cleancocleanco

อาหารต้านอนุมูลอิสระ รับประทานอย่างไร

อาหารต้านอนุมูลอิสระ รับประทานอย่างไร

 

หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า การที่เราได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์นั้น ดีต่อร่างกายของเราอย่างไร บางคนมีโรคประจำตัว หรืออยู่ในช่วงของการเจ็บป่วย ซึ่งจำเป้นอน่างมากที่ต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอ หรืออาหารที่เป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระสารต้านอนุมูลอิสระ โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในผักผลไม้ ซึ่งผักผลไม้มีคุณประโยชน์ด้านเป็นอาหาร กากใย ซึ่งช่วยการขับถ่าย ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ต้านการเจ็บป่วย ตลอดจนมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งด้วย

แต่ถ้าจะให้ได้ประโยชน์กับร่างกายที่สุด ควรรับประทานผักผลไม้ที่หลากหลายและมีสีสันต่างๆ หมุนเวียนไป เพื่อให้ร่างกายได้รับสารต่างๆ ที่เป็นประโยชน์อย่างสมดุล สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เราเน้นย้ำมาตลอดนั่นก็คือ การรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ซึ่งจะเป็นการทำให้ร่างกายของเราได้รับสารที่จำเป็นและครบถ้วน อย่างไรก็ตาม คนที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด

ยิ่งจำเป็นที่จะต้องรับประทานอาหารให้ครบถ้วน และใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินให้มากเป็นพิเศษ เพราะผลข้างเคียงของยาเคมีบำบัดนั้น อาจจะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกไม่อยากรับประทานอาหาร หรือบางคนมีแผลในปากซึ่งก็เป็นอุปสรรค และอีกอย่างหนึ่งก็คือ อาจจะทำให้ผู้ป่วยมีสัมผัสรสชาติที่เปลี่ยนไปทำให้รับประทานอาหารไม่อ่อนเหมือนเดิม ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงเป็นประโยชน์ต่อร่างกายในแง่ของการยับยั้งเซลล์มะเร็งด้วย ซึ่งวันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราจะมาพูดถึงการรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ว่าต้องรับประทานอย่างไรบ้าง และต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง

 

 

สำหรับสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี ซีลีเนียม เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ เป็นต้น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระพอเพียงกับความต้องการ เราควรรับประทานผัก ผลไม้ สีเข้มเป็นประจำโดยล้างให้สะอาดทุกครั้ง นอกจากจะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระแล้วยังได้รับใยอาหารด้วย ร่างกายของเราจำเป็นต้องได้รับใยอาหาร เนื่องจากใยอาหารช่วยในการขับถ่าย ช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระ ช่วยป้องกันอาการท้องผูก ช่วยนำคอเลสเตอรอลออกจากร่างกาย เร่งการนำสารพิษที่อาจทำให้เป็นมะเร็งบางชนิดออกจากร่างกายเร็วขึ้น

นอกจากนี้ สารต้านอนุมูลอิสระยังช่วยสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคหลายโรค เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน หัวใจและหลอดเลือด โรคอัลไซเมอร์ เป็นต้น รวมทั้งช่วยชะลอกระบวนการขั้นตอนที่ทำให้เกิดความแก่ โดยปกติร่างกายสามารถกำจัดอนุมูลอิสระก่อนที่มันจะทำอันตราย แต่ถ้ามีการสร้างอนุมูลอิสระเร็วหรือมากเกินกว่าที่ร่างกายกำจัดได้ทัน จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

สารต้านอนุมูลอิสระลดความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระได้ 2 ทางคือ ลดการสร้างอนุมูลอิสระในร่างกาย ลดอันตรายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ ดังนั้น คนทุกเพศทุกวัยจึงควรได้รับสารต้านอนุมูลอิสระให้พอเพียงต่อความต้องการในแต่ละวัน เพื่อให้เกิดความสมดุลในร่างกายระหว่างสารต้านอนุมูลอิสระและอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้น สำหรับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี ควรเน้นผัก ผลไม้ ถั่ว 

 

โดยเฉพาะถั่วเหลือง และธัญพืชเป็นประจำ ลดอาหารไขมัน รับประทานอาหารให้หลากหลาย ลดอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เพิ่มคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ลดอาหารเค็ม อาหารหมักดอง ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 1-2 ลิตรต่อวัน เพียงเท่านี้เราก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้แล้ว อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรละเลยก็คือ การออกกำลังกาย เพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกทางหนึ่ง สำหรับใครที่มีพฤติกรรมการสูบบุหรี่ก็ควรงดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้ร่างกายแข็งแรง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายได้

 

 

อย่างไรก็ตาม ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราใส่ใจในเรื่องของการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ของทุกคน เพื่อให้ทุกคนได้มี สุขภาพที่ดี เรามักจะย้ำมาเสมอว่า การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม หรือรับประทานอย่างถูกต้อง ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ ที่สำคัญควรหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้มีร่างกายที่แข็งแรง ดื่มน้ำเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยทำให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้แล้ว เพราะการไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ แถมยังทำให้เราสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn