cleancocleanco

ระบบการจ่ายน้ำในอาคารสูง มีอะไรบ้าง

ระบบการจัดการน้ำที่ดีภายในอาคารบ้านเรือน ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิตของคนเรา โดยระบบน้ำประปานั้น มีส่วนสำคัญคือ การจ่ายน้ำที่สะอาดไปยังจุดที่ใช้งานต่าง ๆ ในปริมาณ และแรงดันที่เหมาะสมกับการใช้งาน นอกเหนือจากนั้น ยังจะต้องมีระบบการสำรองน้ำในกรณีฉุกเฉิน หรือมีการปิดซ่อมระบบภายนอกหรือช่วงขาดแคลนน้ำ และในอาคารบางประเภท ยังต้องสำรองน้ำสำหรับระบบดับเพลิงแยกต่างหากอีกด้วย

ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก หากเป็นอาคารสูงและมีขนาดใหญ่ เพื่อความปลอดภัยของคนภายในอาคารนั้นๆ นอกจากนี้ หากเป็นอาคารที่มีขนาดใหญ่และมีคนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ในเรื่องของระบบการจ่ายน้ำก็เป็นเรื่องที่จะต้องคำนึงถึงมาเป็นอันดับแรกๆ และต้องมีระบบสุขาภิบาลที่ด้วยด้วย เพื่อให้สะดวกในการจัดการและสะดวกในการบำรุงรักษา ซึ่งวันนี้ทาง SN Service เราจะมาพูดถึงเรื่องของระบบการจ่ายน้ำภานในอาคารสูงว่าเป็นอย่างไร และมีอะไรบ้าง

 

 

โดยปกติในอาคารสูงทั่วๆไป มักจะมีถังเก็บน้าบนชั้นดาดฟ้าหรือเกือบสูงสุดของอาคาร ทำหน้าที่จ่ายน้ำลงมายังชั้นล่างๆ โดยอาศัยแรงดึงดูดของโลกทำให้น้ำที่ไหลลงมีแรงดันเพิ่มขึ้นตามระดับความสูงของอาคารนั้นๆ ดังนั้น ในกรณีที่ต้องการให้ชั้นบนมีแรงดันน้ำเพิ่มขึ้นจึงต้องอาศัยปั้มน้ำเข้ามาช่วยเสริมแรงดัน ส่วนชั้นล่างสุดหากมีแรงดันน้ำที่สูงเกินไป ก็จะต้องน้ำวาล์วลดแรงดันเข้ามาช่วย เพื่อไม่ให้แรงดันน้ำสูงเกินไปจนใช้งานลำบากหรือป้องกันท่อส่งน้ำแตกหรือชำรุดได้

สำหรับหลักการจ่ายน้ำภายในอาคารจะมีด้วยกัน 2 ลักษณะคือ ระบบจ่ายน้ำด้วยความดัน  เป็นการจ่ายน้ำโดยอาศัย การอัดแรงดันน้ำ ในระบบ ท่อประปาจากถังอัดความดัน เป็นระบบที่ใช้กับความสูงไม่จำกัด ทั้งยังไม่ต้องมีถังเก็บน้ำไว้บนดาดฟ้าอาคาร และอีกลักษณะคือ ระบบจ่ายน้ำโดยแรงโน้มถ่วง  ซึ่งเป็นการสูบน้ำขึ้นไปเก็บไว้บนดาดฟ้าแล้ว ปล่อยลงมาตามธรรมชาติ ตามท่อต้องเป็นอาคารที่มีความสูงตั้งแต่ 10 ชั้น ขึ้นไป ถือเป็นระบบ ที่ไม่ซับซ้อนไม่ต้องใช้ไฟในการจ่าย

แต่จะต้องเตรียมถังเก็บน้ำไว้บนดาดฟ้า จึงต้องคำนึงถึง เรื่องโครงสร้างในการรับน้ำหนักด้วย ดังนั้น ระบบน้ำในอาคารสูง ก็จะค่อนข้างเหมือนกัน โดยจะประกอบบไปด้วยถังเก็บน้ำใต้ดิน ซึ่งจะใช้ในกรณีที่ไม่มีพื้นที่ในการติดตั้งเพียงพอและต้องการให้ดูเรียบร้อยสวยงาม การบำรุงดูแลรักษาทำได้ยาก ดังนั้นการก่อสร้าง และการเลือก ชนิดของถังต้องมีความละเอียดรอบคอบ ถังเก็บน้ำบนดาดฟ้า ปั๊มน้ำที่สูบจ่ายน้ำขึ้นถังเก็บบนดาดฟ้า ปั้มน้ำเสริมแรงดัน ที่จะช่วยทำหน้าที่จ่ายน้ำเข้าสู่อาคารและสุขภัณฑ์ต่างๆ  

 

อย่างไรก็ตาม ระบบจ่ายน้ำประปาที่ดี ขึ้นอยู่กับความสูงของอาคาร หากเป็นอาคารขนาดเล็กกว่าสามชั้น สามารถใช้ระบบจ่ายน้ำขึ้นผ่านถังเก็บชั้นล่าง แต่ถ้าเป็นอาคารที่สูงกว่าสามชั้นขึ้นไป ต้องทำเป็นระบบจ่ายน้ำลง โดยเราต้องมีถังเก็บน้ำไว้ด้านบนของอาคาร สามารถติดตั้งปั๊มน้ำหรือวาล์วปิดเปิดเพื่อควบคุมแรงดันน้ำให้เหมาะสมสำหรับแต่ละชั้นได้ แต่สิ่งที่ควรระวัง ก็คือยิ่งอาคารมีความสูงมาก

ความดันน้ำก็จะยิ่งเยอะ และระบบน้ำก็อาจจะล้มได้ เช่นกรณีที่ท่อแตกเพราะรับแรงดันน้ำไม่ไหว หากอาคารมีความสูงมากกว่า 12 ชั้น หรือมากกว่า 56 เมตรขึ้นไป ระบบน้ำจะเริ่มมีปัญหาเรื่องความดันน้ำ สามารถแก้ได้ด้วยวิธีการติดตั้งวาล์วต่างๆเพื่อช่วยลดความดันท่อตามชั้นต่างๆ และข้อแนะนำก็คือให้เลือกอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานสูงไว้ก่อน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมีปัญหาในภายหลัง

 

ทั้งนี้ หากมีปัญหาเกี่ยวกับระบบน้ำภายในอาคาร หรืออยากปรึกษาในเรื่องของการติดตั้ง สามารถติดต่อทาง SN Service  ของเราได้ เพราะเรามีบริการ ติดตั้งระบบประปา ออกแบบท่อน้ำในอาคาร ติดตั้งสุขภัณฑ์ในห้องน้ำในอาคาร และระบบจัดการแบบครบวงจร โดยเราจะทำการประเมินวิเคราะห์และออกแบบวางแผนบำรุงรักษา ไม่เพียงแผนการซ่อมแซมตามปกติที่ต้องเข้าดูแลอย่างรวดเร็วเท่านั้น การวางแผนซ่อมบำรุงเชิงป้องกันที่ระเอียดรอบคอบและยังได้กำหนดไว้ในทุกโครงการ เพื่อให้ผลการบริหารจัดการของอาคารที่มีประสิทธิภาพอยู่ในงบประมาณที่สมเหตุสมผล ภายใต้ความปลอดภัยให้กับผู้ใช้อาคารอย่างมืออาชีพ

 

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn