cleancocleanco

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับผู้ป่วยพักฟื้นหลังผ่าตัด

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับผู้ป่วยพักฟื้นหลังผ่าตัด

การรับประทานอาหาร ถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราจะต้องทำทุกวันเพื่อดำรงชีวิต อาหารที่เรารับประทานไปในแต่ละวัน ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายโดยตรง ซึ่งการที่เราได้รับประทานอาหารที่ครบถ้วน ตามหลัก 5 หมู่นั้น ถือว่าดีต่อร่างกายมาก แต่ก็ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย เพราะถ้าหากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปก็จะทำให้ร่างกายเกิดโรคภัยไข้เจ็บตามมา หรืออาจะมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งนั่นก็เป็นสาเหตุที่ให้เกิดโรคนั่นเอง

 ซึ่งการรับประทานอาหารเราสามารถกำหนดหรือควบคุมเองได้ โดยการเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้เหมาะสม นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมต่อร่างกายของเราได้ การรับประทานอาหารอาหารที่เหมาะสมต่อร่างกายนั้น เป็นเรื่องดี ไม่แม้แต่ในผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคต่างๆ การรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับโรคที่เราเป็นอยู่ ก็เป็นข้อดีส่งผลดีต่อร่างกาย ทำให้อาการป่วยบรรเทาลงได้ แลยังไม่ทำให้อาการของโรครุนแรงขึ้นด้วย สำหรับวันนี้ SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราจะมาแนะนำอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงของผู้ป่วยที่เพิ่งเข้ารับการผ่าตัดมา ซึ่งในเรื่องของอาหารหารกินถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะจะส่งผลต่อบาดแผลผ่าตัดด้วย

ในคราวที่แล้วเราเคยกล่าวถึงอาหารสำหรับผู้ป่วยที่กำลังพักฟื้นจากการผ่าตัด  ซึ่งอาหารการกินก็ยังมีคนหลายคนที่ยังเข้าใจผิดว่า ภายหลังจากการผ่าตัดหรือมีบาดแผลต่างๆ ห้ามรับประทานไข่ เพราะจะทำให้แผลเกิดการอักเสบได้ และอาจทำให้เกิดเป็นรอยแผลเป็นที่นูนขึ้นมา แต่ในความเป็นจริงแล้วการเกิดแผลเป็นหรือการอักเสบของแผลนั้นไม่เกี่ยวข้องกับไข่ เพราะไข่เป็นอาหารที่มีโปรตีนที่ช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างคอลลาเจน ที่ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ส่วนการเกิดรอยแผลเป็นนูน หรือ แผลคีลอยด์ ที่คนส่วนใหญ่พบเจอนั้นมักเกิดจากความไม่สมดุลกันของร่างกายที่สร้างคอลลาเจน ปริมาณมากเกินไป หรือบางคนอาจเกิดจากลักษณะกรรมพันธ์ที่ถ่ายทอดมานั่นเอง

อาหารที่ไม่ควรรับประทานเลยหลังผ่าตัด

1.อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ

รวมทั้งอาหารหมักดอง เพราะในอาหารเหล่านี้มีสารเคมีและสารพิษต่างๆ เจือปนอยู่ ซึ่งผู้ป่วยบางรายเมื่อรับประทานเข้าไป อาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายในระหว่างพักฟื้นบาดแผลได้เช่นกัน

2.อาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดอาหารแพ้ของผู้ป่วย

เพราะผู้ป่วยบางรายมีอาการแพ้อาหารเช่น อาหารทะเล ยิ่งหากรู้ตัวว่าแพ้แต่อยากรับประทานก็อาจส่งผลกระทบต่อบาดแผลเป็นสองเท่าได้เช่นกัน

3.อาหารเสริม

ก็ควรงดรับประทานไปก่อนในช่วงของการพักฟื้นหลังจากการผ่าตัด เพราะจะส่งผลต่อบาดแผลได้ เนื่องจากในอาหารเสริมมีส่วนผสมหลายอย่าง ซึ่งบางครั้งอาจจะส่งผลต่อบาดแผลได้ หากต้องรับประทานควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง

4.บุหรี่

อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำด้วย ยกตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยที่สูบบุหรี่ หากติดบุหรี่ก็ควรงดหรือเลิกสูบบุหรี่อย่างน้อย 4 สัปดาห์ ก่อนและหลังผ่าตัด เพราะสารที่อยู่ในบุหรี่จะไปทำลายเซลล์ที่จะซ่อมแซมการหายของบาดแผล และมีผลทำให้เลือดที่จะมาหล่อเลี้ยงบริเวณผ่าตัดลดลง มีโอกาสทำให้ผิวหนังที่ผ่าตัดขาดเลือดหายช้า เสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกด้วย

5.เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

ทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะส่งผลให้แผลหายช้า และยังมีส่วนกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยจากส่วนต่างๆ และเข้าไปทำลายตับอีกด้วย และยังทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลงอีกด้วย

ทั้งนี้นอกจากการรับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกายและบาดแผลผ่าตัดแล้ว ผู้ป่วยก็ควรที่จะรักษาความสะอาดของบาดแผลด้วย การดูแลรักษาความสะอาดของแผลและส่วนต่างๆ ของร่างกายเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะเป็นการป้องกันการติดเชื้อโรค และควรเน้นสุขอนามัยที่ดี โดยเลือกใช้เครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ทำแผลที่สะอาดปราศจากเชื้อโรค หากผู้ป่วยไม่สามารถทำแผลได้เอง และไม่มั่นใจในการทำความสะอาดแผล ควรไปใช้บริการในสถานพยาบาลที่มีเครื่องมือและบุคลากรทางการแพทย์ที่พร้อมจะดีที่สุด เห็นมั้ยว่า การรับประทานอาหารหรือรักษาความสะอาด ถือเป็นเรื่องที่เราจะต้องเอาใจใส่ให้มากเป็นพิเศษ เพราะส่งผลต่อร่างกายทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองสามารถเริ่มได้จากการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และยังช่วยฟื้นฟูอาการบาดเจ็บของร่างกายได้เป็นอย่างด

adminsn
About adminsn