cleancocleanco

อาหารที่ผู้ป่วยลำไส้อักเสบ ควรหลีกเลี่ยง!

อาหารที่ผู้ป่วยลำไส้อักเสบ ควรหลีกเลี่ยง!

 

ในเรื่องของการรับประทานอาหาร ถือว่ามีผลต่อสุขภาพร่างกาย เพราะการรับประทานอาหารของเรา แน่นอนว่า เมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไปแล้วก็จะกลายเป็นสารอาหารเพื่อเข้าไปสร้างพลังงานให้กับร่างกายให้สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ ในขณะเดียวกันอาหารก็เป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้เช่นเดียวกัน ถ้าหากเรารับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ก็จะทำให้เกิดอาหารเจ็บป่วยได้ ดังนั้น สิ่งที่สำคัญคือ เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่คุณค่าและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ยิ่งในกรณีของผู้ป่วยหรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ความดัน การรับประทานอาหารถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะจะต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะอาหารมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดส่งผลต่ออาการป่วย แต่ในัวนนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของการรับประทานอาหารสำหรับผู้ป่วยลำไส้อักเสบ ว่าควรที่จะหลีกเลี่ยงอาหารประเภทใดบ้าง  เพราะโรคลำไส้อักเสบ เป็นโรคในระบบทางเดินอาหารที่เกิดการอักเสบบริเวณเยื่อบุผิวลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปวดท้องและมีอาการต่าง ๆ ที่สร้างความทรมาน และการรับประทานอาหารและพฤติกรรมในการใช้ชีวิต ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญของโรค สามารถรักษาให้หายได้ และลดความเสี่ยงได้เพียงการปรับอาหารให้เหมาะสม ก็สามารถช่วยให้อาการของโรคนี้ทุเลาลงได้ แต่ในขณะเดียวกัน อาหารบางชนิดก็อาจทำให้อาการกำเริบขึ้นได้ ดังนั้น ผู้ป่วยควรศึกษาแนวทางการรับประทานอาหารแล้วนำไปปรับให้เหมาะสมกับตนเอง วันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพของเรา จะมาพูดแนะนำแนวทางให้การรับประทานอาหารที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดอาการกำเริบได้ และยังสามารถได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อลำไส้อีกด้วย

 

สำหรับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงก็มีด้วยกันมากมายหลายอย่าง แต่ผู้ป่วยอาจพบว่าการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิดทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบย่อยอาหาร และอาจทำให้อาการของโรคกำเริบขึ้นได้ ก็ควรหมั่นสังเกตตัวเองว่า เมื่อรับประทานอาหารชนิดใดแล้วทำให้เกิดอาการปวดท้องก็คืองด สำหรับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคือ ผักผลไม้ที่กระตุ้นการทำงานของลำไส้ เช่น ผลไม้สด ผักที่ไม่ผ่านการปรุงสุก ผักที่มีเปลือก ผลไม้ตากแห้ง เบอร์รี่ ข้าวโพด และธัญพืช เพราะมักทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร และกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยปวดท้องและอาการป่วยอื่น ๆ แย่ลงได้นั่นเอง นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์จากนม เพราะอาจทำให้ผู้ป่วยท้องเสีย ปวดท้อง และมีแก๊สในกระเพาะอาหาร โดยเฉพาะผู้ที่แพ้น้ำตาลแล็กโทส และอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงของทอดและของมัน เพราะอาจทำให้ท้องเสียได้ รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะไปกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้ท้องเสีย หรือทำให้อาการต่าง ๆ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ ช็อกโกแลต เครื่องดื่มชูกำลัง เป็นต้น ซึ่งอาจกระตุ้นการทำงานของลำไส้จนเกิดอาการท้องเสียและเป็นเหตุให้ร่างกายสูญเสียน้ำ เช่นเดียวกับน้ำอัดลมและโซดา ที่อาจทำให้ท้องอืด และเกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินอาหาร 

 

นอกจากนี้ น้ำอัดลมยังประกอบไปด้วยน้ำตาลและคาเฟอีน ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้อาการป่วยกำเริบได้ และที่สำคัญที่สุดก็คือ อาหารที่มีรสเผ็ด เป็นเหตุให้ผู้ป่วยท้องเสีย และอาจกระตุ้นให้อาการกำเริบหรือแย่ลงได้ อย่างไรก็ตาม นอกจากการเลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและการเลี่ยงบริโภคอาหารที่เสี่ยงทำให้อาการกำเริบแล้ว การแบ่งอาหารเป็นมื้อย่อยก็อาจทำให้รับประทานได้ง่ายกว่าเดิม และยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น ส่งผลดีต่อระบบทางเดินอาหารด้วย

 

ดังนั้น เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บด้วย ยิ่งในตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังน่าเป็นห่วง ทางที่ดีที่สุดเราควรดูแลสุขภาพ ล้างมือบ่อยๆ และสวมหน้ากากอนามัย เลือกรับประทานอาหารที่จะทำให้เราร่างกายแข็งแรง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้เรา ห่างไกลจากโรคได้และยังช่วยทำให้มีสุขภาพที่ดีด้วย

 

adminsn
About adminsn