการรับประทานอาหาร ซึ่งทางเราได้เน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนใส่ใจในเรื่องอาหารการกิน และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง จะได้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่

adminsn
About adminsn