cleancocleanco

อาหารช่วยแก้ข้ออักเสบ

อาหารช่วยแก้ข้ออักเสบ

 

อาหารบำบัด เป็นการใช้อาหารช่วยในการรักษาโรคโดยการดัดแปลงอาหารธรรมดาให้เป็นอาหารที่เหมาะสมกับโรคที่เป็นอยู่ และจัดให้ถูกหลักโภชนาการ โดยมีจุดมุ่งหมายที่สำคัญ คือ ช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการของโรค รวมทั้ง ช่วยป้องกันการเกิดอาการรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างที่ได้รับการรักษาโรค อาหารมีประโยชน์และความสำคัญต่อผู้ป่วยมาก เพราะอาหารที่ผู้ป่วยได้รับขณะเจ็บป่วยมีส่วนทำให้อาการของโรคบรรเทาลง หรือกำเริบขึ้นได้ ดั้งนั้น การให้โภชนบำบัดที่เหมาะสม จะทำให้เกิดประโยชน์ช่วยป้องกันและแก้ไขภาวะโภชนาการของผู้ป่วย สามารถปรับปริมาณสารอาหารบางอย่างให้อยู่ในระดับที่ร่างกายจะสามารถใช้ได้ และยังช่วยปรับน้ำหนักของผู้ป่วยให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เพื่อช่วยให้มี สุขภาพที่แข็งแรงบรรเทาและรักษาอาการของโรคที่เป็นอยู่ เช่น อาการข้ออักเสบที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ ซึ่งเกิดจากความทรุดโทรมของกระดูกอ่อนที่หุ้มข้อกระดูกค่อย ๆ หายไป ทำให้ข้อกระดูกเสียดสีกันเวลาเคลื่อนไหว จนเกิดอาการข้อยึด ส่งผลให้ปวดบริเวณข้อ ดังนั้น ทาง SN Food เราจะมาพูดถึงอาหารบำบัดที่ช่วยบรรเทาอาการข้ออักเสบได้ แถมยังดีต่อสุขภาพโดยรวมของเราอีกด้วย

 

อาหารที่เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคนี้ ส่วนใหญ่แพทย์จะแนะนำให้รับประทานอาหารลักษณะเดียวกับผู้ควบคุมน้ำหนัก ซึ่งเน้นเป็นอาหารไขมันต่ำ และเน้นให้รับประทานผักผลไม้เป็นหลัก เพราะคนอ้วนหรือคนที่ป่วยเป็นโรคข้ออักเสบ ต้องพยายามควบคุมน้ำหนักควบคู่กับการรักษาโรค อาจจะเน้นไปที่อาหารกลุ่มธัญพืชที่มีการขัดสีน้อย เช่น ข้าวกล้อง แป้งไม่ขัดขาว และผักใบเขียวต่าง ๆ ที่เป็นแหล่งเบต้าแคโรทีน แคลเซียม โดเลต เหล็ก วิตามินซี ควรรับประทานให้ได้ทุกวัน นอกจากอาหารควบคุมน้ำหนักต่าง ๆ แล้ว ผู้ป่วยควรบริรับประทานปลาที่มีน้ำมันปลาด้วย เพราะกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่อยู่ในปลา มีคุณสมบัติยับยั้งการอักเสบของข้อกระดูก ควรรับประทานปลาทีมีกรดไขมันโอเมก้า-3 ได้แก่ ปลาแชลมอน ปลาซาดีนปลากระบอก ปลาทู ปลาดุก ปลาช่อน สามารถช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบในคนที่มีอาการปวดข้อได้ หรือในคนที่เป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เมื่อรับประทานปลาเหล่านี้จะดีต่อสุขภาพมาก ต่อมาคือ ธัญพืชที่ไม่ขัดสีมากนัก ได้แก่ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮสวีท จมูกข้าวสาลี ถั่วต่างๆ เพราะอาหารกลุ่มนี้มีไฟเบอร์สูง สารอาหารที่ดีต่อระบบขับถ่าย และมันสามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบได้ รวมไปถึงควรเน้นรับประทานผักผลไม้ ที่อุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ จะช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย และช่วยต่อสู้กับอาการข้ออักเสบได้ เช่น แอปเปิ้ล ที่อุดมไปสารต้านอนุมูลอิสระสูง อย่างสารไบโอฟลาโวนอยด์มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ แอปเปิ้ล 

 

จึงเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยภาวะเลือดเป็นกรดไขข้อรูมาติก โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคเกาต์ ช่วยชะลอกระบวนการของข้อกระดูกอักเสบได้ ต่อมาคือ อาหารที่ประกอบไปด้วยขิงหรือน้ำขิงร้อนๆ ก็ถือว่าดีต่อสุขภาพมากเช่นเดียวกัน เพราะการรับประทานขิงสามารถลดอาการปวดข้อ อาการบวมลดลง ทั้งยังช่วยผู้ป่วยที่มีอาการกล้ามเนื้ออักเสบให้หายปวดอีกด้วย เพราะขิงจะช่วยสกัดฮอร์โมนที่เกี่ยวกับอาการอักเสบได้ เมื่อรับประทานขิงผงเป็นประจำทุกวันจะช่วยอาการข้อขัดของผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมและบรรเทาอาการจากโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้อีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุด ของการมีสุขภาพที่ดี หรือมีระบบโภชนาการที่ดีนั้น การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เป็นการช่วยทำให้เรามีร่างกายที่แข็งแรงห่างกลโรคได้ เพราะทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ยิ่งในตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังน่าเป็นห่วง ทางที่ดีที่สุดเราควรดูแลสุขภาพ ล้างมือบ่อยๆ และสวมหน้ากากอนามัย เลือกรับประทานอาหารที่จะทำให้เราร่างกายแข็งแรง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้เรา ห่างไกลจากโรคได้และยังช่วยทำให้มีสุขภาพที่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn