cleancocleanco

ประโยชน์จากไขมันคืออะไร

หากพูดถึงไขมัน แค่ได้ยินชื่อ หลายคนก็คงคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีและเป็นอันตรายต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสาวๆที่รักสุขภาพและกำลังลดน้ำหนัก อาจจะคิดว่าไขมันเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคอ้วน หรือเป็นต้นเหตุที่ทำให้เราน้ำหนักขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วไขมัน ก็คือ ส่วนประกอบของอาหารชนิดหนึ่งที่อยู่ในสารอาหารหลัก 5 หมู่ ก็คือสารอาหาร ประเภทไขมันนั่นเอง ไขมัน ไม่ได้มีแต่โทษตามที่ใครหลายคนคิดเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ที่ดีกับร่างกายของเราด้วย หากรับประทานอย่างถูกวิธีในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะทำให้เราไม่เสี่ยงที่เป็นโรคอ้วนได้ เพราะชนิดของไขมันก็สำคัญไม่แพ้กัน

หากเลือกรับประทานไขมันชนิดที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้ร่างกายห่างไกลจากโรคต่าง ๆ ซึ่งต้องบอกว่า พฤติกรรมการรับประทานอาหารของแต่ละคนนั้น ย่อมมีความแตกต่างกัน บางคนชื่นชอบรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง หรือบางคนเลือกที่จะเลี่ยงการรับประทานไขมัน เช่น การหันไปรับประทานอาหารคลีน หรืออาหารที่ไม่ต้องผ่านกระบวนการการปรุงอาหารมาก แต่อย่างที่กล่าวไปตั้งแต่ต้นว่า การรับประทานไขมันก็ดีต่อร่างกาย และเป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้ ดังนั้น เราจะต้องเลือกรับประทานให้เหมาะสม และต้องทราบว่า ไขมันนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง วันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของไขมันที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่ามันดีต่อร่างกายอย่างไร

 

 

อาหารประเภทไขมัน จะให้พลังงานต่อร่างกาย เพื่อให้สามารถนำพลังงานที่ได้รับไปใช้ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน โดยไขมัน 1 กรัม จะให้พลังงานประมาณ 9 กิโลแครอลี่ และยังเก็บเป็นพลังงานสำรองของร่างกายเอาไว้ หากร่างกายขาดพลังงานที่มาจากคาร์โบไฮเดรต ไขมันช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย โดยไขมันจะถูกเก็บไว้ใต้ผิวหนัง และช่วยป้องกันการกระทบกระเทือนของอวัยวะภายในร่างกายได้อีกด้วย เป็นตัวช่วยในการละลายวิตามินต่างๆที่ร่างกายได้รับไป เช่น วิตามิน A วิตามิน D วิตามิน E และ วิตามิน K 

 

เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินเหล่านี้ไปใช้งาน โดยไขมันจะถูกแบ่งออกเป็น คอเลสเตอรอล อยู่ในอาหารประเภทเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์ของสัตว์ เช่น นม เนย และไตรกลีเซอไรด์ เป็นไขมันหลักที่เรารับประทานจากอาหาร แบ่งเป็นไขมันอิ่มตัว อาทิ ไขมันจากสัตว์ ไขมันจากนม เนย ชีส และจากพืชบางชนิด เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว กะทิเป็นต้น และไขมันไม่อิ่มตัว ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว คือไขมันที่ภายในโมเลกุลมีพันธะคู่อยู่ตำแหน่งเดียว พบได้ในน้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดชา ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน คือไขมันที่ภายในโมเลกุลมีพันธะคู่อยู่หลายตำแหน่ง พบได้ในน้ำมันพืชทั่วไป เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา เป็นต้น

แต่อย่างไรก็ตาม เราจะต้องรับประทานไขมันในปริมาณที่พอดีกับความต้องการของร่างกาย รับประทานไขมันธรรมชาติ โดยควรรับประทานไขมันไม่อิ่มตัวเป็นหลัก และไขมันที่ดีที่สุดคือไขมันจากพืช ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจในระยะยาว ควรหลีกเลี่ยงคือไขมันทรานส์ เพราะส่งผลเสียต่อร่างกายมากที่สุด และควรเลือกรับประทานอาหารอย่างหลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

รวมทั้งออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและห่างไกลโรค และหากมีโรคประจำตัวก็ควรไปพบแพทย์ก่อนเปลี่ยนวิธีรับประทานอาหารให้เหมาะกับสุขภาพของเรา เพื่อป้องกันความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นตามมาภายหลัง ดังนั้น เมื่อเรารู้วิธีการรับประทานอาหารที่มีไขมันแล้ว ก็ควรเลือกรับประทานให้เหมาะสม เพื่อให้ห่างไกลจากภาวะโรคอ้วน และสำหรับสาวๆที่กำลังปั้นหุ่น แน่นอนว่า สามารถนำวิธีการเหล่านี้ไปปรุงอาหารในแบบที่ตัวเองชอบได้ อาจจะใส่วัตถุดิบอื่นๆลงไป เพื่อให้ได้รับการอาหารอย่างครบถ้วน

 

 

อย่างไรก็ตาม เราทุกคนควรพยายามรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และรับประทานในแต่ละหมู่ให้มีความหลากหลาย โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว ต้องระมัดระวังในการรับประทานอาหารให้มากเป็นพิเศษ และต้องรับประทานอาหารให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่างๆ ครบในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ เพราะเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรง ปราศจากโรคที่อาจจะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn