cleancocleanco

ในบ้านกับนอกบ้าน อะไรน่ากลัวกว่า

“พูดถึงฝุ่นนอกบ้านก่อน เรื่องจริงที่ว่าฝุ่นบางชนิดสามารถทำลายเนื้อปอดเรา ที่สำคัญมันทำลายถาวร ทำให้ไม่สามารถกลับคืนมาปกติ ความจริงฝุ่นมีอยู่ทุกวันอยู่แล้ว แต่ที่คุณเห็นฝุ่นขาว ๆ นี่แปลว่าความเข้มข้นมากขึ้น เรียกว่าฝุ่นขาว ๆ นี่เรารับวันเดียวอาจเท่ากับการที่เรา ได้รับฝุ่นควันมลพิษเกือบทุกวันเป็นเวลาหนึ่งปี”

“ยิ่งเล็กเท่าไหร่ ยิ่งผ่านทางเดินหายใจเราไปลึกมากเท่านั้น เล็ดลอดผ่านขนจมูกเข้าไปสู่ปอด” ฝุ่นเหล่านี้ร่างกายพยายามขจัด บางประเภทสามารถขจัดได้ แต่บางประเภทมีสิทธิ์ทำให้ปอดเสียหาย ซึ่งจะไม่มีอาการทันที

“โดยเฉพาะหากประเภทที่เป็นสารดูดซึมมันจะไม่อยู่เพียงแค่ปอด แต่สามารถดูดซึมสู่กระแสเลือด ขึ้นอยู่กับการสะสม ระยะยาว อย่างฝุ่นที่ปนเปื้อนกลุ่มโลหะหนัก เราพบว่าพวกเรามีเกือบทุกคน แค่มากน้อยต่างกันไป ซึ่งกลุ่มนี้ทำให้ภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ สมองทำงานผิดปกติ และต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ”

ต้องยอมรับว่า เวลานี้คนไทยต้องเผชิญวิกฤติสุขภาพ เรื่องมลพิษทางอากาศที่อันตรายสูงถึง 9-10 เท่า ทำให้หลายคนจึงคิดว่าหากเปลี่ยนการอยู่นอกบ้านนาน ๆ มาอยู่ในบ้านน่าจะปลอดภัยกว่า

“ดังนั้นเราควรบริโภคสิ่งที่ช่วยปรับให้ร่างกายเราอยู่ในภาวะสมดุล นั่นคือภาวะด่าง ได้แก่ เกลือแร่ แร่ธาตุ จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมน้ำแร่จึงดีต่อสุขภาพมากกว่า น้ำธรรมดา ซึ่งในสภาวะที่ร่างกายเป็นกรด คือค่าพีเอชน้อยกว่า 7.4 จะไม่ค่อยดี เพราะเป็นภาวะเป็นพิษต่อเซลส์ และเป็นภาวะที่มะเร็งชอบมากและเติบโตได้ดีเมื่อร่างกายเป็นกรด แต่ถ้าเป็นร่างกายเป็นด่างเซลส์มะเร็งจะอยู่ไม่ค่อยได้ และภูมิคุ้มกันร่างกายจะแข็งแรงขึ้น”

ดังนั้นการบริโภคผักผลไม้ช่วยส่งเสริมให้ร่างกายมีสภาวะเป็นด่าง ในขณะที่ เนื้อสัตว์นั้นทำให้ร่างกายเกิดกรด เป็นเหตุว่า ทำไมคนเป็นมะเร็งหมอถึงไม่ให้กินเนื้อสัตว์ โปรตีนทำให้เลือดเป็นกรด ของหวานของเลวทั้งหลายทำให้เลือดเป็นกรด

อีกเรื่องที่เราคิดไม่ถึงคือสารเคมี ส่วนใหญ่จะแบ่งเป็นละลายในน้ำ และละลายในไขมัน ซึ่งสารพิษส่วนใหญ่จะละลาย ในไขมัน เมื่อร่างกายมีสารพิษตกค้าง ร่างกาย ขจัดออกไม่ได้ เพราะสารพิษพวกนี้ไม่ละลาย และถูกขับออกมากับปัสสาวะ แต่กลับไปสะสมอยู่ในเนื้อเยื่อไขมัน ดังนั้นไขมันในร่างกายเรายังเป็นที่สะสมสารพิษที่ตกค้างในร่างกายด้วย เวลาที่เราออกกำลังกาย ไขมันเหล่านี้จึงไม่หายไป

admin2
About admin2