cleancocleanco

อาหารที่ควรเลี่ยง เมื่ออยู่ในภาวะความเครียด

อาหารที่ควรเลี่ยง เมื่ออยู่ในภาวะความเครียด!!

 

ความเครียด เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถเผชิญได้ในแต่ละวัน ด้วยสถานการณ์ในชีวิต จึงไม่แปลกที่จะเกิดความเครียดได้ ซึ่งในแต่ละคนมีวิธีจัดการความเครียดที่แตกต่างกันออกไป ทันทีที่ความเครียดก่อตัว ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความเครียด 2 ตัว ได้แก่ คอร์ติซอลและอะดรีนาลีน ซึ่งส่งผลให้ระดับน้ำตาลและไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดเพิ่มสูงขึ้น และกระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็ว หายใจเร็ว ปากแห้ง ขาดสมาธิ บางรายอาจวิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ท้องเสีย หรือรับประทานอาหารลดลง หากความเครียดไม่ถูกจัดการก็จะมีการสะสมสภาวะเครียดมากขึ้น จนอาจกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันทำให้เป็นหวัดได้ง่าย อาหารไม่ย่อย ปวดกล้ามเนื้อรุนแรง หรืออาจถึงขั้นหัวใจวายได้เลยทีเดียว โดปกติแล้ว หากเรามีอาการเหล่านี้ในหลายๆข้อร่วมกัน ควรปรึกษาแพทย์ การรักษาของแพทย์ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัย อาจทำได้ตั้งแต่จิตบำบัด การรักษาด้วยยา การฝึกสมาธิ หรือการออกกำลังกาย แต่นอกจากนี้ การรับประทานอาหาร ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาการของโรควิตกกังวล อาหารเป็นได้ทั้งตัวกระตุ้นให้อาการวิตกกังวลแย่ลง และเป็นตัวที่ช่วยในการบำบัดรักษาอาการวิตกกังวล ครั้งที่แล้วทาง SN Food เราได้แนะนำอาหารที่ช่วยบำบัดความเครีบดไปแล้ว แต่ในขณะเดียวกัน อาหาร ก็มีส่วนช่วยทำให้ความเครียดเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน ดังนั้น วันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราจะมาพูดถึงอาหารที่ควรเลี่ยง เมื่อเราตกอยู่ในภาวะเครียด เพราะอาหารบางชนิดจะทำให้ความเครียดเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

 

อาหารบางชนิด เป็นตัวการในการเพิ่มความเครียด ดังนั้น ถ้าหากเราอยู่ในภาวะความเครียด เราจะต้องหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด อย่างแรกเลยก็คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลายคนเข้าใจว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะสามารถลดความเครียดได้ แต่ความจริงแล้วเครื่องดื่มเหล่านี้จะยิ่งทำให้ร่างกายมีความเครียดมากกว่าเดิม โดยจะเข้าไปกดประสาททำให้เกิดความเครียด วิตกกังวลหรืออาจซึมเศร้าได้ และยังกระตุ้นให้ร่างกายต้องสูญเสียสารอาหารที่จำเป็นต่อการต้านความเครียด จึงทำให้ความเครียดยิ่งสูงขึ้นไปอีก ซึ่งผลกระทบต่อร่างกายคือ เกิดความดันโลหิตที่สูงขึ้น ขาดสมาธิ และประสิทธิภาพในการดูดซึมสารอาหารลดลง ต่อมาอาหารที่มีโซเดียมสูง เพราะการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูงในปริมาณมาก จะทำให้ร่างกายเกิดอาการบวม ซึ่งมาจากการที่ร่างกายเก็บน้ำไว้มากเกินไป และยังเป็นสาเหตุของภาวะความดันโลหิตสูงอีกด้วย หากรับประทานมากๆ ก็จะกระตุ้นให้เกิดภาวะเครียดได้ เพราะฉะนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง โดยเฉพาะอาหารที่มีโซเดียมแฝงอยู่ รวมไปถึง อาหารที่มีไขมันสูง ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยง เพราะอาหารที่มีไขมันสูง เป็นอีกหนึ่งตัวการที่จะกระตุ้นให้ฮอร์โมนที่เป็นตัวกระตุ้นความเครียด เพิ่มสูงขึ้น และยังทำให้รู้สึก อึดอัดไม่สบายท้อง

 

เนื่องจากอาหารไม่ย่อยหรือย่อยช้าอีกด้วย โดยอาหารไขมันสูงที่ควรหลีกเลี่ยงก็ได้แก่ อาหารฟาสต์ฟู้ดและอาหารจีน เป็นต้น นอกจากนี้ อาหารที่ใช้สารให้ความหวาน หรือน้ำตาลเทียม อย่าคิดว่าน้ำตาลเท่านั้นที่จะสามารถเพิ่มความเครียด สารเพิ่มความหวานหรือน้ำตาลเทียมก็เช่นกันที่จะเพิ่มความเครียดให้เเราได้ เรามักพบสิ่งเหล่านี้ในน้ำอัดลม เป็นต้น เมื่อเรารับประทานเข้าจะทำให้เกิดอาการปวดหัว นอนไม่หลับเกิดขึ้น และน้ำตาลเทียมก็อาจทำให้สุภาพจิตเราย่ำแย่เช่นกัน อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารที่กล่าวมา  ในอีกแง่หนึ่งก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพียงแต่เราจะต้องรับประทานอย่างเหมาะสม และต้องดูภาวะอารมณ์ ภาวะการเจ็บป่วยของเราได้ เพราะบางครั้งอาหารก็มีผลต่อโรคของเราเช่นกัน

 

ดังนั้น เราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ ที่สำคัญเราจะต้องดูแลตัวเองให้มากๆ ดื่มน้ำมากๆ และต้องตระหนักถึงความปลอดภัยของสุขภาพร่างกายของเรา  ดังนั้น เราควรพยายามรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และรับประทานในแต่ละหมู่ให้มีความหลากหลาย  ไม่จำเจอยู่เพียงอาหารไม่กี่ชนิด  เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่างๆ ครบในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย เพราะร่างกายของเราจำเป็นที่ต้องได้รับสารอาหารให้ครบถ้วนให้เพียงพอในแต่ละวัน เพื่อให้ร่างกายมีความสุขภาพที่ดี ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn