cleancocleanco

วิธีเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับบ้าน

ระบบน้ำในบ้าน ถือว่ามีความสำคัญมากต่อการพักอาศัย โดยทั่วไปน้ำจากการประปามักมีแรงดันต่ำ จึงมักเกิดปัญหาเมื่อต้องใช้งานในบ้านสูงกว่า ถ้าบ้านอยู่ในพื้นที่ที่มีบ้านเรือนหนาแน่นก็จะเกิดการแย่งกันใช้น้ำ ทำให้แรงดันน้ำต่ำลง จนบางครั้งน้ำไม่ไหล ดังนั้น ส่วนใหญ่จึงนิยมใช้ปั๊มน้ำมาช่วยเพิ่มแรงดันน้ำให้สูงขึ้น สามารถติดตั้งได้หลายรูปแบบ  สำหรับปั๊มน้ำ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มแรงดันน้ำในเส้นท่อให้มีมากขึ้น เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการใช้น้ำภายในบ้านในเวลาเดียวกันหลายจุด

เพื่อให้ทุกจุดมีความแรงของน้ำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ไหลอ่อนจนเกินไป และต้องใช้ร่วมกับถังเก็บน้ำภายในบ้านเท่านั้น นอกจากนี้ ถังเก็บน้ำ ก็มีความจำเป็นเช่นกัน และเป็นสิ่งที่ต้องมีก่อนติดตั้งปั๊มน้ำทุกกรณี เพราะการติดตั้งปั๊มน้ำอย่างถูกวิธีต้องต่อท่อน้ำประปาจ่ายน้ำเข้าในถังเก็บน้ำก่อนเสมอ แล้วจึงค่อยต่อปั๊มน้ำกับถังเก็บน้ำ ดังนั้น การใช้น้ำได้อย่างไหลลื่นนั้น

เป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า เราควรเลือกใช้ปั๊มน้ำแบบไหน เพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งานและบ้านของเรา วันนี้ทาง SN Service เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับบ้าน เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่กำลังสร้างบ้าน และต้องการที่จะติดตั้งปั๊มน้ำ แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง

 

 

ต้องบอกก่อนว่า ปั๊มน้ำจะมีหลักๆด้วยกัน 2 ประเภท คือ ปั๊มชนิดถังแรงดัน และปั๊มชนิดแรงดันคงที่ โดยทั้งสองแบบมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน สำหรับปั๊มแบบถังแรงดัน จะทำงานโดยใช้หลักการให้น้ำไปแทนที่อากาศ เพื่อใช้แรงดันของอากาศในปั๊มดันน้ำออกไปยังส่วนต่าง ๆ ของอาคาร ข้อดีคือ ทนทาน ราคาถูก อะไหล่หาง่าย แต่มีข้อเสียในการให้แรงดันน้ำไม่สม่ำเสมอ เมื่อเปิดใช้งานพร้อมกันความแรงของน้ำแต่ละจุดอาจไม่เท่ากัน

ปั๊มน้ำตัดการทำงานบ่อย ๆ ทำให้ต้องไล่เช็คลมและปล่อยน้ำอยู่เสมอ ส่วนอีกประเภทก็คือ ปั๊มแบบแรงดันคงที่ หากงบซื้อปั๊มน้ำมีมากพอ แนะนำปั๊มน้ำแบบแรงดันคงที่ ซึ่งจะมีลักษณะภายนอกสวยงามทันสมัย ให้แรงดันน้ำสม่ำเสมอ เหมาะกับบ้านที่มีการใช้น้ำหลายจุดและอุปกรณ์ที่ต้องการแรงดันน้ำคงที่ อย่างเช่น เครื่องซักผ้า, เครื่องทำน้ำอุ่น ข้อดีของปั๊มชนิดนี้คือ เสียงเบาและมีขนาดที่กะทัดรัด ประหยัดไฟฟ้า แต่ก็ตามมาด้วยราคาที่สูงกว่า อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อปั๊มน้ำ

เราจะต้องทราบข้อมูลพื้นฐานของบ้านเราก่อน เช่น บ้านมีกี่ชั้น จุดใช้น้ำภายในบ้านที่สูงที่สุด มักได้แก่ ฝักบัวอาบน้ำของห้องน้ำชั้นบนสุดของบ้าน หรือก๊อกน้ำบนชั้นดาดฟ้า ต้องดูว่ามีห้องน้ำทั้งหมดกี่ห้อง มีก๊อกกี่จุด ซึ่งรวมทั้งในครัว ซักล้าง โรงรถ และโอกาสการใช้น้ำพร้อมกันกี่จุด รวมไปถึงตำแหน่งการติดตั้งปั๊มน้ำอยู่บริเวณใดของตัวบ้าน ส่วนใหญ่มักติดตั้งไว้ระดับพื้น มักได้รับผลกระทบจากแสงแดด ลมและฝน หากตัวถังผลิตจากวัสดุไม่มีคุณภาพจะทำให้ผุกร่อนง่ายและเกิดปัญหาถังรั่วได้ 

 

นอกจากนี้ ต้องเลือกปั๊มน้ำที่มีกำลังวัตต์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน คำนวณจากปัจจัยข้างต้น และควรเลือกตัวถังผลิตจากวัสดุที่มีความทนทาน ไม่เป็นสนิมหรือออกแบบไร้รอยเชื่อมต่อ เพื่อป้องกันการรั่วซึมตามตะเข็บ ทั้งนี้ควรเลือกปั๊มน้ำที่มีคุณสมบัติระบายความร้อนได้ดี เพื่อยืดอายุการใช้งานของตัวมอเตอร์ และที่สำคัญควรเลือกปั๊มน้ำที่มีระบบตรวจสอบความผิดปกติของน้ำ เครื่องปั๊มน้ำที่ดีควรมีเครื่องหมาย มอก. รับรอง พร้อมเทคโนโลยีระบบตรวจสอบความผิดปกติและตัดการทำงานอัตโนมัติ หากเกิดกรณีท่อรั่ว ปิดวาล์วน้ำไม่สนิท ปั๊มน้ำจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนหน้าตัวเครื่อง พร้อมกับปิดการทำงานให้อัตโนมัติ เพื่อป้องกันด้านความปลอดภัยและแจ้งให้ผู้ใช้ทราบได้ว่ามีจุดรั่วไหล

 

 

ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยหรืออยากปรึกษาเกี่ยวกับระบบน้ำภายในบ้าน หรืออยากปรึกษาเรื่องของการบำรุงรักษาระบบน้ำภายในบ้าน สามารถติดต่อขอรับคำแนะนำได้ที่ SN Service เพราะเราเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการออกแบบและติดตั้ง ระบบปั๊ม ระบบสุขาภิบาล ภายในบ้านเรือนหรืออาคาร เรามีทีมช่างเฉพาะทางที่พร้อมจะเข้าไปดูแล ในส่วนของการจัดการระบบน้ำประปา

 

 

และระบบสุขาภิบาลได้อย่างมีคุณภาพ เพื่อให้ลูกค้าได้รับการบริการและแก้ไขปัญหา รวมไปถึงการบำรุงรักษาที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้สามารถใช้น้ำได้อย่างปลอดภัยและดีต่อสุขอนามัยของผู้พักอาศัย เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่ และช่วยยืดอายุการใช้งานของระบบน้ำต่างๆได้อย่างมืออาชีพ

 

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn