cleancocleanco

อาหารที่ดีต่อการรักษามะเร็ง

อาหารที่ดีต่อการรักษามะเร็ง

ในเรื่องของการรับประทานอาหาร เป็นเรื่องที่เราจะต้องทำเป็นกิจวัตร เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารและพลังงานที่จะใช้ในการดำเนินชีวิต ดังนั้น สิ่งที่จะต้องคำนึงถึง นั่นก็คือ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อให้ร่างกายของเราได้มีสุขภาพที่ดีขึ้น ในปัจจุบัน คนไทยส่วนใหญ่ที่มีโรคประจำตัว มักจะมีสาเหตุหรือต้นตอของโรคจากการรับประทานอาหารหรือพฤติกรรมของการรับประทานอาหาร ซึ่งทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆเช่น โรคเบาหวาน ความดัน หรือไขมันในเลือดสูง และยังมีโรคร้ายแรงอีกอย่างหนึ่งก็คือ โรคมะเร็ง ซึ่งถือว่าเป็นโรคร้ายที่พบในคนไทยมากเช่นเดียวกัน ซึ่งกระบวนการรักษาโรคมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นวิธีการให้ยาเคมีบำบัด หรือ การฉายแสง แน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อร่างกายของผู้ป่วยมากเลยทีเดียว อาจจะทำให้ร่างกายมีความอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ เนื่องจากยาเคมีบำบัดที่ต้องใช้รักษา ซึ่งยังส่งผลในด้านอื่นๆอีกด้วย ซึ่งอาการข้างเคียงที่มักจะพบได้บ่อยคือ อาการเบื่ออาหาร ต่อมรับรสชาติเปลี่ยนไป ซึ่งยิ่งผู้ป่วยรับประทานอาหารได้น้อยเท่าไหร่ ร่างกายก็จะยิ่งอ่อนแอ เพราะไม่ได้รับสารอาหารและไม่มีพลังงานในการดำเนินชีวิต ดังนั้น การรับประทานอาหารจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับผู้ป่วยที่ป่วยเป็นมะเร็ง

ดังนั้น วันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพเราจะมาพูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีต่อผู้ป่วยที่เป็นมะเร็ง เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ป่วยหรือผู้ดูแลผู้ป่วยได้รับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกายสามารถทำให้ร่างกายได้ฟื้นฟูจากผลกระทบหลังจากให้ยาเคมีบำบัดหรือการรักษามะเร็ง

 

โดยส่วนใหญ่ ผู้ป่วยมะเร็งจำนวนมากไม่ได้เสียชีวิตจากการลุกลามของโรคแต่กลับเป็นเพราะการขาดสารอาหาร เพราะถ้าร่างกายได้รับอาหารที่เหมาะสมเพียงพอจะช่วยให้การรักษาได้ผลดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด การผ่าตัด หรือการฉายรังสี ช่วยให้ฟื้นฟูสภาพได้เร็วและดีขึ้น หรืออย่างน้อยที่สุดก็จะช่วยให้คงสุขภาพนั้นไว้ไม่ให้เสื่อมโทรมลงเท่าที่ควร สำหรับสาเหตุที่เป็นมะเร็งแล้วขาดสารอาหาร เกิดขึ้นเพราะร่างกายต้องการพลังงานเพิ่มขึ้น เนื่องจากเซลล์มะเร็งมีการสร้างสารเคมีบางอย่างทำให้การเผาผลาญอาหารที่รับประทานเข้าไปหมดโดยเร็ว ถ้าร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จึงมีการเผาผลาญจากอาหารที่สะสมไว้ในร่างกาย แล้วลุกลามไปถึงกล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อต่างๆ และยิ่งถ้าผู้ป่วยโรคมะเร็งรับประทานอาหารได้น้อย ในขณะที่ร่างกายต้องการอาหารเพื่อนำไปสร้างพลังงานเพิ่มขึ้นทำให้ขาดอาหารได้นั่นเอง สำหรับอาหารที่ดีต่อผู้ป่วยมะเร็ง ก็คือ อาหารมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และร่างกายควรได้รับในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ได้แก่ อาหารประเภทข้าว-แป้ง ได้แก่ ข้าวขาว ข้าวกล้อง ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ เป็นต้น  ซึ่งเป็นอาหารที่ให้พลังงาน อาหารประเภทไขมัน ได้แก่ น้ำมันจากพืชต่างๆ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว 

 

ช่วยให้ได้รับกรดไขมันที่จำเป็นแก่ร่างกายและให้พลังงานสูง อาหารประเภทเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น เนื้อปลา เนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ นมชนิดต่างๆและถั่วเมล็ดแห้ง ซึ่งเป็นแหล่งของสารอาหารโปรตีนควรรับประทานมากกว่าปกติ นอกจากนี้ อาหารประเภทผักชนิดต่างๆหลากสีทั้งผักสดและผักสุก เช่น ตำลึง คะน้า มะเขือเทศ ฟักทอง กะหล่ำปลี และอื่นๆ รวมไปถึงผลไม้ เช่น ส้ม กล้วย ฝรั่ง มะละกอ แตงโม ชมพู่ และอาหารเครื่องดื่มที่ดีต่อผู้ป่วยมะเร็งก็คือ น้ำเปล่าที่สะอาด น้ำผลไม้ทุกชนิด น้ำต้มผัก น้ำหวาน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม  การรับรสและกลิ่นอาหารเปลี่ยนของผู้ป่วย สามารถที่จะใช้  สมุนไพร น้ำมะนาว ขมิ้น ช่วยในการรับรสได้ หรือความอยากอาหารที่ลดลง ก็สามารถแก้ได้ด้วยการรับประทานอาหารครั้งละน้อยๆแต่บ่อยครั้ง และต้องให้พลังงานและโปรตีนสูง เช่น นมอุ่นๆ ซุปเห็ดข้น ขนมปังผสมธัญพืชทาแยมผลไม้ หรือเนยถั่ว โจ๊กหมูสับใส่ไข่ มันฝรั่งอบ ถั่วเขียว หรือลูกเดือยต้มน้ำตาล ไอศกรีมเชอเบท

 

อย่างไรก็ตาม เราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ ที่สำคัญเราจะต้องดูแลตัวเองให้มากๆ ดื่มน้ำมากๆ ซึ่งการดื่มน้ำเป็นประจำ เป็นเรื่องที่ดีต่อร่างกาย ที่สำคัญที่สุด ยิ่งเราเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสมก็จะทำให้ร่างกายของเรามีสุขภาพที่ดีตามไปด้วย

 

adminsn
About adminsn