cleancocleanco

ปราบเชื้อราในห้องน้ำง่ายๆ ด้วยของใช้ในบ้าน

ปราบเชื้อราในห้องน้ำง่ายๆ ด้วยของใช้ในบ้าน

 

อีกหนึ่งปัญหาเกี่ยวกับบ้านที่ใครหลายคนต่างกังวลใจก็ คือ เชื้อราดำบริเวณพื้นห้องน้ำซึ่งสาเหตุหลักเกิดความอับชื้น เนื่องจากเป็นสถานที่ที่มีความเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา ยิ่งมีคราบสบู่ รวมถึงคราบยาสระผม ทำให้เป็นแหล่งที่เพาะเชื้อราให้มีการเจริญเติบโต ซึ่งเชื่อว่าเป็นปัญหาของแม่บ้านหลายๆคนที่ปวดหัวกับคราบสกปรกภายในห้องน้ำ เพราะบริเวณห้องน้ำเป็นจุดที่เราต้องใช้งานทุกวัน ดังนั้น หากเกิดคราบสกปรกหรือเชื้อราภายในห้องน้ำ จึงไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไร แต่ทางที่ดีที่สุด คือ เราจะต้องทำความสะอาดให้สม่ำเสมอ เพราะคราบสบู่หรือคราบต่างๆอาจจะทำให้พื้นลื่นจนอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้ หากปล่อยไว้นานเกินไป นอกจากทำให้ร่องยาแนวเสื่อมสภาพเกิดการหลุดล่อนแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนในบ้านอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสูดดม หรือสัมผัสผ่านผิวหนัง มีส่วนทำให้เกิดการระคายเคือง และหายใจลำบาก นอกจากนี้ยังส่งผลให้มีอาการอื่นๆตามมาได้ เพราะขึ้นชื่อว่าเชื้อรามักส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นบริเวณห้องน้ำ หรือส่วนอื่นๆ หากไม่กำจัดเชื้อราให้หมดไป อาจจะทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บตามมาได้ ดังนั้น วันนี้ทาง SN Service เราจะมาพูดถึงวิธีการปราบเชื้อราในห้องน้ำด้วยการใช้อุปกรณ์ที่เรามีอยู่ในบ้าน แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การทำความสะอาดห้องน้ำ เราจะต้องระมัดระวังให้มาก อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุหรืออาจจะได้รับอันตรายจากสารเคมีได้นั่นเอง ซึ่งสิ่งที่เราจะนำมาใช้กำจัดเจ้าตัวเชื้อรานั้น ก็มีด้วยกันหลายอย่าง ซึ่งต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง และแน่นอนว่า จะสามารถกำจัดเชื้อราได้อย่างหมดจดเลยทีเดียว

 

ต้องบอกก่อนว่า ในการกำจัดเชื้อราในห้องน้ำนั้น มีด้วยกันหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใช้เบคกิ้งโซดา น้ำยาซักผ้าขาว ผงซักฟอก หรือน้ำส้มสายชู ซึ่งคราบราดำในห้องน้ำเกิดจากความชื้น ส่วนใหญ่มักจะเป็นบริเวณโซนเปียก โดยเฉพาะในห้องน้ำที่ไม่มีการระบายอากาศ หรืออากาศไม่ถ่ายเทไม่ดี แสงส่องเข้ามาไม่ถึง สำหรับเคล็ดลับแรกที่เราจะแนะนำคือ การใช้เบคกิ้งโซดาโรยให้ทั่วห้องน้ำตามรอยต่อของกระเบื้อง และทิ้งไว้ 5 นาที หลังจากนั้นใช้น้ำส้มสายชูกลั่น ราดลงไปตามบริเวณที่มีคราบราดำ แล้วขัดเบาๆ ด้วยแปรงสีฟันเก่าๆ คราบจะค่อย ๆ หลุดไป ต่อมาคือการใช้ผลซักฟอกในการขจัดเชื้อราที่มีอยู่ โดยขัดด้วยการใช้ผงซักฟอกและน้ำ จากนั้นก็ปล่อยให้พื้นผิวแห้งสนิท หรืออาจจะใช้น้ำยาฟอกขาวประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ผสมน้ำ 90 เปอร์เซ็นต์ในการกำจัดเชื้อรา การใช้น้ำยาฟอกขาวในความเข้มข้นที่มากกว่านี้ก็ไม่ได้ให้ผลดีแตกต่างกัน เมื่อผสมน้ำยาแล้วให้นำใส่ขวดสเปรย์ ฉีดบริเวณที่มีเชื้อราและทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนล้างออกและปล่อยให้แห้ง เพียงเท่านี้คราบราดำต่างๆก็จะหลุดออกไป นอกจากนี้ เรายังสามารถใช้น้ำมะนาวกำจัดคราบออกได้เช่นกัน 

 

เหมาะกับการทำความสะอาดยาแนวกระเบื้องในพื้นที่กว้าง โดยมีส่วนผสมคือ น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง เบคกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง น้ำมะนาว ⅓ ถ้วยตวง ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันแล้วคนให้กลายเป็นเนื้อเดียว ก่อนใช้แปรงสีฟันเก่าหรือแปรงขัดห้องน้ำ จุ่มลงไปในน้ำยาแล้วนำมาขจัดคราบบนผนังและตามร่องกระเบื้อง หลังจากขัดเสร็จแล้ว ให้ทิ้งไว้สักพักก่อนที่จะนำผ้าสะอาดมาเช็ดออกไป และทำความสะอาดด้วยการถูพื้นอีกรอบก็สามารถคืนความสะอาดให้กับห้องน้ำได้แล้ว หรือถ้าหากคราบดังกล่าวติดฝังแน่นมาเป็นเวลานาน ก็แนะนำให้ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ซึ่งเป็นวิธีกำจัดคราบที่เหมาะกับคราบดำบนกระเบื้องที่สะสมมาเป็นระยะเวลานาน ด้วยการใช้ส่วนผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ½ ถ้วยตวง น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา นำไปเทตามร่องยาแนวที่สกปรก ทิ้งไว้ 5 – 10 นาที จึงใช้ฟองน้ำขัดและเช็ดออก ตามด้วยล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ถ้าหากไม่อยากให้คราบบนกระเบื้องกลับมารบกวนอีก ให้ใช้น้ำเปล่าผสมกับน้ำส้มสายชู ในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กัน แล้วนำไปเทหรือฉีดตามบริเวณผนังและร่องยาแนวหลังจากทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ทำอย่างน้อย 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ รับรองว่าขจัดคราบบนผนังและบอกลาคราบดำบนกระเบื้องที่จะกลับมารบกวนอย่างแน่นอน

 

ทาง SN Service ของเราจึงเน้นย้ำมาตลอดว่า ในเรื่องของความสะอาดภายในบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญและดีต่อสุขภาพของคนในบ้าน โดยทางเรามีบริการรักษาสิ่งแวดล้อมในสถานที่ทำงานให้สะอาด สะดวก และถูกสุขลักษณะ มีการพัฒนารูปแบบการทำความสะอาดให้เหมาะสมกับธุรกิจที่หลากหลายของลูกค้า ตรงเป้าหมาย เพราะเราให้ความสำคัญกับการฝึกอบรมพนักงานให้มีความรู้ ความ สามารถ และมีทัศนคติที่ดีในการทำงานเพื่อที่จะส่งมอบบริการต่าง ๆให้กับ ลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

adminsn
About adminsn