cleancocleanco

อาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อเป็นกรดไหลย้อน

อาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อเป็นกรดไหลย้อน

 

หลายคงเคยมีปัญหาเกี่ยวกับท้องหรือลำไส้ที่ไม่ค่อยจะดี ซึ่งสาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดปัญหาส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารและอาหารที่เรารับประทานเข้าไป เช่น อาการกรดไหลย้อน เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยเป็นและเมื่อเกิดขึ้นแล้วจะทำให้รู้สึกทรมานมาก โรคกรดไหลย้อน เป็นโรคที่เกิดจากการไหลย้อนของสารคัดหลั่งในกระเพาะอาหาร ไม่ว่าจะเป็นกรดหรือแก๊สกลับไปที่หลอดอาหาร ซึ่งโดยปกติร่างกายคนเราจะมีการไหลย้อนของกรดในกระเพาะอาหารขึ้นไปในหลอดอาหารอยู่บ้าง โดยเฉพาะหลังรับประทานอาหาร แต่คนที่เป็นโรคนี้จะมีปริมาณกรดที่ย้อนมากขึ้นหรือย้อนบ่อยกว่าผู้ที่ไม่เป็นโรค หรือหลอดอาหารมีความไวต่อกรดมากขึ้นแม้ว่าจะมีปริมาณกรดที่ย้อนขึ้นไปไม่มากกว่าปกติ โดยอาการที่พบบ่อยในโรคกรดไหลย้อน ได้แก่ จะมีความรู้สึกแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ กลางหน้าอก ซึ่งมักเกิดหลังรับประทานอาหารเสร็จใหม่ๆ รู้สึกเปรี้ยวหรือขมในปากและคอ หรือมีอาหารย้อนขึ้นมาในปากและคอ จุกเสียด แน่นท้องบริเวณลิ้นปี่ โดยปัจจัยเสี่ยงของการเกิดกรดไหลย้อนได้แก่ พฤติกรรมในการดำเนินชีวิต เช่น เข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารปริมาณมากในหนึ่งมื้อ สูบบุหรี่ ดื่มน้ำอัดลมหรือแอลกอฮอล์ ความเครียด ยิ่งถ้ามีโรคอ้วน ก็จะทำให้เพิ่มแรงกดต่อกระเพาะอาหารและทำให้กรดไหลย้อนกลับได้ แต่อาการเหล่านี้สามารถแก้ได้ด้วยการรับประทานอาหารหรือพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจจะทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ง่าย วันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราจะมาพูดถึงเรื่องของอาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อเป็นกรดไหลย้อน เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่พฤติกรรมเสี่ยงหรือคนที่กำลังเป็นโรคดังกล่าว ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและหันมาใส่ใจในเรื่องอาหารการกินมากยิ่งขึ้น

 

หลายคนที่มีอาการกรดไหลย้อน อาจจะเคยสงสัยว่า ทำไมอาการกรดไหลย้อน กินยาแล้วไม่หายสักที หรือมีอาการกำเริบบ่อย มีอาการแสบกลางอกบ่อย แม้ว่าจะกินยารักษาไปแล้วก็ตาม บอกได้เลยว่า อาหารมีผลต่ออาการกรดไหลย้อนมากเลยทีเดียว ถ้าหากเรากินยาแล้วไม่หาย ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่า เราอาจกำลังรับประทานอาหาร ที่ไปกระตุ้นให้กรดไหลย้อนกำเริบนั่นเอง ดังนั้น จึงเป็นเรื่องจำเป็น ที่จะต้องรู้ว่า ถ้าเราเป็นกรดไหลย้อนควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทใด สำหรับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเป็นกรดไหลย้อน ได้แก่ อาหารทอด อาหารมัน อาหารรสจัด ทั้งเผ็ด เค็ม เปรี้ยว อาหารหมักดอง ผลไม้รสเปรี้ยวจัด เช่น สับปะรด ส้ม มะนาว อาหารที่ทำมาจากถั่ว เนื้อสัตว์สุกๆ ดิบๆ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน เช่นชา กาแฟ น้ำอัดลม ที่มีทั้งแก๊สและกาเฟอีน เครื่องดื่มชูกำลัง รวมไปถึงอาหารที่มีไขมันสูง เพราะจะทำให้กระเพาะอาหารบีบตัวลดลง ส่งผลทำให้อาหารค้างอยู่ในกระเพาะนานกว่าปกติ และทำให้กรดในกระเพาะอาหารเพิ่มมากขึ้น  

 

จึงไปกระตุ้นให้กรดไหลย้อนกำเริบ ไหลขึ้นมายังหลอดอาหาร ทำให้มีอาการแสบกลางอก เรอเปรี้ยว ขมคอ นั่นเอง นอกจากนี้ ผักดิบ หรือ ผักที่มีแก๊สสูง เช่น หอมหัวใหญ่ หอมแดง กระเทียม พริกไทย สะระแหน่ ฯลฯ จะทำให้กรดแก๊สในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น และอาการกำเริบ มีอาการแสบกลางอกขึ้นได้ ต่อมาคือ ของหมักดอง ที่เป็นอาหารที่มีส่วนเพิ่มแก๊สในกระเพาะอาหาร นอกจากกรดไหลย้อนกำเริบแล้ว ยังทำให้รู้สึกจุก เสียด แน่นท้อง ได้อีกด้วย เช่น ผลไม้ดอง, ผลไม้แช่อิ่ม, หน่อไม้ดอง, ปลาร้า นอกจากนี้ เครื่องดื่มยอดนิยมอย่าง ชานมไข่มุก ก็มีส่วนทำให้อาการกำเริบได้ เพราะการใช้หลอดดูดมากๆ เช่น ชานมไข่มุก หรือการใช้หลอดดูดขนาดใหญ่ เกิดการนำพาลมเข้ากระเพาะเป็นจำนวนมาก ทำให้อาการจุกแน่น ลมตี ปวดหัว เสียดหน้าอก ฯลฯ เพิ่มมากขึ้นโดยตรงเกิดการนำพาลมเข้ากระเพาะเป็นจำนวนมาก ทำให้อาการจุกแน่น ลมตี ปวดหัว เสียดหน้าอก ฯลฯ เพิ่มมากขึ้น

 

เห็นมั้ยว่า อาการที่เราเป็นอยู่นั้น มีผลมาจากการรับประทานอาหารและพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราทั้งสิ้น ถ้าอยากห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ สิ่งที่ดีที่สุดก็คือ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะคนไทยส่วนใหญ่เกิดโรคภัยไข้เจ็บ ก็มาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ดังนั้น เราควรใส่ใจ พิถีพิถันในการเลือกรับประทานอาหารมากขึ้น เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพที่ดี ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้ ที่สำคัญ หมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายได้เสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรง เพื่อให้เราได้มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่แข็งแรงต่อไป

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn