cleancocleanco

วิธีซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว

วิธีซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว! 

 

ปัญหาน้ำรั่วบริเวณฝ้าเพดาน นับว่าเป็นปัญหายอดฮิตของคนมีบ้าน และหนักใจเพราะไม่รู้จะหาวิธีการใดในการแก้ไข เพราะเนื่องจากเป็นปัญหาที่ดูแล้วอาจจะแก้ไขได้ยาก อาจจะต้องใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่วกันอยู่เป็นประจำ ซึ่งหากไม่แก้ไข ฝ้าเพดานรั่ว ก็อาจส่งผลให้เกิดคราบสกปรก ตลอดจนปัญหาต่าง ๆ ที่ยากต่อการจัดการได้ เช่น คราบดำ เชื้อรา หรือเพดานบวม ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้บ้านของเราดูเก่า ไม่น่ามอง อาจจะทำให้เสียบรรยากาศการพักผ่อนไปได้เลยทีเดียว สำหรับปัญหาการรั่วซึมของน้ำบริเวณฝ้าเพดาน มักมีสาเหตุที่หลากหลายและแตกต่างกันออกไป ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ปัญหาที่เกิดจากการที่ห้องหรือบริเวณที่มีปัญหา ฝ้าเพดานรั่ว ที่เกี่ยวข้องกับห้องที่ติดตั้งระบบประปา ตลอดจนความชื้นโดยตรง นอกจากนี้ หากไม่ได้รับการก่อสร้างที่มีมาตรฐาน ช่างเก็บงานไม่ละเอียด ก็ย่อมส่งผลให้เกิดปัญหาดังกล่าวนี้ได้ สำหรับวิธีการแก้ไขปัญหานั้น เราก็ต้องมาดูที่ต้นตอว่า สาเหตุของการรั่วซึมนั้นเกิดจากอะไร เพื่อที่จะได้แก้ไขได้อย่างตรงจุด ส่วนสาเหตุของการรั่วซึมที่มักจะพบได้บ่อยคือ การติดตั้งท่อน้ำทิ้งที่ไม่ดี จนส่งผลให้น้ำไหลทิ้งบริเวณด้านนอก เพราะฉะนั้น หากพบว่าที่บ้านมีปัญหาน้ำรั่วบนฝ้าเพดานแล้ว ควรตรวจสอบจุดนี้เป็นลำดับแรก ๆ ก่อนลงมือซ่อมเพดานน้ำรั่ว ซึ่งวันนี้ทาง SN Service เราก็จะมาแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหาฝ้าเพดานรั่วซึมในเบื้องต้นที่สามารถทำได้ด้วยตนเองมาฝากกัน

 

ก่อนอื่นที่เราจะมาพูดถึงวิธีการแก้ไข เราจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ปัญหาฝ้าเพดานรั่ว มีสาเหตุมีจากส่วนไหน ซึ่งส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจาก น้ำรั่ว น้ำซึม หรือการกักเก็บความชื้นจากห้องน้ำ ตลอดจนงานระบบประปาที่ห้องด้านบน ดังนั้น การแก้ไขปัญหาที่ได้ผลและไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับการซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว อีกก็คือ การทำให้ปัญหาน้ำรั่วซึมหายไป โดยแก้ไขจากต้นตอของสาเหตุ หากเกิดปัญหาท่อประปาบริเวณฝ้าเพดาน หรือมีการติดตั้งโถสุขภัณฑ์ในห้องน้ำไม่ดี ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ฝ้าเพดานรั่วที่เกิดขึ้นได้บ่อย โดยเฉพาะการติดตั้งโถสุขภัณฑ์ ที่ไม่ตรงกับรูท่อที่เจาะลงพื้น จนทำให้การระบายน้ำทิ้งทำได้ไม่ดี สุดท้ายแล้วจึงทำให้เกิดการรั่วซึมบริเวณชั้นล่างตามมา เราสามารถแก้ไขโดยการปิดรอยรั่วซึมที่ท่อน้ำ ขั้นตอนแรกของการแก้ไขปัญหา ฝ้าเพดานรั่ว ก็คือ การเปิดฝ้าเพดาน โดยจะต้องเป็นบริเวณการรั่วซึม หรือจุดที่คิดว่าเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น หลังจากนั้นให้นำผ้าหรือกระดาษทิชชู ไปพันไว้ตามจุดที่คิดว่ารั่วซึม แล้วให้ลองสังเกตว่ามีความชื้นเกาะตัวอยู่ที่ผ้าหรือทิชชูหรือไม่ หากมีก็ให้ซ่อมแซมท่อบริเวณจุดต่าง ๆ นั้นให้เรียบร้อย หรืออีกวิธีที่ได้ผลก็คือการทำกันซึมที่ต้อตอของสาเหตุ โดยเฉพาะบริเวณร่องยาแนวที่เสื่อมและทำให้น้ำไหลลงปูน วิธีการแก้ไขก็คือ การเปลี่ยนยาแนวใหม่ทั้งหมด 

 

เริ่มจากทำความสะอาดพื้นผิวให้สะอาดเรียบร้อยโดยการขูดร่องยาแนวเดิมออกให้หมด จากนั้นผสมกาวยาแนวตามอัตราส่วน ทำการปาดกาวยาแนวที่ผสมไว้ โดยให้ปาดในมุม 45 องศา และเมื่อกาวยาแนวเริ่มแห้งหมาด ๆ แล้ว ให้นำฟองน้ำชุบน้ำบิดให้แห้งพอหมาด ๆ หลังจากนั้น ให้นำไปเช็ดกาวยาแนวส่วนที่เกินออกให้เรียบร้อย หากมีเวลา และอยากแก้ไขปัญหาให้จบแนะนำให้ทำการแก้ไขที่ห้องน้ำด้านบนเลยจะดีที่สุด เพราะจะทำให้ปัญหา ฝ้าเพดานรั่ว ที่มีหายไปได้อย่างหมดจด ซึ่งเราสามารถเรียกช่างที่มีความชำนาญมาแก้ไขให้ได้ เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาได้อย่างตรวจุด ไม่ต้องคอยกังวลว่า เพดานบ้านของคุณจะเกิดการรั่วซึมอีก

 

อย่างไรก็ตาม ทาง SN Service ของเรา อยากให้ทุกครอบครัวได้สร้างบรรยากาศภายในครอบครัวให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดีอยู่เสมอ ด้วยการทำความสะอาดบ้านช่องให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น เพราะปัจจัยหลายๆอย่างในบ้านของเรา สามารถสร้างบรรยากาศที่ดีในบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นการที่เราได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี ได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ เพราะเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี เพราะสุขภาพที่ดีสามารถทำให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งนี้ ทาง SN Service เรามีบริการทำความสะอาดบ้าน หรือภายในอาคารต่างๆ รวมไปถึงยังมีบริการทำความสะอาดพื้นที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น บริษัท ห้างสรรพสินค้า เพราะเราห่วงใยและใส่ใจในเรื่องสุขอนามัยของลูกค้ามาเป็นอันดับแรกเสมอ

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn