cleancocleanco

ปัญหาน้ำแอร์หยด เกิดจากอะไร

หลายบ้านที่มีแอร์ คงเคยประสบกับปัญหาน้ำแอร์รั่ว ซึ่งเป็นปัญหากวนใจของใครหลายคนจากการใช้งานแอร์ ไม่ว่าจะเป็นแอร์บ้านหรือแอร์สำนักงาน ก็มักจะต้องปวดหัวกับน้ำแอร์ที่หยดลงมาในขณะเปิดใช้งาน บางครั้งก็หายไปเองแบบไม่ทราบสาเหตุ บางครั้งก็สามารถแก้ไขได้อย่างง่ายดาย แต่บางครั้งก็ไม่สามารถแก้ได้ ไม่ว่าจะลองวิธีไหนก็มีน้ำแอร์หยดลงมาอยู่ดี ซึ่งนอกจากจะเป็นปัญหาที่น่ารำคาญใจแล้ว ยังเป็นปัญหาที่อันตรายอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ด้วย ซึ่งสาเหตุในการเกิดปัญหาน้ำแอร์หยด มาได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไเช่น เกิดจากท่อน้ำทิ้งตันหรือแอร์มีความสกปรกอย่าง มีการอุดตันหรือการสะสมของฝุ่นเป็นจำนวนมาก และยังมีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้น การแก้ไขปัญหาจึงควรทำอย่างตรงจุด เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้องและไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับปัญหาน้ำรั่วบ่อยๆ ซึ่งการแก้ไขในเบื้องต้นคือ การล้างทำความสะอาดแอร์ เพราะมันจะเป็นวิธีที่ช่วยแก้ไขปัญหาทั้งหมดข้างต้นได้เกือบทั้งหมด แต่เมื่อล้างแอร์แล้วอาการยังไม่หาย อาจจะต้องกลับไปดูที่ต้นสายปลายเหตุอื่นๆ แทน ดังนั้น วันนี้ทาง SN Servive ของเราจะมาพูดถึงปัญหาน้ำแอร์หยด ว่าแท้จริงแล้ว เกิดได้จากสาเหตุอะไร และมีวิธีการแก้ไขอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางให้กับพ่อบ้านแม่บ้านหลายคนที่กำลังหนักใจกับปัญหาดังกล่าว

 

ซึ่งปัญหายอดฮิตจากการเกิดปัญหาน้ำแอร์หยด ก็คือ ท่อระบายน้ำทิ้งอุดตัน เพราะระบบระบายน้ำทิ้งของแอร์ จะเป็นตัวรางน้ำทิ้ง รูที่ต่อผ่านท่อน้ำทิ้ง และท่อน้ำทิ้งด้วย สิ่งเหล่านี้จะเชื่อมสัมพันธ์กัน หากมีจุดใดจุดหนึ่งอุดตัน ก็จะส่งผลให้น้ำไม่สามารถระบายออกมาได้ หากเกิดการสะสมมากเข้า ก็จะทำให้น้ำก็จะล้นออกมาและกลายเป็นหยดน้ำที่หยดลงมาด้านหน้าของแอร์นั่นเอง ซึ่งปัญหานี้ถือว่าเป็นต้นตอที่พบได้บ่อยมากๆ ต่อมาคือสาเหตุที่มาจากการที่แผงฟินสกปรกจนทำให้น้ำไม่ไหลลงท่อน้ำทิ้ง เพราะเมื่อมันเกิดการหมักหมมสกปรกจนมีเมือกน้ำเกาะอยู่เพียบ ทำให้เกิดการควบแน่น ทำให้น้ำไม่ไหลลงไปในรางน้ำทิ้ง กลายเป็นต้นตอของการเกิดหยดน้ำขึ้นมา สังเกตได้ง่ายๆ คือ เมื่อเปิดแอร์เพียงไม่นาน ก็จะมีหยดน้ำเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนั่นเอง และสาเหตุสุดท้ายที่มักจะพบได้ตั้งแต่ติดตั้งเครื่องก็คือ องศาการเอียงของเครื่องมีปัญหา เพราะจะทำให้เกิดน้ำขัง ไม่ไหลไปตามท่อน้ำทิ้งทั้งหมด แม้องศาเพียงเล็กน้อยที่ผิดพลาด ก็ทำให้น้ำระบายได้ไม่ดี ตามมาด้วยรางน้ำที่มีฝุ่นเกาะ กลายเป็นการสะสมของเมือกน้ำเหนียวๆ เกิดการอุดตันของท่อน้ำทิ้งตามมา นอกจากนี้ ควรตรวจสอบแผ่นกรองอากาศด้วย เพราะแผ่นกรองอากาศสกปรก สะสมฝุ่นละอองจนเกิดการอุดตัน นอกจากเป็นสาเหตุทำให้แอร์ไม่ค่อยเย็นแล้ว ยังทำให้น้ำจับตัวกันเป็นก้อนกลายเป็นน้ำแข็ง ทำให้ไม่สามารถระบายความเย็นได้ทัน พอน้ำแข็งละลายทำให้เกิดหยดน้ำไหลออกมาจากตัวเครื่องหยดลงพื้นได้ แนะนำให้ล้างแอร์ทุกๆ 6 เดือน หากยังไม่สามารถหาสาเหตุที่แอร์น้ำหยดลงมาในขณะเปิดได้ ก็ควรเรียกช่างมาเช็คหาต้นตอและทำการแก้ไข แต่อย่างไรก็ตาม หากเกิดปัญหาดังกล่าว เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการล้างทำความสะอาดแอร์ เพราะการล้างทำความสะอาด มีส่วนสำคัญต่ออายุการใช้งานของแอร์ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงรักษาแล้ว ยังช่วยทำให้ประหยัดค่าไฟอีกด้วย และยังทำให้แอร์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยทำให้เรามีสุขภาพดีด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ทาง SN Service ของเราก็มีบริการซ่อมบำรุง มีบริการการดูแลภายในอาคารและพื้นที่โดยรอบจำเป็นต้องตรวจตราและหมั่นดูแล อย่างสม่ำเสมอตลอดการบริการ การที่องค์กรใช้บริษัทที่หลากหลายเข้า มาดูแลบริการด้านต่าง ๆนั้น อาจทำให้องค์กรสิ้นเปลืองงบประมาณเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของการดูแลระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศภายในอาคาร ระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะผู้คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักจะ ใช้ชีวิตในภายในอาคาร และถ้าภายในอาคารนั้นมีผู้ป่วยอยู่ด้วยก็ยิ่งเป็นการสะสมของฝุ่นจนทำให้เกิดเป็นเชื้อรา และส่งผลต่อสุขภาพและเกิดโรคต่างๆได้ นอกจากนี้ ยังมีงานบำรุงรักษาอาคารซ่อมบำรุงอาคาร อาทิ เช่น ระบบเครื่องปรับอากาศ พื้นอาคาร เพดาน หน้าต่าง และอื่นๆ ระบบไฟฟ้า เช่น การเดินสายไฟ  ระบบการสื่อสาร เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสถานที่

adminsn
About adminsn