cleancocleanco

ล้างแอร์ตามเวลากำหนด ช่วยถนอมแอร์ ประหยัดค่าไฟ

ต้องบอกว่า อากาศบ้านเราในช่วงนี้ร้อนมาก ทำให้หลายบ้านจำเป็นต้องเปิดแอร์เพื่อทำความเย็นให้กับเรา แต่การที่เรายิ่งใช้แอร์มาก ยิ่งต้องจ่ายค่าไฟมากตามไปด้วย เพราะบางบ้านต้องเปิดทุกวัน หรือทั้งวันทั้งคืนเพื่อคลายร้อน และในช่วงที่เศรษฐกิจย่ำแย่ก็ต้องมาจ่ายค่าไฟอีกมหาศาล ซึ่งโดยรวมแล้วเครื่องใช้ไฟฟ้าของเรา ที่ถือว่ากินไฟและสิ้นเปลืองพลังงานที่สุดนั้นก็คือ เครื่องปรับอากาศของเรานั่นเอง แต่เราก็สามารถใช้เทคนิคหรือมีวิธีการที่จะทำให้เราประหยัดค่าไฟจากการเปิดแอร์ในหน้าร้อนได้ นั่นก็คือ การบำรุงรักษาแอร์ของเราให้สะอาด โดยช่วยทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนักสู้กับอากาศที่ร้อนอบอ้าว หลายบ้านที่มีเครื่องปรับอากาศ ต้องยอมรับสภาพกับการค่าไฟที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน เพราะต้องเปิดแอร์เพื่อคลายร้อน แต่รู้หรือไม่ว่า การเปิดแอร์ทุกวันนั้น ยิ่งทำให้แอร์ของเราสกปรกและจะต้องเปลืองเงินกับค่าไฟหลายพันบาท ซึ่งการล้างแอร์จึงมีส่วนสำคัญที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของแอร์ของเราและยังช่วยประหยัดค่าไฟอีกด้วย หลายคนสงสัยว่า เราจะต้องล้างแอร์บ่อยแค่ไหน ถึงจะทำให้แอร์ของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยประหยัดเงิน โดยปกติแล้ว แอร์จะต้องล้างทำความสะอาดปีละ 2 ครั้ง ซึ่งไม่ได้ส่งผลดีแค่บำรุงรักษาแอร์หรือประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ยังส่งผลดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วย ดังนั้น วันนี้ทาง SN Service จะมาพูดถึงประเด็นของการล้างแอร์ตามเวลากำหนด ว่าจะส่งผลดีต่อแอร์ของเราอย่างไรบ้าง

 

อย่างที่เราทราบกันว่า การล้างแอร์ เป็นการช่วยบำรุงรักษาแอร์ของเราให้สะอาด ปราศจากเชื้อโรค และเพื่อประหยัดไฟ แต่การล้างแอร์นั้น ถ้าล้างไม่เป็นหรือไม่สะดวกที่จะล้าง หลายคนรจึงเลือกวิธีการจ้างช่างแอร์มาล้างให้ ทำให้สูญเสียค่าใช้จ่ายไปอีก แต่บางคนก็เลือกที่จะทำการล้างแอร์เบื้องต้นทุกๆ 2 เดือน ซึ่งสามารถล้างด้วยตนเองได้ แต่การล้างแอร์แม้ว่าจะทำได้ด้วยตนเอง แต่หากอยากจะบำรุงรักษาแอร์ของเราจริงๆนั้น ควรที่จะให้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญมาทำการล้างให้ดีกว่า เพราะจะได้ตรวจดูระบบแอร์ด้วยว่า มีการชำรุดหรือเสียหายตรงไหนบ้าง ดังนั้น เมื่อเครื่องปรับอากาศของเรามีการสะสมฝุ่นเป็นจำนวนมาก หรือมีสิ่งสกปรก ก็จะทำให้เครื่องปรับอากาศของเรานั้นทำงานหนักและเป็นการสิ้นเปลืองพลังงาน เราควรล้างแอร์ตามเวลากำหนด ควรล้างแอร์ครั้งใหญ่ทุกๆ 1 ปี ทั้งภายนอกและภายใน อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เพราะฝุ่นที่เกาะอยู่ที่เครื่องปรับอากาศของเราอาจจะขัดขวางการทำงานที่มีประสิทธิภาพของแอร์ ทำให้แอร์ทำงานหนัก ดังนั้น การล้างแอร์ จึงเป็นการช่วยให้แอร์มีความประหยัดไฟมากขึ้นทางหนึ่ง ยิ่งถ้าบ้านไหนแอร์ไม่เย็นอยู่บ่อย ๆ มีสาเหตุมาจากสิ่งสกปรกเข้าไปจับ ก็ควรที่จะต้องเพิ่มความถี่ในการล้างมากขึ้น ส่วนข้อสงสัยที่ว่าการล้างแอร์ช่วยให้ประหยัดไฟไปได้เท่าไรนั้น จากข้อมูลบอกว่า การล้างแอร์จะช่วยให้แอร์ประหยัดไฟมากขึ้นร้อยละ 10-15 ยิ่งถ้าล้างแอร์อยู่สม่ำเสมอ ค่าไฟเฉลี่ยต่อปีอาจจะลดลงไปได้ถึงร้อยละ 40 ต่อปีเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม การล้างแอร์ตรงตามเวลานั้น นอกจากจะช่วยบำรุงรักษา ยืดอายุการใช้งาน และช่วยประหยัดค่าไฟแล้ว การล้างแอร์ยังช่วยทำให้คนในบ้านมีสุขภาพที่ดีขึ้นด้วย เพราะถ้าหากในแอร์ของเรามีการสะสมของฝุ่นเป็นจำนวนมาก อากาศที่คนในบ้านสูดเข้าไปก็จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้

 

อย่างไรก็ตาม ทาง SN Service ของเรา อยากให้ทุกครอบครัวได้สร้างบรรยากาศภายในครอบครัวให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดีอยู่เสมอ ด้วยการทำความสะอาดบ้านช่องให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น เพราะปัจจัยหลายๆอย่างในบ้านของเรา สามารถสร้างบรรยากาศที่ดีในบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นการที่เราได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีๆ ได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ เพราะเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี เพราะสุขภาพที่ดีสามารถทำให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งนี้ ทาง SN Service เรามีบริการทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศภายในบ้าน ภายในอาคารต่างๆ รวมไปถึงยังมีบริการทำความสะอาดพื้นที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น บริษัท ห้างสรรพสินค้า เพราะเราห่วงใยและใส่ใจในเรื่องสุขอนามัยของลูกค้า และยังสามารถให้คำปรึกษาเกี่ยวกับระบบการจัดการภายในอาคาร ด้วยประสบการณ์อย่างยาวนาน จึงเป็นการการันตีได้อย่างแน่นอนว่า คุณจะได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี ที่มีความสะอาด และดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

adminsn
About adminsn