cleancocleanco

วิธีสังเกต น้ำยาแอร์รั่ว

วิธีสังเกต น้ำยาแอร์รั่ว!

 

แอร์ไม่เย็น เป็นปัญหาที่ทำให้หลายคนอาจจะหงุดหงิด ยิ่งหากปัญหานี้เกิดขึ้นในหน้าร้อนด้วยแล้วละก็ คงต้องรีบหาวิธีแก้ไข และเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญมาช่วยแก้ปัญหากันอย่างเร่งด่วน เพราะไม่อยากให้ปัญหานั้นบานปลายยากที่จะแก้ไขจนต้องเปลี่ยนแอร์ใหม่ คงไม่อยากมีใครอยากจะเสียเงินฟรีๆ เพราะแอร์ เพราะแอร์ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลืองไฟมากอยู่แล้ว และต้องบำรุงรักษาไปตลอดการใช้งานเลยทีเดียว แต่การใช้แอร์ของเรานั้น จะต้องใช้งานอย่างถูกต้องด้วย เพราะไม่อย่างนั้น อาจจะทำให้เครื่องปรับอากาศของเรานั้น เสื่อมสภาพและพังก่อนอายุการใช้งานตามที่ควรจะเป็นได้ เราควรหมั่นสังเกตอาการของเครื่องปรับอากาศของเรา ว่ามีสิ่งใดผิดปกติบ้างหรือไม่ หรือมีความสกปรก มีฝุ่นเข้าไปสะสมมากจนทำให้เครื่องปรับอากาศไม่เย็นหรือไม่ ถ้าหากมีฝุ่นเป็นจำนวนมาก นั่นหมายความว่า เราจะต้องเรียกช่างแอร์มาตรวจสอบและทำความสะอาดโดยด่วน เพราะถ้ายังฝืนใช้งานอยู่ทั้งๆที่ แอร์ยังสกปรก นอกจากจะทำให้แอร์เสื่อมสภาพแล้ว ยังทำให้เปลืองไฟและทำให้สุขภาพของเราเสียได้อีกด้วย ทั้งนี้ยังต้องตรวจสอบถึงเรื่องของการรั่วซึมด้วย เพราะถ้าเกิดปัญหารั่วซึม อาจจะทำให้น้ำยาแอร์รั่วและจะยิ่งเป็นปัญหาใหญ่เลยทีเดียว ต้องมาเสียเงินจ่ายค่าเติมน้ำยาอีกด้วย แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า น้ำยาแอร์ของเรากำลังรั่วซึม วันนี้ทาง SN Service เราจะมาแนะนำวิธีการสังเกตปัญหาน้ำยาแอร์รั่วซึมว่าสามารถสังเกตได้จากสัญญาณอะไรบ้าง

 

เมื่อเกิดการรั่วของน้ำยาแอร์ จะส่งผลให้น้ำยาหมดเร็ว โดยสามารถสังเกตการรั่วได้บริเวณรอบ ๆ ที่เติมน้ำยาแอร์ จะมีคราบน้ำมันเกาะที่จุดรั่ว และสังเกตจากพื้นที่ในการติดตั้ง ถือว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดการรั่วซึมได้ เช่น ติดตั้งบริเวณที่มีความเป็นกรดสูง อยู่ใกล้จุดที่มีน้ำขังหรือบริเวณคลองน้ำเสีย เป็นต้น กรดที่ระเหยอยู่ในอากาศจะกัดกร่อนส่วนที่เป็นโลหะ แผงคอยล์ทำความเย็นและทำความร้อนจึงได้รับผลกระทบ โดยเป็นจุดที่พบการรั่วซึมอยู่บ่อย ๆ หรือดูจากแรงดันน้ำยาภายในระบบ เมื่อใช้เป็นเวลานาน ๆ นั้น น้ำแอร์ที่ไหลอยู่ในระบบเป็นแบบแรงดันสูง ซึ่งหากท่อแอร์มีความบางลงจากด้านใน ก็อาจทำให้เกิดการรั่วซึมได้เช่นกัน โดยเฉพาะส่วนที่มีการตัดท่อแอร์ ซึ่งหากช่างติดตั้งใช้ท่อน้ำยาแอร์ที่มีความบางมาก ก็จะทำให้รั่วซึมได้ง่าย รวมไปถึงในช่วงขั้นตอนการติดตั้ง ก็มีผลด้วยเช่นกัน หากต่อเชื่อมท่อน้ำยาไม่ได้มาตรฐานด้วย ก็จะทำให้เกิดการรั่วซึม หรือหากมีการเชื่อมต่อด้วยแก๊ส จะต้องแน่ใจด้วยว่า ลวดที่ใช้เชื่อมนั้นจะต้องไม่ละลายและขั้นตอนการเชื่อมต่อต้องมีความแน่นหนา ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดการรั่วซึมได้ นอกจากนี้ การเสียดสีกันของวัสดุภายในกับท่อน้ำยาแอร์ ก็อาจทำให้เกิดการรั่วได้ อย่างเช่น เวลาเปิดเครื่อง ตัวแอร์จะมีการสั่นสะเทือน หากมีสิ่งใดเสียดสีกันอาจจะเป็นสาเหตุได้ สำหรับแอร์เก่า อาจเกิดการรั่วของคอมเพรสเซอร์ ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำยาแอร์รั่วด้วยเช่นกัน ปัญหานี้มักเกิดกับแอร์รุ่นเก่า ๆด้วยเช่นกัน 

 

โดยวิธีแรกที่ทำได้ง่าย ๆ คือ เติมสารความเย็นในปริมาณเล็กน้อยลงไปในระบบของแอร์ จากนั้นตามด้วยก๊าซไนโตรเจนแรงดันสูง ที่สามารถทำให้เข้าสู่วงจรทำความเย็นแรงดัน 350-400 ปอนด์ต่อตารางนิ้วได้ เพื่อหารอยรั่วโดยไม่ต้องเปลืองน้ำยาแอร์มากนัก หรือจะตรวจสอบด้วยการใช้ฟองสบู่ ให้นำแปรงทาสีจุ่มฟองสบู่หรือฟองน้ำยาล้านจาน นำมาทาบริเวณท่อน้ำยาแอร์ หากพบว่ามีรอยรั่วฟองอากาศก็จะผุดขึ้น ทั้งนี้ การฟังเสียงก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถตรวจสอบได้ ให้อัดก๊าซไนโตรเจนเข้าไปในท่อน้ำยาแอร์ หากมีเสียงลมออกมา แสดงว่ามีรอยรั่วอยู่ ต้องรีบแก้ไข เพราะไม่เช่นนั้น มีผลต่อความเย็นของแอร์อย่างแน่นอน

 

 

อย่างไรก็ตาม หากคุณอยากที่จะตรวจสอบหรือเช็คระบบแอร์ ล้างทำความสะอาดโดยช่างที่มีความเชี่ยวชาญ ที่การันตีด้วยประสบการณ์การทำงานมาอย่างยาวนาน ก็สามารถขอรายละเอียดได้จากทาง SN Service ทางเรามีบริการดูแลระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศภายในอาคาร ระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะนั่นหมายถึงอากาศที่ดีที่เราสูดดมเข้าไป ถ้าหากเรามีระบบเครื่องปรับอากาศที่ไม่สะอาดแล้ว อาจจะทำให้เราเสียสุขภาพไปด้วย เพราะฉะนั้น ให้ทาง SN Service ได้ดูแลในเรื่องของระบบปรับอากาศของคุณให้มีการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

 

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn