cleancocleanco

วิธีเช็คระบบเครื่องปรับอากาศ หลังช่างมาติดตั้ง

อากาศในเมืองไทยของเราต้องบอกว่า มีอากาศที่ร้อนมาก ซึ่งคนส่วนใหญ่นิยมติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพื่อคลายร้อน ให้ความรู้สึกเย็นสบาย แต่เราก็ต้องแลกกับค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปไม่ว่าจะเป็นค่าติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ค่าไฟที่ต้องเพิ่มมากขึ้น แต่หากเราติดเครื่องปรับอากาศเพื่ออำนวยความสะดวกก็ต้องมั่นใจว่าเครื่องปรับอากาศของเรานั้น จะมีอายุการใช้งานที่นานและมีการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งหลายบ้านต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายในบ้านเครื่องใหม่และอาจจะสงสัยว่า ช่วงที่ช่างที่มาติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่บ้านของเรานั้น ทำงานเรียบร้อยหรือไม่หรือติดตั้งเครื่องปรับอากาศในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือเปล่า เพราะปัจจัยที่กล่าวมานั้น ส่งผลต่อการทำงานของเครื่องปรับอากาศภายในบ้านของเรา เพราะถ้าหากเราจะต้องเสียงเงินเพื่อติดตั้งเครื่องปรับอากาศใหม่แล้วก็ต้องมั่นใจว่าเครื่องปรับอากาศที่เราติดตั้งไปแล้ว จะไม่เกิดปัญหาในภายหลังแล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า เครื่องปรับอากาศที่ติดตั้งอยู่ภายในบ้านของเรานั้น มีระบบแอร์ที่ถูกต้องและถูกติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสมเพื่อให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าไฟฟ้า ซึ่งอย่างแรกเลยก็คือเราสามารถเลือกเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับขนาดห้องของเราได้ในข้อนี้ถือเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอันดับแรกและเราสามารถตัดสินใจได้ว่าเราจะติดตั้งเครื่องปรับอากาศขนาด BTU เท่าไหร่และสามารถเลือกได้ว่าจะติดตั้งในตำแหน่งไหน เพื่อไม่ให้เครื่องปรับอากาศทำหนักงานหนักจนเกินไปและช่วยประหยัดค่าไฟด้วย สำหรับวันนี้ทาง SN Service Solutions เราจะมาพูดถึงวิธีการตรวจเช็คเครื่องปรับอากาศว่า สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ ภายหลังจากที่ช่างมาทำการติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายในบ้านของเรา แล้วซึ่งวิธีการเช็คหรือตรวจสอบนั้นก็ไม่ยากและเราสามารถตรวจสอบได้ด้วยตนเอง

โดยเริ่มจาก การตรวจสอบระยะติดตั้งเครื่องปรับอากาศในเบื้องต้น เราต้องดูว่าเครื่องปรับอากาศของเราอยู่ห่างจากเพดานด้านบนในระยะ 20 เซนติเมตรขึ้นไปหรือไม่และห่างจากกำแพงด้านขวาไป 10 เซนติเมตรหรือไม่รวมถึงพื้นที่บริเวณด้านหน้าของเครื่องปรับอากาศ ก็ควรที่จะมีอากาศที่ถ่ายเท เพราะถ้าหากเครื่องปรับอากาศอยู่ในตำแหน่งที่ผิดแล้วอาจจะทำให้เครื่องปรับไม่ค่อยเย็นหรือเย็นช้าและทำงานหนักมากจนเกินไป ต่อมาก็คือเราควรตรวจสอบการทำงานด้วยรีโมทแอร์ โดยหลังจากให้ทำการตรวจสอบการทำงานในโหมดต่างๆแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโหมดเร่งความเย็นเพื่อตรวจสอบการทำงานของลม หรือเพิ่มความเร็วลมว่าสามารถใช้งานได้ทุกโหมดหรือไม่ หรือหากติดขัดก็ควรให้ช่างแอร์มาแก้ไข เพราะระบบต่างๆนั้นส่งผลต่อการทำงานของเครื่องปรับอากาศ ต่อมาเราควรตรวจสอบเรื่องของเสียงของการทำงานของเครื่องปรับอากาศ ลองฟังเพื่อหาเสียงที่ผิดปกติและถ้าหากคอยล์ร้อนมีเสียงที่ผิดปกติหรือดังเกินไปก็ควรรีบแก้ไขทันที เพราะเครื่องปรับอากาศของเรานั้นมีการทำงานร่วมกับคอยล์ร้อนหากมีความผิดปกติแก้ไข นอกจากนี้ในเรื่องของ วาล์วแอร์ควรตรวจสอบส่วนประกอบต่างๆหลังจากการเปิดใช้เครื่องปรับอากาศด้วย การติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่ดีและอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมจะไม่มีน้ำแข็งเกาะบริเวณที่ท่อและหลังจากเปิดเครื่องปรับอากาศไปแล้ว เป็นเวลาประมาณ 10 นาที ควรเช็คว่ามีน้ำหยดหน้าเครื่องปรับอากาศหรือไม่ และที่สำคัญควรตรวจสอบน้ำระบายว่าไหลออกจากท่อน้ำทิ้งอย่างสม่ำเสมอหรือไม่ หลังจากเปิดเครื่องปรับอากาศไปแล้วประมาณ 30 นาที สุดท้ายก็คือการตรวจสอบการติดตั้งคอยล์ร้อนซึ่งการติดตั้งคอยล์ร้อนที่ถูกต้องควรจะติดห่างจากสิ่งกีดขวางด้านหน้าในระยะ 70 เซนติเมตรขึ้นไปและต้องอยู่ในที่ที่สามารถระบายอากาศได้ดีเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการระบายความร้อน เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เรามีเครื่องปรับอากาศที่มีการทำงานที่มีประสิทธิภาพใช้ได้อย่างสบาย แต่ถ้าหากมีปัญหาก็ควรรีบแก้ไขทันที เพราะถ้าหากปล่อยไว้อาจจะทำให้เครื่องปรับอากาศของเราเสีย และมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าเวลาที่ควรจะเป็น

อย่างไรก็ตาม หากคุณอยากที่จะตรวจสอบหรือเช็คระบบแอร์ สามารถขอรายละเอียดได้จากทาง SN Service Solutions ทางเรามีบริการดูแลระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศภายในอาคาร ระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะนั่นหมายถึงอากาศที่ดีที่เราสูดดมเข้าไป ถ้าหากเรามีระบบเครื่องปรับอากาศที่ไม่สะอาดแล้ว อาจจะทำให้เราเสียสุขภาพไปด้วย เพราะฉะนั้น ให้ทาง SN Service Solutions ได้ดูแลในเรื่องของระบบปรับอากาศของคุณให้มีการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

adminsn
About adminsn