cleancocleanco

สายดินเครื่องทำน้ำอุ่นนั้น สำคัญอย่างไร

เมื่อถึงฤดูหนาว แน่นอนว่า เครื่องทำน้ำอุ่น ถือว่าเป็นไอเทมยอดฮิตเลยก็ว่าได้ ที่ทุกบ้านแทบจะต้องมีติดห้องน้ำไว้ เพื่อความสุขสดชื่นทุกครั้งที่อาบน้ำ โดยเฉพาะในช่วงอากาศหนาว เพียงแต่การเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นสักเครื่อง เราต้องถึงเรื่องของการใช้งานและความปลอดภัยเป็นหลัก เนื่องจากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีผลต่อความปลอดภัยในชีวิตขณะที่ใช้งานนั่นเอง หลายคนที่เคยซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น หรือใช้งานเครื่องทำน้ำอุ่นเป็นประจำ

คงเคยสังเกตุสติ๊กเกอร์ที่ติดมากกับตัวเครื่องที่บอกว่า อันตรายถึงชีวิตถ้าไม่ติดตั้งสายดิน โดยกฎหมายได้ออกมาบังคับให้ติดฉลากไว้บนเครื่องให้ชัดเจน เพื่อเป็นคำเตือนเบื้องต้นให้พึงระลึกเสมอว่าเราต้องติดตั้งสายดินทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งาน ซึ่งสายดินนั้น เป็นสิ่งสำคัญในแง่ของความปลอดภัยของระบบไฟฟ้าภายในบ้านอย่างมาก เพราะเป็นเส้นทางนำกระแสไฟฟ้าที่รั่วไหลสู่ใต้พื้นดิน ช่วยป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าที่ไหล่เข้าสู่ตัวเราได้

ดังนั้น เครื่องทำน้ำอุ่นทุกเครื่องจะต้องทำการต่อสายดิน โดยช่างผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าสายดินในตัวเครื่องทำน้ำอุ่น และสายดินที่ต่อออกจากตัวเครื่องจะต้องไม่เล็กกว่า 2.5 sq.mm. และมาตรฐานแท่งกราวนด์ต้องมีขนาดไม่น้อยกว่า 5 หุน ปักลงไปในดินต้องไม่ต่ำกว่า 5 ฟุต ซึ่งวันนี้ทาง SN Service เราจะมาพูดถึงเรื่องของสายดินของเครื่องทำน้ำอุ่นว่ามีความสำคัญอย่างไรบ้าง เพื่อเป้นแนวทางให้กับที่กำลังมองหาเครื่องทำน้ำอุ่น เพื่อที่จะได้ติดตั้งและใช้งานได้อย่างถูกต้องเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

 

การต่อสายดินที่ถูกต้องคือต้องต่อกับตัวนำไฟฟ้าที่มีจุดเชื่อมถึงพื้นดิน หากเกิดท่อโลหะนั้นไม่ได้ถูกต่อลงสู่พื้นดินถือว่ามีความเสี่ยงต่อชีวิตผู้ใช้งานอย่างมากทีเดียว  สำหรับหลักวิศวกรรมไฟฟ้านั้นการต่อสายดินที่ถูกต้องเหมาะสมและสมควรทำมากที่สุดคือต่อกับระบบสายดินของอาคาร อาคารส่วนใหญ่จะมีระบบสายดินสังเกตง่ายๆจะเป็นสายสีเขียว ซึ่งสายดินของอาคารจะมีหลักดินแค่จุดเดียวเท่านั้น การติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นซึ่งเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ทำงานในพื้นที่ที่มีความชื้นสูงอันตรายจากไฟฟ้าจึงค่อนข้างมีมาก การเลือกใช้สายดิน  

สำหรับเครื่องทำน้ำอุ่น 1 เครื่อง ขนาดเบรคเกอร์ 30 แอมป์ ใช้สายดินขนาด 2.5-4 ตารางมิลลิเมตร สำหรับประเภทแท่งทองแดงขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง 5/8-1 นิ้ว ประเภทแท่งเหล็ก สแตนเลสขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง 1-1 ½ นิ้ว ประเภทแท่งเหล็ก ชุบทองแดงอย่างหนาขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง 5/8-1นิ้ว ขนาดความยาว 1.80 – 3.00 เมตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่ สภาพความชื้นของดินอีกด้วย ประเภทท่อเหล็กที่ต่อยาวต่อเนื่อง ฝังไปตามโครงสร้างและต่อเนื่องไปใต้พื้นดินอาจนำมาเชื่อมเป็นสายดินได้

อย่างไรก็ตาม หากเราไม่มีความชำนาญในการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น หรือสายดิน ก็ควรเรียกช่างที่มีความเชี่ยวชาญมาติดตั้งให้จะเป็นการดีที่สุด เพราะเราจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า มีแรงดันน้ำเพียงพอแรงดันน้ำต่ำสุดและแรงดันน้ำไม่สูงกว่า 4.0 กก./ตร. ซม. โดยวิธีวัดแรงดันน้ำ น้ำจะต้องดันออกจากปลายสายยางสูงกว่าตัวเครื่องอย่างน้อย 2.0 เมตร ให้ห่างจากตัวเครื่องพอประมาณ ที่สำคัญไม่ควรใช้สายฝักบัวที่เป็นโลหะกับเครื่องทำน้ำอุ่นเด็ดขาด 

พราะจะมีโอกาสนำไฟฟ้ากรณีไฟดูดได้ง่าย และสายฝักบัวควรอยู่ในสภาพดีไม่งอ หรือหัก และควรตรวจเช็คอุปกรณ์ป้องกันไฟดูดอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ควรมีการตรวจสอบสภาพสายไฟ และสายดินว่าไม่มีการชำรุด หรือจุดเชื่อมต่อหลุด ควรปิดเครื่องที่ปุ่ม On/Off ทุกครั้ง เมื่อไม่ใช้งาน ไม่ควรปิดเฉพาะวาล์วน้ำ เพราะอาจจะทำให้หม้อต้มเสียหายได้ และต้องตรวจสอบระบบท่อน้ำ ไม่ควรให้มีรอยรั่วซึม เพราะอาจก่อให้เกิดไฟดูดได้นั่นเอง เพราะความปลอดภัยในการใช้งาน เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุดเหนือสิ่งอื่นใด หากไม่มั่นใจควรเรียกช่างเข้ามาติดตั้งให้เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง

 

 

ทั้งนี้ สามารถติดต่อทาง SN Service ของเราได้ เพราะเรามีบริการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น รวมไปถึงบริการการจัดการน้ำต่างๆทั้งตามบ้านเรือนและอาคารสถานที่ เราเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการออกแบบและติดตั้งระบบปั๊ม ระบบสุขาภิบาล มีทีมช่างเฉพาะทางที่พร้อมจะเข้าไปดูแล บำรุงรักษา ในส่วนของการจัดการระบบน้ำประปาและระบบสุขาภิบาลได้อย่างมีคุณภาพ

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

 

adminsn
About adminsn