cleancocleanco

ผลไม้อบแห้ง ผักอบกรอบ อันตรายต่อสุขภาพหรือไม่

ผลไม้อบแห้ง-ผักอบกรอบ อันตรายต่อสุขภาพหรือไม่

 

หลายคนคงเคยเห็นผักอบกรอบหรือผลไม้อบแห้ง ที่ขณะนี้ถือว่าเป็นเทรนยอดฮิตตที่กำลังได้รับความนิยมมาก ตามท้องตลาดเราจะสังเกตเห็นว่า มีผลไม้อบกรอบขายเป็นจำนวนมาก เพื่อให้เป้นทางเลือกในการหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารขนมกรุบกรอบ บางคนหลีกเลี่ยงที่จะทานมันฝรั่งทอด เลยหันไปรับประทานผักผลไม้อื่นๆ อบกรอบแบบไม่ใช้น้ำมันแทน เช่น ฟักทอง กล้วย เผือก ฯลฯ แต่ถึงแม้ว่าผักเหล่านี้จะอบกรอบแบบไร้น้ำมัน แต่ก็ยังไม่ได้ดีต่อสุขภาพมากขนาดนั้น เพราะยังเป็นแป้งที่หากรับประทานมากๆ ก็ยังอ้วนอยู่ดี ถ้ารับประทานแล้วไม่ออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่จะใส่เกลือเยอะ

ทำให้มีโซเดียมเยอะตามไปด้วยนั่นเอง นอกจากผักอบกรอบแล้วยังมีผลไม้อบแห้งที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำผลไม้ที่อยู่ในสภาพดี ไม่เน่าเสีย โดยอาจนำมาผ่านกรรมวิธีแปรรูป เพื่อลดความชื้นตามต้องการโดยใช้แสงแดดหรือนำไปอบแห้ง โดยการอบแห้งโดยทั่วไปจะใช้วิธีการอาศัยพลังงานความร้อนในการระเหยน้ำออกจากผลไม้

จากนั้นจึงนำผลไม้ที่ได้มาบรรจุลงในภาชนะที่ปิดสนิทและมีกระบวนการดูดเอาออกซิเจนและความชื้นออกไป จึงทำให้ได้ผลไม้อบแห้งที่เก็บไว้บริโภคได้อย่างยาวนานมากขึ้น เป็นการถนอมอาหารที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานและสามารถเก็บรักษาอาหารไว้ได้ดี แต่ในขณะเดียวกัน หลายคนก็เกิดความสงสัยว่า ทั้งผลไม้อบแห้งและผักอบกรอบนั้น จริงๆ มีประโยชน์ต่อร่างกายหรือไม่ วันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราจะมาพูดถึงประเด็นดังกล่าวกัน เพื่อให้คลายความสงสัย และจะได้เลือกบริโภคได้อย่างถูกต้อง

 

 

ต้องบอกเลยว่า ในปัจจุบัน ผลไม้อบแห้งหรือผักอบกรอบนั้น ได้รับความนิยมและมีจำหน่ายอย่างแพร่หลายมาก เพราะมีรสชาติหวานอร่อยและสามารถเก็บไว้รับประทานได้เป็นเวลานาน แต่เนื่องจากผลไม้อบแห้งส่วนใหญ่จะมีปริมาณของน้ำตาลที่สูงมาก จึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามผลไม้อบแห้งที่ไม่ได้ใส่น้ำตาลลงไปเพิ่มก็มีเหมือนกัน เพียงแต่จะมีรสชาติหวานน้อย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ผลไม้อบนิ่ม ที่ผ่านกระบวนการแปรรูปที่ไม่ได้เติมน้ำตาลลงไป แถมยังมีความนิ่ม รับประทานง่าย เหมาะกับผู้ที่ฟันไม่แข็งแรง หรือวัยเด็กและผู้สูงอายุ แต่ผักกรอบหรือผลไม้อบแห้งก็มีข้อดีและประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารมีวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินเอ แคลเซียม หลงเหลืออยู่

แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่ผักแต่ละชนิดและกับกรรมวิธีการผลิต เพราะถ้าใช้วิธีทอดหรืออบด้วยลมร้อนไล่น้ำมัน มักจะสูญเสียวิตามินไปเกือบหมด ข้อดีคือ ได้รับประทานผักหลากหลายชนิด รับประทานผักได้เยอะขึ้น โดยเฉพาะหากปกติไม่ค่อยกินผัก-ผลไม้สดเท่าไร มีประโยชน์มากกว่าขนมขบเคี้ยวทอดกรอบ เนื่องจากมีไขมันต่ำกว่า แต่ก็ควรเลือกซื้อผักอบกรอบที่ผลิตด้วยการฟรีซดรายหรือทอดแบบสุญญากาศ เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำมันจากการทอด เลือกซื้อผักอบกรอบที่มีฉลากแสดงคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อจะได้กะปริมาณพลังงานและสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับ 

เลือกชนิดผักอบกรอบที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ พลังงานต่ำ เช่น ผักใบเขียว บรอกโคลี เคล แครอต กระเจี๊ยบเขียว เป็นต้น ควรรับประทานเป็นอาหารว่างระหว่างมื้อ ไม่ควรกินเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน หรือจะรับประทานร่วมกับโยเกิร์ตไขมันต่ำ น้ำตาลต่ำ นมไขมันต่ำ ถั่วต่าง ๆ เพื่อเพิ่มโปรตีนและสารอาหารอื่น ๆ ที่หลากหลาย และจะต้องจำกัดการรับประทานผักอบกรอบเพียงวันละ 30 กรัม หรือ 3 ช้อนโต๊ะ หลีกเลี่ยงผักอบกรอบที่ผลิตด้วยการนำไปทอดในน้ำมันแล้วมาอบร้อนไล่น้ำมันทีหลัง หรือผักอบกรอบที่ปรุงรสชาติ เติมน้ำตาล เกลือ สารสังเคราะห์ต่าง ๆ และสารกันบูด เพราะถ้ารับประทานมาก ๆ จะเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคไตได้ ยิ่งเป็นการทำร้ายสุขภาพเข้าไปอีก

 

 

อย่างไรก็ตาม การเลือกรับประทานอาหาร ก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีความสดใหม่จะดีที่สุด เพื่อที่ร่างกายเราจะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ และต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ให้ครบทั้ง 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอและดื่มน้ำมากๆ เพราะการมีสุขภาพร่างกายที่ดีนั้น สามารถเริ่มได้จากการรับประทานอาหาร รวมไปถึงพฤติกรรมการรับประทานอาหารด้วย ก็จะทำให้เราห่างไกลจากโรคด้วย

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn