cleancocleanco

อาหารช่วยบรรเทา อาการร้อนใน

อาหารช่วยบรรเทา อาการร้อนใน

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ถือว่ามีผลดีต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการช่วยบำรุงร่างกายหรือช่วยทำให้เราได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละวันส่งผลกับร่างกายของเราโดยตรง เพราะอาหารที่เรารับประทานเข้าไปมีผลต่อระบต่างๆช่วยบำรุงร่างกายของเราได้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยใส่ใจในเรื่องของสารอาหารที่จะได้รับในแต่ละมื้อที่เรารับประทานอาหารเพราะจะสนใจเพียงแค่รสชาติและหน้าตาของอาหารมากกว่าแต่แท้จริงแล้วสารอาหารที่เราจะได้รับจากอาหารที่เรารับประทานนั้น มีผลต่อร่างกายของเรา

ซึ่งวันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราจะมาพูดถึงอาหารที่ช่วยแก้อาการร้อนใน ซึ่งอาการดังกล่าว เป็นอาการที่พบแผลเปื่อยในช่องปากอาจจะเป็นกระพุ้งแก้ม ลิ้น หรือส่วนใดส่วนหนึ่งภายในปากได้ ขนาดของแผลอาจเล็กโดยแผลเหล่านี้จะมีอาการแสบ ทำให้รับประทานอาหารไม่สะดวก และมีผลมาจากการรับประทานด้วยเช่นกัน

เพราะฉะนั้น เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เนื่องจากการได้รับพลังงานและสารอาหารที่ครบถ้วนเป็นพื้นฐานที่สำคัญของการมีสุขภาพที่ดีและการดูแลรักษาสุขภาพ ทั้งยังช่วยคงการทำงานของอวัยวะต่างๆภายในร่างกายให้เป็นปกติดังนั้นการรับประทานอาหาร ถือเป็นสิ่งสำคัญต่อการดำรงชีวิตและเป็นปัจจัยหลักของการมีสุขภาพร่างกายที่ดี ช่วยให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บและลดภาวะความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆได้ เช่นเดียวกันกับอาการร้อนในที่สามารถแก้ได้ด้วยการรับประทานอาหารเช่นกัน

สาเหตุของการเกิดอาการร้อนใน

อาการร้อนในเกิดได้จากหลายปัจจัย และสามารถเกิดได้ทุกเพศทุกวัยโดยปัจจัยหลักก็คือ เกิดจากร่างกายขาดวิตามินบี 12 และธาตุเหล็ก มีระบบภูมิคุ้มกับบกพร่องรับประทานของมัน ของทอดมากเกินไป รวมทั้งมีความเครียดสะสม พักผ่อนไม่เพียงพอนอนดึก อดนอนเป็นประจำ หรืออาจจะเกิดได้จากการเผลอกัดริมฝีปากขณะเคี้ยวอาหารหรือรับประทานอาหารที่เป็นกรดหรือมีรสเผ็ด การดื่มน้ำน้อย และเกิดจากการสูบบุหรี่ ซึ่งพฤติกรรมบางอย่างของเราในชีวิตประจำวันย่อมส่งทำให้เกิดปัญหาสุขภาพดังนั้น เราจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง หรือถ้าไม่สามารถปรับได้ก็ต้องใช้อาหารในการช่วยบรรเทาอาการร้อนใน

อาหารที่ช่วยแก้ร้อนใน 

1. โฮลเกรน นม เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลา

2.ผักผลไม้ฤทธิ์เย็น เช่น ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ฝรั่ง ฟักเขียว มะระ แตงโม กีวี่

3.อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ถั่ว และไข่

4.อาหารที่มีวิตามินบี 12 สูง เช่น ตับและอาหารทะเล

5. ที่สำคัญคือดื่มน้ำเปล่าให้มาก จะช่วยให้อุณหภูมิร่างกายเย็นลงอาหารเย็นๆ เช่น ไอศกรีม น้ำเย็น เพราะจะทำให้ปากชุ่มชื้นขึ้นได้นั่นเอง

อาหารที่เราไม่ควรรับประทานหรือควรเลี่ยงเวลาที่เราเป็นร้อนใน

      1. อาหารที่มีความเผ็ดร้อน เช่น หอม กระเทียมอาหารกรดสูงหรืออาหารที่มีรสเปรี้ยว เช่น สับปะรด ส้ม ส้มโอ มะนาว มะเขือเทศ
      2. อาหารทอด อาหารมัน ผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ทุเรียน ลำไย ขนุน เงาะ
      3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มรสซาบซ่า เช่น โซดา เป็นต้นทั้งหมดนี้คืออาหารที่สามารถช่วยบรรเทาอาการร้อนในหรือแผลในปากได้ลองเทคนิคขอทาง SN Food ไปลองทำตาม อาจจะทำให้บรรเทาอาการความเจ็บป่วยได้ดังนั้น เมื่อเวลาที่เราเจ็บป่วยหรือมีอาการผิดปกติต่างๆก็ควรที่จะเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็ทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงได้อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมการรับประทานอาหารก็ยังเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน

อย่างไรก็ตาม ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆเพราะการไม่มีโรคถือเป็นลาภอันประเสริฐ และที่สำคัญที่สุด การใช้ชีวิตประจำวันของเรานั้นก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการที่ทำให้เรามีสุขภาพที่ดี หากเรามีคุณภาพชีวิตที่ดีมีอาหารการกินที่มีประโยชน์ ก็ถือว่าช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงได้แต่ก็ควรหมั่นออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายเพื่อให้เราได้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บได้ และสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุขและส่งผลทำให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้

adminsn
About adminsn