cleancocleanco

วิธีแก้ปัญหาท่อน้ำตันง่ายๆด้วยตนเอง

เชื่อว่าบ้านของหลายคนคงเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับท่อตันหรือน้ำท่วมห้องน้ำ ซึ่งเป้นปัญหาที่หนักและกวนใจแม่บ้านเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากน้ำที่สกปรกจะท่วมล้นในห้องน้ำแล้ว ยังทิ้งคราบสกปรกไว้ให้เราหนักใจอีก เรื่องภายในบ้านเป็นเรื่องสำหรับผู้หญิงที่ทุกคนจะต้องดุแลเอาใจใส่ ไม่ว่าจะเป็นงานบ้าน หรือการทำความสะอาดบ้าน แน่นอนว่า ปัญหาบางอย่าง แม่บ้านหลายคนอาจจะรับมือไม่ได้ เพราะไม่รู้เกี่ยวกับงานช่าง ดังนั้น ในการแก้ไขปัญหาต่างๆอาจจะต้องพึ่งพ่อบ้านให้มาช่วยดูแล อย่างเช่นเรื่องของท่อน้ำอุดตัน ปัญหาน้ำรั่ว หรือปัญหาอื่นๆ แต่วันนี้ทาง SN Service ของเรา จะมาแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหาท่อน้ำตันง่ายๆด้วยตนเอง โดยที่แม่บ้านไม่ต้องไปรบกวนให้ผู้ชายมาช่วยเลย เพราะสามรถทำได้ด้วยตนเอง เพื่อให้บรรยากาศภายในบ้านของเรา น่าอยู่มากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยทำให้บ้านมีความสะอาด ดีต่อสุขภาพของคนในบ้านด้วย

 

ปัญหาท่อน้ำตัน เป็นปัญหากวนใจของเหล่าแม่บ้าน ที่เชื่อว่าต้องประสบพบเจอแทบทุกบ้าน ไม่เว้นแม้กระทั่งมนุษย์คอนโด และถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ กลิ่นอันไม่พึงประสงค์มักล่องลอยในอากาศชวนเหม็นคลุ้งไปทั่ว หรืออาจเจอน้ำเอ่อล้นออกมาอ่างล้างจานได้ ดังนั้น เราต้องเข้าใจก่อนว่า สาเหตุของการเกิดท่อน้ำตันนั้น เกิดขึ้นได้อย่างไร สำหรับปัญหาท่อน้ำตันนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่มักจะมาจากการสะสมของเศษคราบไคล ไขสบู่ เศษอาหาร เส้นผมหรือวัสดุอื่น ๆ ที่ไหลผ่านรูท่อเข้าไป อุดตามข้อต่อของอ่างล้างจาน ท่อในห้องน้ำหรือท่อระบายน้ำฝน ทำให้น้ำไหลไม่สะดวก ระบายช้า พื้นที่ใช้งานส่วนนั้นจะเขรอะสกปรกมาก เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ และหากปล่อยไว้โดยไม่ได้แก้ไขก็จะยิ่งทำให้น้ำท่วมล้นไปจนเกิดความเสียหายได้ ดังนั้น วิธีการแก้ไขปัญหาง่ายๆเลย ก็คือ สำหรับท่อที่อุดตันไม่มาก โดยจะใช้การทาปิโตรเลียมเจลลี่รอบขอบยางปั๊มท่อตันของไม้ดูด เพื่อให้เกาะพื้นผิวได้มากขึ้น เปิดน้ำให้ท่วมไม้ดูด จากนั้นขยับไม้ปั๊มขึ้นลงหลาย ๆ ครั้ง หากไม่มีปิโตรเลียมเจลลี่ก็นำไม้ดูด ครอบที่ปากท่อ แล้วนำผ้าเปียกมาคลุมไว้รอบ ๆ ที่ปั๊ม แล้วทำการปั๊มแรง ๆ ประมาณ 6-10 ครั้ง เพื่อให้แรงดึงคราบสิ่งสกปรกออกได้นั่นเอง หรือถ้าไม่มีไม้ปั๊ม อาจจะใช้วิธีการโรยเบคกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู โดยใช้เทเบคกิ้งโซดาประมาณ ครึ่งถ้วยตวงลงไปในท่อ แล้วเทน้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยตวงตามลงไป จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วจึงใช้น้ำร้อนราดซ้ำลงไปในท่ออีกครั้ง กระบวนนี้ไม่เกิดปฏิกิริยาที่อันตรายกับท่อพลาสติก แต่จะมีกลิ่นฉุนจากน้ำส้มสายชูและทำให้แสบร้อนได้ จึงควรใส่ผ้าปิดจมูกและถุงมือให้เรียบร้อยก่อนลงมือทุกครั้ง นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่สามารถนำวัสดุอุปกรณ์ภายในครัวเรือนมาใช้ประโยชน์ได้ นั่นก็คือ ใช้น้ำยาล้างจาน ล้างคราบไขมันให้หายเกลี้ยง เพ่อป้องกันการเกิดท่อน้ำตัน แม้การใช้น้ำยาล้างจานอาจจะดูเป็นวิธีที่ค่อนข้างเบาแต่กลับได้ผลเกินคาด โดยเทน้ำยาล้างจานลงไปในท่อประมาณครึ่งถ้วยตวง แล้วตามด้วยน้ำต้มเดือด น้ำยาล้างจานจะลงไปกัดคราบไขมันให้หลุดออกจากท่อ ควรสวมถุงมือยาง แล้วล้วงมือลงไปดึงเศษขยะที่ติดอยู่ออกมา เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถแก้ปัญหาท่อน้ำตันได้อย่างง่ายได้ โดยไม่ต้องออกแรงให้เหนื่อย

 

ทั้งนี้ หากจะปรึกษาการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับงานช่างต่างๆ ก็สามารถติดต่อของรับคำแนะนำได้ที่  SN Service ของเรามีบริการทำความสะอาดเพื่อการรักษาสิ่งแวดล้อมในสถานที่ทำงานให้สะอาด สะดวก และถูกสุขลักษณะ SN Service มีการพัฒนารูปแบบการทำความสะอาดให้เหมาะสมกับธุรกิจที่หลาก หลายของลูกค้า ในการทำความสะอาดห้องน้ำ ทางเราคัดสรรตั้งแต่การเลือกน้ำยาล้างห้องน้ำ ให้เหมาะกับพื้นผิวเหล่านั้น ขัดล้างและตรวจเช็คอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ เรายังให้ความสำคัญกับการฝึกอบรมพนักงานให้มีความรู้ ความ สามารถ และมีทัศนคติที่ดีในการทำงานเพื่อที่จะส่งมอบบริการต่าง ๆให้กับ ลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

adminsn
About adminsn