cleancocleanco

สายดินเครื่องทำน้ำอุ่น สำคัญอย่างไร

สายดินเครื่องทำน้ำอุ่น สำคัญอย่างไร ?

 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในช่วงหน้าหนาว หลายคนอาจจะมีอุปสรรคในการอาบน้ำ ซึ่งต้องมีตัวเลือกที่จะมาช่วยทำให้สะดวกสบายนั่นก็คือ การติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมมาก และเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งของใครหลายๆคน แต่การเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นต้องคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้งาน และศึกษาการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างปลอดภัย ควรหาช่างผู้เชี่ยวชาญโดยตรงมาติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น เพราะการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นนั้น เราจะต้องคำนึงถึงเรื่องของความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าดังกล่าว เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ติดตั้งในห้องน้ำ หากติดตั้งผิดวิธีหรือไม่ได้มาตรฐานอาจจะส่งผลให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว ซึ่งสิ่งที่สำคัญของการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นก็คือ สายดิน ซึ่งจะต้องมีการติดตั้งทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย จะสังเกตได้จากสติกเกอร์ที่แปะอยู่บนเครื่องทำน้ำอุ่น ว่า ให้ติดตั้งสายดิน ซึ่งเจ้าตัวสายดินนี้ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่ามีความสำคัญอย่างไร และมีหน้าที่ทำอะไร ซึ่งวันนี้ทาง SN Service เราจะมาพูดถึงเรื่องของการติดตั้งสายดินเวลาติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นว่าสำคัญอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่สนใจอยากติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นไปเตรียมรับมือกับหน้าหนาวที่กำลังจะเยือนในสิ้นปีนี้

 

ซึ่งสายดินของเครื่องทำน้ำอุ่น มีความสำคัญเป็นอย่างมาก หลายคนอาจะเคยเห็นวิธีการติดตั้งสายดินตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ เป็นลักษณะฉลากสีแดงตัวใหญ่ ที่ติดบนเครื่องทำน้ำอุ่นและเครื่องทำน้ำร้อนหรือไม่ ที่ระบุคำว่า อันตรายถึงชีวิตถ้าไม่ติดตั้งสายดิน เนื่องจากกฎหมายได้ออกมาบังคับให้ติดฉลากไว้บนเครื่องให้ชัดเจน เพื่อเป็นคำเตือนเบื้องต้นให้พึงระลึกเสมอว่าเราจะต้องติดตั้งสายดินทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานและครอบครัว ป้องกันไม่ให้มีไฟฟ้าดูดกรณีมีกระแสไฟฟ้ารั่วจากเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำร้อน เนื่องจากกระแสไฟฟ้ารั่วจากเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำร้อนจะไหลลงดินทางสายดิน โดยไม่ผ่านร่างกายผู้สัมผัสเครื่องนั่นเอง สำหรับหลักวิศวกรรมไฟฟ้านั้น การต่อสายดินที่ถูกต้องเหมาะสมและสมควรทำมากที่สุดคือต่อกับระบบสายดินของอาคาร ซึ่งสายดินของอาคารจะมีหลักดินแค่จุดเดียวเท่านั้น ซึ่งการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นซึ่งเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ทำงานในพื้นที่ที่มีความชื้นสูงอันตรายจากไฟฟ้าจึงค่อนข้างมีมาก สำหรับสายดินที่ใช้ควรเป็นสายสีเขียวสายนั้นต้องเป็นสายที่ใช้สำหรับระบบสายดินมีขายทั่วไป สำหรับกรณีของการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น ควรใช้ช่างที่มีความชำนาญในการติดตั้งเครื่อง และควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า มีแรงดันน้ำเพียงพอแรงดันน้ำต่ำสุด 0.18 กก./ตร. ซม. และแรงดันน้ำไม่สูงกว่า 4.0 กก./ตร. ซม. วิธีวัดแรงดันน้ำ น้ำจะต้องดันออกจากปลายสายยางสูงกว่าตัวเครื่องอย่างน้อย 2.0 เมตร ให้ห่างจากตัวเครื่องพอประมาณ และความต้องการด้านไฟฟ้าจะต้องต่อเครื่องอย่างถาวรกับสายเมนไฟสลับ อย่างไรก็ตาม ไม่เฉพาะเครื่องทำน้ำอุ่นเท่านั้นที่ต้องต่อสายดิน เครื่องไฟฟ้าเกือบทุกประเภทถ้าต้องการให้ผู้ใช้ปลอดภัยควรต่อสายดิน  

 

เครื่องไฟฟ้าบางชนิดจะมีปลักตัวผู้สามขา และปลั๊กสามรู รู้ที่เพิ่มมาคือรูสายดิน ซึ่งการเดินสายไฟภายในบ้านจะต้องติดตั้งระบบสายดิน โดยเอาสายจากรูที่สามของปลั๊กไฟฟ้ามารวมกันที่จุดๆหนึ่งส่วนมากจะรวมกันที่แผงไฟฟ้าและก็ต่อสายทองแดงขนาดโตแล้วนำไปต่อกับแท่งทองแดงที่ฝังลงไปในพื้นดินที่มีความชื้นและกระไฟฟ้าสวามารถไหลได้สะดวก  เพราะเมื่อไฟรั่วที่เครื่องไฟฟ้าทุกเครื่องกระแสไฟฟ้านี้ก็จะไหลลงดิน ทำให้เราใช้งานอย่างปลอดภัยสบายหายห่วง

 

หากอยากปรึกษา ถึงระบบการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นให้มีความปลอดภัย สบายใจมากที่สุด ก็สามารถติดต่อขอรับคำแนะนำกับทาง SN Service  ได้ เพราะมีบริการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น และติดตั้งระบบประปา ออกแบบท่อน้ำในอาคาร ติดตั้งสุขภัณฑ์ในห้องน้ำในอาคาร และระบบจัดการแบบครบวงจร โดยเราจะทำการประเมินวิเคราะห์และออกแบบวางแผนบำรุงรักษา และเรายังมีแผนการซ่อมแซมตามปกติที่ต้องเข้าดูแลอย่างรวดเร็ว โดยช่างที่มี่ความเชี่ยวชาญและเป็นมืออาชีพ เพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการใช้งานของลูกค้ามากที่สุด

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn