cleancocleanco

อาหารบำบัด “ลดคอเลสเตอรอล” หารับประทานง่าย

อาหารบำบัด “ลดคอเลสเตอรอล” หารับประทานง่าย

 

ในเรื่องของการรับประทานอาหาร เป็นเรื่องที่เราจะต้องมีในชีวิตประจำวันของทุกคน แต่จะมีสักกี่คนที่ให้ความสำคัญกับการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือใส่ใจทุกขั้นตอนในการเลือกวัตถุดิบที่จะนำมาประกอบอาหาร แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่มักจะเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะเขาใส่ใจในเรื่องของอาหารการกิน เพราะเห็นถึงความสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี ทำให้คนกลุ่มนี้มีสุขภาพที่แข็งแรง และไม่ป่วยง่าย ดังนั้น พฤติกรรมการรับประทานอาหารในประจำวันของแต่ละคน ย่อมเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ในทางกลับกัน ถ้ามีพฤติกรรมที่ตามใจปาก หรือชอบรับประทานอหารจุกจิกหรืออาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากมีพฤติกรรมที่คุ้นชินอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้โรคภัยไข้เจ็บถามหาอย่างแน่นอน ในปัจจุบันคนที่ไม่เลือกรับประทานอาหาร หรือชอบรับประทานที่มีไขมันสูง อาจจะส่งผลทำให้ระดับคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารของเรา ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดคุณสูง เช่น ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไต โรคตับ โรคต่อมไทรอยด์ทำงานบกพร่อง ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายและส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว ดังนั้น เราจะเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น วันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราจะมาแนะนำอาหารที่สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และยังหารับประทานได้ง่ายอีกด้วย

 

อย่างที่เรากล่าวไปตั้งแต่ต้นว่า การที่เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ก็อาจช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้ แถมยังส่งผลดีต่อสุขภาพหลอดเลือดและหัวใจด้วย ซึ่งอาหารบำบัดที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้แก่ อะโวคาโด เพราะอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวหรือไขมันดีและใยอาหาร ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือกระเทียม ที่หลายคนรู้สึกไม่ชอบ เพราะมีกลิ่นฉุน แต่อาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่า กระเทียมมีสารอาหารที่สำคัญ โดยเฉพาะสารอัลลิซิน ซึ่งอาจช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวมและคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้เล็กน้อย รวมทั้งยังอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจอื่น ๆ ด้วย ต่อมา อาหารประเภทธัญพืช โดยเฉพาะข้าวโอ๊ตและข้าวบาร์เลย์ เพราะอัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ อย่างสารเบต้ากลูแคนอัน ที่มีส่วนช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลรวมและคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีนั่นเอง นอกจากนี้ อาหารประเภทเนื้อสัตว์ อย่าง ปลาที่มีกรดไขมันดี ที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า หรือปลาแมคเคอเรล เป็นต้น ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้ส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจ โดยอาจช่วยลดระดับไตรกีเซอไรด์ ลดความดันโลหิต เพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดดีให้มากขึ้น รวมถึงลดความเสี่ยงในการเกิดลิ่มเลือด โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง แต่ควรเลือกวิธีปรุงอาหารด้วยการอบหรือการย่างแทนการทอด เพื่อลดการใช้น้ำมันที่อาจเป็นตัวเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ต่อมาคือ ถั่วเหลืองที่ส่งผลดีสุขภาพหัวใจ ที่อุดมไปด้วยโปรตีนจากพืช ซึ่งนอกจากไม่มีคอเลสเตอรอลแล้ว ยังอาจช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดดีให้มากขึ้น 

 

หรือถ้าหากเราต้องการดื่มเครื่องดื่ม โกโก้ ที่เป็นเครื่องดื่มที่หลายคนชื่นชอบ ซึ่งอาจดูไม่ดีต่อสุขภาพนัก แต่แท้จริงแล้ว โกโก้และของกินเล่นที่มีส่วนผสมหลักจากโกโก้ อย่างดาร์ก ช็อกโกแลต จะมีสารฟลาโวนอยด์ที่อาจช่วยลดความดันโลหิตและคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี รวมถึงเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี แต่ควรรับประทานโกโก้อย่างพอดีและเลือกรับประทานชนิดที่ปราศจากน้ำตาลหรือครีม ไม่เช่นนั้นอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพแทน หรือจะเป็น ชา ก็นับว่าเป็นอีกวิธีที่อาจช่วยเสริมสร้างสุขภาพหัวใจ ไม่ว่าจะเป็นชาเขียว ชาดำ หรือชาขาว เนื่องจากในใบชาประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างสารคาเทชิน และสารควอซิทิน ซึ่งมีการศึกษาพบว่าสารเหล่านี้อาจมีคุณสมบัติช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวม คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย ทั้งหมดนี้คืออาหารบำบัดที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายของเราได้ แต่ก็ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ด้วย เพื่อที่จะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

 

ดังนั้น เราทุกคนควรพยายามรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และรับประทานในแต่ละหมู่ให้มีความหลากหลาย โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว ต้องระมัดระวังในการรับประทานอาหารให้มากเป็นพิเศษ และต้องรับประทานอาหารให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่างๆ ครบในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี เพื่อที่จะได้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn