cleancocleanco

พัดลมไอเย็นกับแอร์ ต่างกันอย่างไร

พัดลมไอเย็นกับแอร์ ต่างกันอย่างไร

 

ในปัจจุบัน เครื่องใช้ไฟฟ้าถือว่ามีความจำเป็นอย่างมากของคนในยุคนี้ เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถอำนวยความสะดวกสบายต่างๆ หลายบ้านมีแอร์ใช้ เพื่อทำให้รู้สีกสบาย ท่ามกลางอากาศที่ร้อนมากในบ้านเรา เชื่อว่า แอร์เป็นสิ่งจำเป็นที่หลายบ้านนิยมใช้กัน แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีหลายบ้านที่เลือกใช้งานเครื่องทำความเย็นชนิดอื่นที่คิดว่า

น่าจะมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ เพราะเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ หากติดตั้งแล้วจะต้องบำรุงรักษา และต้องเสียค่าไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งเครื่องทำความเย็นที่หลายบ้านก็นิยมใช้กันเช่น พัดลมไอเย็น ก็ถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถนำความเย็นมาสู่ร่างกายได้เหมือนกัน

แต่ถ้าหากจะให้เลือกซื้อเลือกใช้ระหว่าง พัดลมไอเย็นและแอร์ ก็ควรจะต้องทราบถึงรายละเอียดของข้อดี ข้อเสียของเครื่องใช้ทั้งสองชนิดนี้เสียก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมกับสถานที่ วัตถุประสงค์เพื่อช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย ซึ่งเครื่องทำความเย็นทั้งสองชนิดนี้ก็มีความแตกต่างกัน

ซึ่งการเลือกใช้ก็อยู่ที่ความสะดวกของแต่ละบุคคล โดยวันนี้ ทาง SN Service เราจะมาพูดถึงเครื่องทำความเย็นทั้งสองชนิดนี้ว่า มีความแตกต่างกันอย่างไร ระหว่างพัดลมไอเย็นกับแอร์ ที่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลายคนให้ความสนใจ เพื่อที่จะนำมาใช้คลายร้อนในช่วงหน้าร้อน

 

ก่อนอื่นเราจะมาพูดถึง พัดลมไอเย็นก่อนว่า มีการทำงานอย่างไร อย่างแรกที่ต้องทำความเข้าใจคือ พัดลมไอเย็นไม่ใช่พัดลมไอน้ำ แต่เป็นพัดลมที่ทำงานด้วยการดึงเอาความร้อนที่อยู่ด้านนอกให้เข้ามา เมื่อผ่านแผ่นทำความเย็นด้านใน ขณะที่น้ำสัมผัสกับแผงรังผึ้ง น้ำบนแผ่นก็จะระเหยออกและกลับเปลี่ยนเป็นไอเย็นออกมา

ซึ่งจะช่วยลดอุณหภูมิในห้องให้เย็นลงได้ โดยไม่ทำให้บริเวณที่ได้รับความเย็นชนิดนี้รู้สึกฉ่ำหรือมีความชื้นในอากาศ ข้อดี ข้อเสียของพัดลมไอเย็น แม้จะช่วยทำให้อากาศเย็นลงได้ แต่ก็จะต้องใช้แรงลมเป่ามาที่ผู้ใช้ และลมที่พัดมาจะไม่มีละอองหรือความชื้นของน้ำ ให้ความรู้สึกเหมือนลมธรรมชาติ แต่จะไม่เย็นฉ่ำเท่าการใช้แอร์

เคลื่อนย้ายง่าย สะดวก เหมาะที่จะใช้กับบริเวณที่โล่ง แต่ก็สามารถใช้กับบริเวณสถานที่ที่ปิดไม่มีจุดเปิดโล่งก็ได้ ถ้าเป็นบริเวณพื้นที่ปิด ไม่โล่งโปร่ง แนะนำว่าไม่ควรใช้ต่อเนื่องแบบยาวนาน เพราะอาจเกิดมีเชื้อราเกิดขึ้นได้ อีกทั้งยังมีเสียงดังอีกด้วย ประหยัดน้ำ เพราะมีน้ำในระบบอยู่แล้ว กินไฟน้อยเท่าพัดลมธรรมดา ช่วยประหยัดค่าไฟได้ การดูแลรักษาทำได้ง่ายกว่าแอร์ 

ดังนั้น จึงประหยัดค่าบำรุงรักษากว่าแอร์ ในขณะที่การทำงานของแอร์นั้นมีความซับซ้อนมากกว่า โดยทำงานด้วยการใช้คอมเพรสเซอร์ให้ดูดลมร้อนจากภายนอกให้เข้ามา จากนั้นจะใช้น้ำยาแอร์หรือสารทำความเย็นอัด เพื่อทำให้เกิดลมเย็นเข้าที่ตัวแอร์ เมื่อลมเย็นปล่อยออกมาสู่ภายนอก ก็จะทำให้อุณหภูมิภายในบริเวณนั้นลดลงได้เป็นอย่างดี

ข้อดีและข้อเสียคือ แอร์ให้ความเย็นที่จัด เย็นสบายมากกว่าพัดลม แต่ก็เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ดังนั้น จึงเปลืองไฟมากกว่าพัดลมไอเย็น เคลื่อนย้ายได้ยากและด้วยการทำงานที่ซับซ้อน จึงทำให้การบำรุงรักษาทำได้ยากกว่า แต่ข้อดีคือมีมีเสียงเบา

เหมาะในการใช้ในสถานที่ที่ปิด และจะต้องดูขนาดหรือกำลังให้พอเหมาะกับขนาดของพื้นที่ที่จะใช้ให้เหมาะสมอีกด้วย เพราะหากแอร์มีขนาดเล็กเกินไปก็จะทำให้ห้องนั้นๆ มีความเย็นไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้น ต้องเลือกอย่างเหมาะสม เพื่อให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและทำให้แอร์ทำงานไม่หนัก

 

อย่างไรก็ตาม ทาง SN Service ของเรามีบริการทำความสะอาด เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมในสถานที่ทำงานให้สะอาด สะดวก และถูกสุขลักษณะ มีบริการทำความสะอาดในเขตควบคุมเชื้อ เพราะการทำความสะอาดทั่วไปนั้น ไม่เพียงพอ

จึงต้องมีการทำความสะอาดแบบควบคุมการติดเชื้อเพื่อสุขอนามัยขั้นสูงที่ได้รับมาตราฐานและสามารถป้องกันการแพร่เชื้อได้ รวมไปถึงการทำความสะอาดห้องต่างๆ เป็นการดูแลสุขภาพและความปลอดภัย ของร่างกายอีกทางหนึ่งด้วย เพราะเราอยากให้ทุกคนได้อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีความสะอาด มีบรรยากาศที่ดี รวมไปถึงสิ่งแวดล้อมที่สบายตาเพื่อให้ได้มีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุข

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn